Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa trong lễ kỷ niệm của Trump

Theo Khánh Lynh (vnexpress.net)

Chính phủ liên bang Mỹ đối diện nguy cơ đóng cửa khi phe Cộng hòa và Dân chủ còn bất đồng về ngân sách tạm thời.
Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa trong lễ kỷ niệm của Trump ảnh 1

Ông Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, đến Quốc hội sau cuộc gặp với Tổng thống Trump ngày 19/1. Ảnh: NYT

Quốc hội Mỹ đang chạy đua với thời gian để tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa trước hạn chót nửa đêm 19/1, theo Reuters.

Nguy cơ này nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Trump và ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, không đạt được thỏa thuận trong một cuộc gặp. Ông Trump đã mời ông Schumer đến Nhà Trắng để thảo luận, khi khoản ngân sách tạm thời về cung cấp tài chính cho chính phủ liên bang hoạt động qua ngày 16/2, dường như bị bác bỏ ở Thượng viện. 

Tổng thống miêu tả cuộc gặp diễn ra "tuyệt vời", cho hay những nỗ lực đang được duy trì. "Tạo tiến triển, gia hạn 4 tuần sẽ là tốt nhất", ông Trump đăng trên Twitter.

Sau đó, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với CNN rằng ông trông đợi một thỏa thuận đạt được trong vòng 24 giờ nữa, có nghĩa chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào nửa đêm nhưng sẽ được mở lại vào cuối tuần này.

Ông Schumer trước đó nói cuộc họp ở Nhà Trắng kéo dài 90 phút nhưng vẫn còn khác biệt trong việc theo đuổi một khoản chi tạm thời nhằm giữ chính phủ hoạt động. Các thành viên đảng Dân chủ yêu cầu khoản ngân sách tạm thời này bao gồm cả việc bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư không có giấy tờ, tuy nhiên phe Cộng hòa bác bỏ.

Việc đóng cửa chính phủ Mỹ có thể bắt đầu vào dịp kỷ niệm một năm ngày Trump nhậm chức và khiến hàng trăm nghìn công nhân "không cần thiết" không được trả lương tạm thời.

Chính phủ Mỹ dưới thời chính quyền Trump từng đối diện nguy cơ đóng cửa hồi cuối năm ngoái. Mỹ đã ba lần đóng cửa chính phủ từ năm 1995 đến nay.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.