Cây đặc sản chết rũ ngoài đồng, nông dân Nghệ An thất thu tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Hoa thiên lý là loại cây “đặc sản” mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân các xã Nam Anh, Nam Xuân (Nam Đàn). Vậy nhưng năm nay, trên các cánh đồng, nhiều diện tích hoa thiên lý chết rũ, mất mùa, rớt giá khiến người dân thất thu tiền tỷ.
Hoa thiên lý chết yểu, nông dân mất trắng tiền tỷ. Video: Thanh Phúc. Kỹ thuật: Lâm Tùng

Trên cánh đồng xóm Xuân Sơn, xã Nam Xuân (Nam Đàn) những thửa hoa thiên lý chết rũ, lá vàng, dây khô quắt queo. Nếu như mọi năm thì thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch hoa thiên lý – loại cây thực phẩm giải nhiệt có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng, năm nay thời tiết thất thường, liên tục những ngày đầu tháng 7, trời mưa to khiến loại cây này thối rễ, chết yểu.

Gia đình ông Phạm Thừa Danh ở xóm Xuân Sơn trồng 1 sào hoa thiên lý, mới chỉ hái được mấy lứa thì nay 80% diện tích đã thối rễ, chết cây. Không còn cách nào khác nên ông phải dặm cây dưa chuột vào thay thế cây hoa thiên lý đã chết. 

Theo thống kê, 50-70% diện tích hoa lý ở Nam Anh, Nam Xuân chết yểu do gặp thời tiết bất lợi. Ảnh: Thanh Phúc
Theo thống kê, 50-70% diện tích hoa thiên lý ở các xã Nam Anh, Nam Xuân chết yểu do gặp thời tiết bất lợi. Ảnh: Thanh Phúc

Cách đó vài ba thửa, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh cũng đang cố bòn mót những bông hoa thiên lý còn sót lại trên những thân cây lắt leo.

Ông Vinh cho biết: “30 năm gắn bó với cây trồng này nhưng năm nay thiệt hại lớn nhất. Lúc mới xuống giống gieo trồng gặp mưa rét phải làm đi, làm lại mấy lần, chăm được cho cây sinh trưởng, ra hoa và bắt đầu cho thu hoạch thì liên tục gặp mưa lớn khiến cây chết yểu. Như các năm, mỗi vụ hoa thiên lý cho hái 30 đợt hoa, cho thu nhập 20 triệu đồng/sào. Năm nay, mới được vài đợt, cây đã chết, chỗ nào cao ráo, tiêu úng tốt thì cây cũng yếu, ra hoa ít. Dự tính, thu hoạch hết thì cũng chỉ thu về 7-8 triệu đồng/sào, mất trắng 12-13 triệu đồng/sào”.

Nhiều gia đình may mắn đã thu hái được 1/3 sản lượng, đủ bù kinh phí đã bỏ ra đầu tư cho cây hoa lý. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều gia đình may mắn đã thu hái được 1/3 sản lượng, đủ bù kinh phí đã bỏ ra đầu tư cho cây hoa thiên lý. Ảnh: Thanh Phúc

Hoa thiên lý là cây trồng chủ lực của người dân các địa phương Nam Anh, Nam Xuân. Đây là loại cây chịu hạn tốt, ưa ánh nắng nên khi các loại rau màu khác không chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt hiện nay thì cây hoa thiên lý vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Vậy nhưng, năm nay, mưa lũ thất thường, từ khi cây hoa lý ra hoa, cho thu hoạch đến nay thì đã gặp phải  3 -4 đợt mưa to, kéo dài khiến các vùng đồng bị ngập úng, cây hoa thiên lý chết rũ trên giàn, dây khô quắt queo. 

Chị Nguyễn Thị Thủy, một hộ dân trồng hoa thiên lý ở xóm Xuân Sơn, xã Nam Xuân cho biết: “Gia đình tôi may mắn còn thu hoạch được mấy lứa, bòn mót thêm vài đợt nữa cũng đủ đắp đổi kinh phí đã bỏ ra đầu tư. Có nhiều nhà, chưa kịp thu hoạch thì cây chết úng cả, mất trắng luôn đành phải làm đất, trồng mướp đắng, dưa chuột hoặc cà”.

Gặp mưa, cây chết rũ dù theo lịch thì phải đến tháng 10 mới hết vụ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Gặp mưa, cây chết rũ dù theo lịch thì phải đến tháng 10 mới hết vụ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Còn tại các vùng đồng trồng hoa thiên lý ở xã Nam Anh (Nam Đàn) thì tỷ lệ cây chết không nhiều như xã Nam Xuân nhưng tình trạng cây bị bệnh, phát triển kém, không đẻ nhánh ra hoa, gây thất thu lớn.

Ông Trần Văn Nam - công chức nông nghiệp xã Nam Anh cho biết: “Có khoảng 70% diện tích trong tổng số 60 ha hoa thiên lý của người dân xã Nam Anh phát triển kém, sản lượng giảm 70%. Bình thường mỗi 1 ha đạt năng suất người dân thu về 18 tấn hoa thì năm nay, chỉ thu được khoảng 6-7 tấn. Ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng”.

Mất mùa, rớt giá khiến người trồng hoa thiên lý thua lỗ nặng, Ảnh: Thanh Phúc
Mất mùa, rớt giá khiến người trồng hoa thiên lý thua lỗ nặng, Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ mất mùa, nông dân vùng trồng hoa thiên lý ở các xã Nam Anh, Nam Xuân còn chịu thiệt hại “kép” khi giá hoa thiên lý xuống thấp. Theo phản ánh của người dân, hoa thiên lý Nam Đàn chủ yếu tiêu thụ ra các tỉnh phía Bắc, năm nay, do dịch Covid- 19 nên hoa thiên lý gặp khó khăn về đầu ra, giá rớt thảm.

Nếu như năm ngoái, hoa thiên lý có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg thì năm nay chỉ còn 12.000 - 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cả phân bón lại tăng cao.

Nhiều diện tích mất trắng, người dân buộc phải trồng các loại cây màu khác thay thế. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều diện tích mất trắng, người dân buộc phải trồng các loại cây màu khác thay thế. Ảnh: Thanh Phúc

Mất mùa, rớt giá khiến người trồng hoa thiên lý ở huyện Nam Đàn thua lỗ nặng. Người dân đang tận thu những lứa hoa kế tiếp và chuẩn bị đất, giống để làm vụ mới. 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.