Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động triển khai ngay kết luận Thủ tướng về các dự án hạ tầng chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tập trung giải quyết và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm lớn trong tháng 8 về tổng kết Nghị quyết số 26, Quy hoạch tỉnh, Nghị quyết của HĐND tỉnh và đặc biệt là kết luận của Thủ tướng Chính phủ về các dự án hạ tầng chiến lược. 

Chiều 26/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7/2022.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành.

Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2022. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 2

Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2022. Ảnh: Phạm Bằng

ĐÁNH GIÁ SÁT, ĐÚNG TỒN TẠI, HẠN CHẾ ĐỂ KHẮC PHỤC

Trên cơ sở chỉ rõ thêm một số tồn tại, hạn chế, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu các sở, ngành hướng dẫn các địa phương tập trung triển khai nhanh công tác phân vốn của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia đến từng danh mục công trình; có biện pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, vì tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn còn thấp. Triển khai nhanh chính sách hỗ trợ xăng dầu cho ngư dân, hỗ trợ chính sách sản xuất vụ đông cho nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá, trong tháng 7, lượng khách du lịch về Nghệ An đông nhưng cơ bản là tự phát. Vì vậy, đề nghị các ngành tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch trong việc quản lý, điều tiết được lượng khách du lịch, qua đó tăng nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời, yêu cầu ngành văn hoá trong thời gian tới tổ chức sự kiện, chương trình đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 3

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 4

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở báo cáo, ý kiến của các thành viên, kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong tháng 7 các ngành, địa phương đã chủ động phối hợp với UBND tỉnh tổ chức thành công các sự kiện lớn, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương trên địa bàn tỉnh. Song song đó là tập trung thực hiện và cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, theo đà của 6 tháng đầu năm. Sản xuất công nghiệp và nông nghiệp phát triển; khu vực dịch vụ tăng trưởng cao, đặc biệt là lượng khách du lịch đạt khá; kết quả thu ngân sách, thu hút đầu tư ấn tượng. UBND tỉnh đã chuẩn bị và hoàn thành các nội dung trình HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hoá - xã hội, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tốt, nổi bật là kết quả vượt bậc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 đứng đầu toàn quốc (99,5%). Tình hình đảm bảo quốc phòng - an ninh được thực hiện tốt, đặc biệt là công tác bảo vệ thi công Dự án Khu công nghiệp WHA được thực hiện thống nhất, bài bản, chặt chẽ, đúng pháp luật, được dư luận đánh giá cao, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, sự ổn định để phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng tình với ý kiến, phải đánh giá đúng, sát các tồn tại, hạn chế. Đó là việc giá xăng, dầu, nguyên vật liệu tăng cao, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa cao, còn lúng túng, vướng mắc trong thủ tục đầu tư một số dự án mới. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của các địa phương còn chậm.

TRIỂN KHAI NGAY CÁC KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Trong tháng 8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022; tập trung bám sát kịch bản tăng trưởng để phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất; kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh; tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; chuẩn bị các nội dung liên quan đến hoạt động liên kết vùng.

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 6

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đặc biệt, 2 ngành Công Thương và Nông nghiệp tập trung rà soát kết quả sản xuất để đề ra các giải pháp khắc phục tình trạng giá trị sản xuất có đà suy giảm; tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm. Ngành Nông nghiệp chủ động trong công tác phòng chống thiên tai.

Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các ngành tập trung giải quyết và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm lớn trong tháng 8. Đó là hoàn thiện báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An và các tham luận đảm bảo tiến độ, chất lượng; Hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cố gắng trong tháng 8 trình Hội đồng thẩm định Quốc gia; Triển khai ngay các nhiệm vụ thuộc UBND tỉnh trong 27 Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh.

Đặc biệt, các ngành phải chủ động triển khai ngay những nội dung mà Thủ tướng Chính phủ đã kết luận tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vào ngày 24/7. Trong đó, đối với các dự án hạ tầng chiến lược: Cảng nước sâu Cửa Lò, Cảng hàng không Vinh, yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cùng với các ngành tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, thủ tục triển khai dự án. Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam chuẩn bị nội dung đề xuất Đề án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam và trình phê duyệt chủ trương đầu tư 2 Khu công nghiệp: Thọ Lộc và Hoàng Mai II. Đối với dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án, đặc biệt liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 7

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các các công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là dự án Bệnh viện Ung bướu giai đoạn 2; khẩn trương triển khai 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. "Các sở, ngành, chủ đầu tư, nhất là người đứng đầu phải tập trung cao độ cho công tác này, đặc biệt là hoàn thành thủ tục đầu tư. Ngành Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án, đề xuất tham mưu điều chuyển vốn những dự án không có khả năng giải ngân".

Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm đảm bảo công tác an sinh xã hội; phòng, chống dịch Covid-19 khi đã xuất hiện biến chủng mới, đẩy mạnh tiêm vắc xin; chủ động trong phòng chống dịch sốt xuất huyết; đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong khi nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, khi tổ chức các sự kiện, chương trình lớn phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, các ngành phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân của cán bộ, công chức.

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 8

Các ủy viên UBND tỉnh dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trong công tác này, người đứng đầu UBND tỉnh đặc biệt lưu ý đến tiến độ, thời gian xử lý công việc của các ngành. "Tỉnh sẽ có văn bản chấn chỉnh tình trạng này vì thời gian qua có sự chậm trễ", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định và yêu cầu các ngành, nhất là người đứng đầu phải đảm bảo tiến độ giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu, trên tinh thần đúng quy định nhưng phải nhanh; nếu có vướng mắc thì phải báo cáo nhanh với UBND tỉnh để xử lý kịp thời.

Về công tác quốc phòng - an ninh, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải tiếp tục đảm bảo, giữ vững ổn định. Đặc biệt, tập trung chuẩn bị và hoàn thành tốt diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh và diễn tập Phòng thủ dân sự tỉnh vào cuối tháng 8/2022.

tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.