Cần ổn định đời sống cho người dân tái định cư các dự án thuỷ điện

(Baonghean.vn) – Công tác tái định cư các dự án thuỷ điện có kết quả tốt nhưng vẫn còn những tồn đọng, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Đó là đánh giá của UBND tỉnh tại buổi làm việc với đoàn công tác liên Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Kế hoạch & đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ về công tác ổn định đời sống và sản xuất cho người dân tái định cư các dự án thuỷ điện Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố chiều 27/5. 

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Nguyễn Văn Đủ - phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT- Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các huyện Thanh Chương, Quế Phong, Tương Dương cùng các ngành liên quan.

Tỉnh Nghệ An có 4 dự án thuỷ lợi, thuỷ điện được Thủ tướng quyết định đầu tư hoặc chấp nhận đầu tư có di dân tái định cư.

Hiện nay, 3 dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành: Thuỷ điện Bản Vẽ, Thuỷ điện Hủa Na, Thuỷ điện Khe Bố với tổng số hộ di dân tái định cư là 4.969 hộ với 22.099 khẩu đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng đang thi công chưa di dân tái định cư.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Hiện nay, các khu tái định cư đã có cơ sở hạ tầng dân sinh như giao thông, thuỷ lợi, điện, nước sinh hoạt, nhà cộng đồng đảm bảo tiêu chuẩn, phục vụ tốt hơn cho sinh hoạt của nhân dân so với nơi ở cũ; có nhà ở đảm bảo, không còn tình trạng nhà tạm bợ, nhà ở của các hộ do chủ đầu tư xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ xây dựng. Kịp thời chi trả các khoản bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định, đến nay đã giải ngân 3.138  tỷ đồng trong tổng số 3.411 tỷ đồng kế hoạch.

Người dân về các khu tái định cư đều được giao đất ở và đất sản xuất với tổng diện tích 5.062 ha, hiện đang phấn đấu hoàn thành việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Nguyễn Văn Đủ - phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT- Bộ NN&PTNT. Ảnh: Thu Huyền
 Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT- Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Đủ phát biểu cho rằng tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cần có giải pháp nâng cao đời sống cho người dân vùng tái định cư. Ảnh: Thu Huyền

Người dân tái định cư được hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, tập huấn kỹ thuật sản xuất. Trên cơ sở đất đai được giao và hỗ trợ sản xuất, người dân đã tiến hành sản xuất nông, lâm nghiệp và có thu nhập từ hoạt động sản xuất. Công tác đào tạo, tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật mới cho đồng bào để thay đổi cách làm ăn cũng đã được tiến hành từ những năm đầu đến nay đã có những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện phát biểu cho biết công tác giao đất còn chậm, chất lượng đất sản xuất nông nghiệp hạn chế, một số điểm tái định cư chưa giao đủ đất sản xuất nông nghiệp, đất ruộng nước. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng bị hư hỏng xuống cấp cần được sửa chữa, như nhà văn hoá, cầu cống, nước sinh hoạt…

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Đối với Thuỷ điện Bản Vẽ, tại Thanh Chương còn 75 hộ của bàn Chà Coong 2, xã Thanh Sơn chưa giao đủ đất sản  xuất. Một số diện tích đất dốc, xấu sản xuất không thuận lợi, dâiện tích sản xuất lúa nước ít, còn tình trạng lấn chiếm đất sản xuất giữa các hộ dân tái định cư với nhau.

Dự án Thuỷ điện Hủa Na còn 311 hộ chưa được giao đất lâm nghiệp, 746 hộ chưa được giao đất lúa nước. Đối với đất sản xuất, hầu hết các điểm tái định cư đều chưa được cấp giấy chứng nhận. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất ở còn chậm, chưa hoàn thành (trong đó: Bản Vẽ còn 385 hộ, Hủa Na còn 396 hộ, Khe Bố 179 hộ chưa được cấp).

Thuỷ điện Hủa Na. Ảnh Tư liệu
Nhà máy Thuỷ điện Hủa Na. Ảnh tư liệu

Việc tổ chức sản xuất cho nhân dân hạn chế, chưa khai thác được tiềm năng đất sản xuất được giao, hỗ trợ đầu tư sản xuất cho người dân còn thấp, chưa đồng bộ trong điều kiện đất sản xuất còn mới; trình độ kỹ thuật của người dân thấp, lại thiếu vốn đầu tư dẫn đến đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao: Bản Vẽ có 69% hộ nghèo, Hủa Na 42% hộ nghèo và thuỷ điện Khe Bố là 42% hộ nghèo.

Hiện nay, Thuỷ điện Bản Vẽ đã có 207 hộ với 626 khẩu quay lại và cư trú, làm ăn trên khu vực lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ.

Bản tái định cư Đình Tiến, xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh Tư liệu
Bản tái định cư Đình Tiến, xã Tam Đình (Tương Dương) - dự án thuỷ điện Khe Bố. Ảnh Tư liệu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền ghi nhận các dự án thuỷ điện trên địa bàn Nghệ An thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nhờ sự phối hợp tốt giữa chủ đầu tư và địa phương nên vận hành hiệu quả, đóng góp ngân sách cho địa phương.

Tuy vậy, công tác tái định cư vẫn còn những bất cập, đề nghị đoàn công tác có ý kiến xem xét thống nhất chủ trương đầu tư lập dự án ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư thuỷ điện Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố theo Quyết định 64/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để sớm đưa dự án vào đầu tư giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Đề nghị chủ đầu tư các dự án: Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty thuỷ điện Hủa Na, Tổng công ty CP phát triển điện lực Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp để thực hiện hoàn thành việc giao đất còn thiếu cho các hộ dân và tiếp tục hỗ trợ cho người dân theo kế hoạch đã được duyệt.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Văn Đủ - phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT- Bộ NN&PTNT phát biểu cho rằng tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư đã dành nhiều quan tâm hỗ trợ cho các điểm tái định cư, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao so với mặt bằng chung của tỉnh, các chủ đầu tư mới chỉ quan tâm công trình thiết yếu mà thiếu công trình phúc lợi công cộng. Cần quan tâm các hộ quay lại nơi ở cũ, các hộ đang có khiếu nại, kiến nghị.

Chủ đầu tư cùng với tỉnh rà soát lại công trình công cộng, phúc lợi; đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho dân. Về sản xuất, cần lồng ghép các chương trình dự án để ổn định đời sống cho người dân sau tái định cư. 

Về các đề xuất kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu, đề nghị UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo để trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Thu Huyền

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.