Chủ tịch UBND tỉnh: 'Không để ai thiếu đói, không để ai không có Tết'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2022 và yêu cầu các cấp, các ngành phải đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, “không để ai thiếu đói, không để ai không có Tết”.

Sáng 23/12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ bằng hình thức trực tuyến với 21 địa phương để nghe và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 12 năm 2021; triển khai nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý I năm 2022.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

3 CHỈ TIÊU NỔI BẬT TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Kết luận phiên họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung của năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khối lượng công việc nhiều nhưng kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh là hết sức tích cực. Đặc biệt, tỉnh đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển tỉnh, qua đó tạo động lực, thêm nguồn lực cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới.

Đạt được kết quả trên, có sự nỗ lực, quyết tâm, cố gắng của cả hệ thống chính trị các cấp, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Thể hiện là sau hơn 2 tháng thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được kết quả tích cực, mặc dù số ca nhiễm còn khá cao nhưng tình hình dịch đang được kiểm soát, đảm bảo điều kiện ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp trực tuyến. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp trực tuyến. Ảnh: Phạm Bằng

Về kinh tế, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định, công nghiệp tăng trưởng cao, dịch vụ bắt đầu phục hồi. Trong đó, có 3 chỉ tiêu nổi bật: Thu ngân sách (ước trên 18.000 tỷ đồng); Thu hút đầu tư (115 dự án mới, 147 lượt dự án điều chỉnh với tổng số vốn là 39.319,82 tỷ đồng); Kim ngạch xuất, nhập khẩu (đạt trên 3,3 tỷ USD, trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD).

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai tốt, nhất là công tác bảo đảm an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

8 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG QUÝ I NĂM 2022

Nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, năm 2022 là năm tiếp tục khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung nỗ lực cao hơn, quyết tâm lớn hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ngay trong quý I, triển khai kịp thời các Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 4, khóa XVIII, đặc biệt là Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách năm 2022. Các sở, ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch triển khai, xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể và đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi; phân công người thực hiện cụ thể. Tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch KT-XH, đầu tư công, dự toán ngân sách Nhà nước cho các địa phương.

Người đứng đầu UBND tỉnh đặc biệt giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện 4 nhiệm vụ: Xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trong tháng 3/2022. Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về nội dung quy hoạch của từng ngành, lĩnh vực, địa bàn; Phối hợp, bám sát các bộ, ngành Trung ương để hướng dẫn triển khai thực hiện Nghi quyết số 36 của Quốc hội.

Phiên họp được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 4
Phiên họp được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An, gắn với đề xuất Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới với các chính sách đặc thù, tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh; Tổng hợp, báo cáo 1 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX của tỉnh và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả các mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, nhất là thời điểm cuối năm.

“Từ giờ đến cuối năm, Tết Nguyên đán, các ngành, các cấp hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người; quán triệt đến người dân việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K; không ban hành các biện pháp trái quy định. Rà soát việc tiêm chủng vắc- xin để đảm bảo các đối tượng được tiêm đủ liều; tổ chức cách ly, xét nghiệm, điều trị theo hướng dẫn của tỉnh trong tình hình mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, ngành chủ động năm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ tết Nguyên đán, bình ổn thị trường; tăng cường phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; đảm bảo vận tải thuận lợi, an toàn giao thông; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch.

Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy mạnh mẽ thu hút đầu tư; tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện thủ tục các dự án, nhất là các dự án hạ tầng khu công nghiệp. Chủ động chuẩn bị các điều kiện xây dựng Đề án điều chỉnh mở rộng Khu kinh tế Đông Nam để hình thành Khu kinh tế Nghệ An.

Tiếp tục rà soát các phương án, xử lý các dự án chậm tiến độ, dự án treo, dự án sử dụng không đúng mục đích với quan điểm triệt để, kiên quyết thu hồi những dự án không đáp ứng yêu cầu; tăng cường hoạt động đối ngoại khi các đường bay quốc tế đang được mở trở lại.

Về kế hoạch đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian còn lại của năm 2021, các ngành, địa phương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhất là các dự án đang có tỷ lệ giải ngân thấp, không để bị thu hồi vốn; triển khai thủ tục các dự án được giao vốn trong năm 2022, trong đó, tập trung cho các dự án trọng điểm. Từng ngành, địa phương giao chủ đầu tư phải đăng ký tỷ lệ giải ngân trong năm 2022, coi đây là 1 tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Về thu ngân sách, yêu cầu các ngành thu ngân sách đạt mục tiêu, triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 với cơ cấu thu hợp lý, bền vững. Chi ngân sách phải hiệu quả, tiết kiệm, dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống thiên tai và hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Rà soát các khoản chi, danh mục mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch để báo cáo UBND tỉnh.

Trong tháng 12, tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Trong tháng 12, tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm, chủ động chuẩn bị các hoạt động văn hóa, thể thao theo tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, hạn chế tập trung đông người; có kế hoạch kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới; kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; tổ chức Chương trình Tết Vì người nghèo năm 2022; đôn đốc đơn vị được phân công giúp đỡ các xã nghèo; tổ chức cấp gạo cứu đói cho người dân với quan điểm “không để ai thiếu đói, không để ai không có Tết”; quan tâm các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội. Đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó, tập trung cải cách thủ tục hành chính. Tỉnh Nghệ An chọn năm 2022 là năm chuyển đổi số toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực liên quan đến thủ tục cho doanh nghiệp, người dân, các dịch vụ công. Quan tâm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát của HĐND tỉnh. Chuẩn bị tốt công tác giao, nhận quân, diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh và cấp huyện.

"Thay mặt UBND tỉnh, cảm ơn các địa phương, các sở, ngành đã sự hợp tác, phối hợp với UBND tỉnh để thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và chúng ta cùng nhau thực hiện và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.