Cặp vợ chồng ngũ tuần "phượt" từ Nghệ An sang Lào, Thái bằng xe đạp

(Baonghean) – Trong làng xe đạp thể thao ở Nghệ An, nhắc đến cặp vợ chồng Hồ Xuân Linh – Lê Thị Thanh Hà thì ai cũng biết. Cả 2 vợ chồng là những thành viên “chì” nhất của Câu lạc bộ xe đạp thể thao thành phố Vinh. Mới đây họ vừa thực hiện 1 chuyến du lịch sang Lào, Thái Lan bằng xe đạp thể thao.

Năm 2015, cặp vợ chồng đã thực hiện "phượt" từ Vinh vào Đà Nẵng bằng xe đạp. Ảnh chụp trên đỉnh đèo Hải Vân.

Đi để hâm nóng tình yêu...

Vợ chồng anh Hồ Xuân Linh – chị Lê Thị Thanh Hà đến với môn thể thao xe đạp gần 20 năm nay. Cả hai đều là những thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ xe đạp thể thao Thành phố Vinh từ những ngày mới thành lập vào năm 2000.

Anh Linh là bộ đội chuyển ngành, chị Hà là công nhân. Nghỉ chế độ 176, anh Linh chuyển sang làm sửa chữa, kinh doanh xe đạp, rồi bén duyên với bộ môn xe đạp thể thao lúc nào không hay. Từ chỗ tập luyện cùng để động viên chồng, chị Hà nhận thấy lợi ích sức khỏe đem lại và cũng dần đam mê bộ môn này.

Hâm nóng tình yêu, mừng sinh nhật con, vợ chồng anh Linh - chị Hà vượt đèo nước Sốt thực hiện hành trình Lào - Thái.

Đã nhiều năm nay, cứ vào mỗi độ cuối Xuân – khi công việc cửa hàng kinh doanh tương đối rảnh, vợ chồng anh Linh và chị Hà lại thực hiện một chuyến du lịch bằng xe đạp. Thông thường, đó là những chuyến đi 3-5 ngày với khoảng các 500-600 km. Năm 2015, cặp vợ chồng ngũ tuần này (anh Linh 53 tuổi, chị Hà 54 tuổi) đã thực hiện du lịch vào Đà Nẵng bằng xe đạp.

Anh Hồ Xuân Linh chia sẻ: Hàng ngày thì công việc bù đầu rồi tóc. Để thoải mái tinh thần, vợ chồng mình đã quyết định mỗi năm dành ít ngày để đi du lịch phượt để hâm nóng tình yêu, tình cảm vợ chồng thêm gắn bó như thời thanh xuân. Năm nay vợ chồng quyết tâm xuất ngoại, đi Lào – Thái. Ngày đạp xe, đến tối tiện khách sạn, nhà nghỉ nào thì dừng lại đó.

Vợ chồng cùng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo.

Chị Lê Thị Thanh Hà cho biết thêm: "Chuyến đi Lào – Thái của 2 vợ chồng còn có ý nghĩa đặc biệt, “lập công” mừng sinh nhật con. Đi để cho con thấy bố mẹ còn khỏe lắm, con cứ yên tâm yên chí".

Hành trình Vinh - Lào - Thái

Hành trình này của hai vợ chồng được thực hiện vào tháng 2, nhân kỷ niệm 4 năm có 1 lần tháng kết thúc vào ngày 29 và kỷ niệm sinh nhật của con. Anh Hồ Xuân Linh kể: Sáng ngày 27/2, cả 2 vợ chồng xuất phát từ Vinh đi lúc 5 giờ sáng và đến 7 giờ thì có mặt tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh ăn sáng. Từ đây vợ chồng túc tắc vượt 16km đường đèo dốc nước Sốt lên Cửa khẩu Cầu Treo rồi qua Lào.

Ngay đầu, hai vợ chồng cua-rơ này đã vắt vẻo trên yên ngựa sắt tới 8 tiếng rưỡi mới được nghỉ. Khó nhọc đáng kể nhất là thời điểm 2 vợ chồng qua thị trấn Lạc Xao, huyện Cam Cớt, tỉnh Bolykhamxay rồi thực hiện leo Đèo Đất.

Ngày thứ 2 hành trình, tạm dừng trên đèo đá Na Hín.

Khi đến chân đèo là 6 giờ tối, vượt qua con đèo này đã là hơn 7 giờ tối. Đổ đèo hai vợ chồng nghỉ đêm tại bản Na Hín.

Quảng đường từ Vinh đến bản Na Hín, huyện Cam Cớt, tỉnh Bolykhamxay dài 181 km. Đây chính là chặng dài nhất trong hành trình. Anh Linh cho hay: Hai vợ chồng phải cố gắng để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong lộ trình. Bởi ngày thứ 2 chúng tôi còn phải chinh phục đèo đá Na Hín cách đó không xa. Con đèo này cũng dài khoảng 6-7 km, nhiều đoạn vợ chồng phải dắt bộ do độ dốc quá lớn.

Thăm một ngôi chùa ở Lào.

Ngày thứ 2, vợ chồng anh Linh-chị Hà tiếp tục vượt qua quảng đường 131 km để nghỉ đêm tại thị trấn Paksan. Ngày thứ 3 của chuyến hành trình chính là ngày 29/2 (ngày sinh nhật của con gái đầu), hai vợ chồng quyết tâm hoàn thành sớm chặng đường Paksan – Viêng Chăn dài 142 km để gọi kịp thời về chúc mừng con.

Xuất phát từ lúc 5 giờ sáng, đến 14 giờ 20 chiều ngày 29/2, cả 2 vợ chồng đã đến Patuxay (Khải hoàn môn của nước Lào), thủ đô Viêng Chăn. Sau khi gọi chúc mừng sinh nhật con gái đầu, anh Linh – chị Hà đã có một buổi chiều và buổi đêm để khám phá các di tích, thắng cảnh ở Viêng Chăn.

Trong ngày 1/3, cả vợ chồng lại thực hiện chuyến phượt của mình khi làm thủ tục vượt qua cầu Hữu Nghị, từ Viêng Chăn (Lào) sang tỉnh Nong Khai (Thái Lan); quãng đường cao tốc 60 km được 2 vợ chồng vượt qua nhẹ nhàng. Du Xuân ở Nong Khai, 2 vợ chồng quay về Viêng Chăn trong ngày để sáng ngày 2/3 bắt xe về Vinh.

Trên đất Nong Khai, Thái Lan.

Anh Hồ Xuân Linh chia sẻ: Hoàn thành chuyến đi, cả 2 vợ chồng tự cảm thấy mình còn thanh niên lắm. Cái hay của chuyến đi là mình khám phá được nhiều điều. Mình từng có 5 năm là bộ đội tình nguyện ở Lào nên ngôn ngữ không phải là rào cản. Tổng kết chuyến du lịch 5 ngày cả 2 vợ chồng chi tiêu không đến 8 triệu đồng.

Cuối Xuân năm sau, anh chị dự kiến tiếp tục hành trình du lịch phượt bằng xe đạp từ Vinh đến khám phá Cam-Pu-Chia

Ở Nghệ An, du lịch nước ngoài bằng xe đạp như vợ chồng anh Linh - chị Hà mới là trường hợp thứ 2. Trước đó có anh Hùng Lợi, chủ 1 cửa hàng chuyên bán đồ thể thao ở thành phố Vinh theo nhóm xe đạp thể thao thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hành trình “phượt” từ Cam-Pu-Chia sang Thái Lao, rồi sang Lào và Việt Nam./.

Thanh Sơn

(Ảnh do nhân vật cung cấp)