Chủ tịch UBND tỉnh: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách hành chính

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến về đề án cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ, gây phiền nhiễu; thủ trưởng các cơ quan phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, kiểm tra đánh giá được toàn bộ công việc và các cán bộ của mình.
Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh chiều 22/2. Ảnh: Việt Phương
Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh chiều 22/2. Ảnh: Thu Huyền

Chiều 22/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 2 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở, ngành.

Mở đầu cuộc họp chiều nay, các đại biểu nghe Sở Nội vụ báo cáo Đề án Cải cách hành chính năm 2018 cho các đơn vị điểm thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, có 7 đơn vị được chọn thực hiện cải cách hành chính điểm gồm: Sở Tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh và UBND thành phố Vinh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh vai trò người đứng đầu trong cải cách hành chính. Ảnh: Việt Phương
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh vai trò người đứng đầu trong cải cách hành chính. Ảnh: Thu Huyền

Đề án đặt mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ, đề án của các đơn vị xây dựng cơ bản đã bám sát đề cương mẫu do UBND tỉnh ban hành kể cả về bố cục cũng như nội dung. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đề nghị các đơn vị tập trung làm rõ những tồn tại hạn chế về các nội dung: Ban hành văn bản về tiến độ (% chậm); rà soát công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý ở các cấp; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; kết quả xử lý hồ sơ (trước hẹn, đúng hẹn, chậm); tổ chức lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng về cung cấp dịch vụ hành chính công của cơ quan...

Giám đốc sở Nội vụ Đậu Thanh báo cáo đề án cải cách hành chính. Ảnh: Thu Huyền
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh báo cáo đề án cải cách hành chính. Ảnh: Thu Huyền

Trên nóng, dưới lạnh

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng cải cách thủ tục hành chính là quan trọng nhất. Thủ tục hành chính được cải cách phản ánh chất lượng công việc người đứng đầu, chuyên viên giúp việc, góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Việc xây dựng đề án là trách nhiệm của cơ quan đơn vị mình nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao vì thế tránh hình thức; đề án cần gọn, thiết thực, tránh dàn trải không cần thiết.

"Có 2 nội dung quan trọng nhất trong cải cách hành chính là thủ tục hành chính, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Do đó cần đánh giá rõ ách tắc nhất hiện nay là gì?" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Cùng chung ý tưởng tập trung giải pháp xử lý điểm nghẽn, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh: Có 3 điểm nghẽn mà hầu hết các đơn vị chưa làm rõ. Thứ nhất là: chưa tập trung giải quyết bất cập “trên nóng, dưới lạnh” tồn tại lâu nay ở các sở, ngành. Vậy quản lý kiểm soát như thế nào? Sở Nội vụ cần tìm ra điểm nghẽn để có giải pháp xử lý.

Thứ hai, mong muốn của người dân là giảm thủ tục, giảm thời gian và thông suốt nhưng ít cơ quan thực hiện, chỉ có Sở KHĐT đánh giá, thống kê cụ thể mục tiêu này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Điểm nghẽn thứ ba, người đứng đầu cơ quan công an cho rằng vấn đề kỷ luật công vụ công chức chưa rạch ròi. Có khen và cũng phải có kỷ luật thì mới cải cách hành chính hiệu quả.

Cải cách hành chính: "Giảm" nhưng chưa "tinh"

Cho rằng để cải cách hành chính, bên cạnh giảm nhẹ bộ máy, tinh giản biên chế, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ nhấn mạnh, cần chú trọng chất lượng đội ngũ cán bộ. Để cải cách hành chính, quan trọng nhất là con người, người đứng đầu và bộ máy thực thi. Đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xử lý vấn đề con người về lâu dài, vì hiện nay một số sở, ngành mới chỉ tập trung “giảm” chứ chưa “tinh”.
Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho rằng, việc cải cách hành chính không chỉ dừng lại ở 7 đơn vị làm mẫu mà ở tất cả các đơn vị sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện đề án, đề nghị các chủ đề án tiếp thu các ý kiến hoàn thiện đề án của mình. Người đứng đầu phải nắm được toàn bộ công việc của mình để kiểm tra, đôn đốc; Cần có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thủ trưởng các cơ quan phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, kiểm tra đánh giá được toàn bộ công việc và cán bộ của mình.

Nghệ An: Phấn đấu rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Nghệ An: Phấn đấu rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến về đề án cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị theo đặc thù ngành, nghề, mỗi sở, ngành xây dựng mục tiêu riêng của mình để phấn đấu thực hiện. Có thể lựa chọn một số lĩnh vực công việc để đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, sự cần thiết phải có đề án mẫu nhưng mỗi sở, ngành có đề án cụ thể; theo đặc thù ngành, nghề, mỗi sở, ngành xây dựng mục tiêu riêng của mình để phấn đấu thực hiện. Có thể lựa chọn một số lĩnh vực công việc để đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết. Các sở, ngành đều phải xây dựng đề án và thực hiện xong trong quý I/2018.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.