Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10/2021. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp công dân, ông Võ Tiến Lũy, khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh kiến nghị xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông đối với phần diện tích đất phía Bắc khu dân cư vùng Ghè, xóm 5, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Vụ việc của ông Lũy đã được các cơ quan chức năng vào cuộc. Theo đó, tháng 2/2021, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Anh Sơn hướng dẫn ông Võ Tiến Lũy kê khai, làm đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, gửi UBND xã Khai Sơn và UBND huyện Anh Sơn để được xem xét, giải quyết. Tiếp đó, UBND huyện Anh Sơn và UBND xã Khai Sơn đã vào cuộc xem xét giải quyết. 

Đến ngày 26/7/2021, UBND xã Khai Sơn đã ban hành Thông báo gửi ông Võ Tiến Lũy về kết quả xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông. 

Trong đó nêu rõ: Căn cứ hồ sơ ông cung cấp, căn cứ kết quả trích đo địa chính khu đất, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, cũng như các quy định của pháp luật liên quan về thi hành Luật Đất đai, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn kết luận hồ sơ đề nghị của ông Võ Tiến Lũy đối với khu đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Lũy không đồng ý với nội dung này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 2
Ông Võ Tiến Lũy, công dân trú khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nghe ý kiến, quan điểm của công dân về vụ việc cũng như căn cứ, quá trình giải quyết vụ việc của UBND huyện Anh Sơn, UBND xã Khai Sơn, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm chung của Hội đồng tiếp công dân tỉnh khi xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu kiện của công dân dựa trên nguyên tắc là phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 3
Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp vào cuộc xác minh lại lần nữa các nội dung để trả lời công dân trước ngày 15/11/2021.

Theo đó, trước hết rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất liền kề lô đất mà ông Võ Tiến Lũy đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xem đã đảm bảo đúng thủ tục, quy định, vị trí cấp đất đã đúng với quy hoạch.

Trước đó, tại cuộc làm việc, ông Lũy cho rằng vị trí 6 lô đất này được cấp không đúng quy hoạch, trong khi lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn khẳng định so với bản vẽ quy hoạch vị trí từ khi đấu giá, đến giao đất là phù hợp và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ gia đình trúng đấu giá là đúng đối tượng. Cả 6 hộ gia đình trúng đất đấu giá đã sử dụng ổn định đến nay. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 4
Lãnh đạo UBND xã Khai Sơn trình bày về nguồn gốc thửa đất ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với phần diện tích ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn đã kết luận hồ sơ của ông không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, sau khi xác minh lại lần nữa, nếu đảm bảo đúng thủ tục, hồ sơ theo quy định thì sẽ cấp đất cho công dân; nếu không đảm bảo quy định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trả lời khẳng định rõ với công dân là không đảm bảo điều kiện.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị công dân hợp tác với chính quyền chấp hành nội dung sẽ được các cơ quan chức năng kết luận và thông báo tới công dân sau khi đã vào cuộc xác minh lần nữa. Trong trường hợp công dân vẫn thấy không đồng tình với kết quả giải quyết thì có quyền khiếu nại đến cơ quan hành chính Nhà nước hoặc khởi kiện tại tòa án để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 5
 Bà Bạch Thị Hướng, công dân trú xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp bà Bạch Thị Hướng, xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh kiến nghị xem xét giao lô đất tái định cư đường 35 m (nối Quốc lộ 46 đi xã Hưng Hòa, TP. Vinh), thuộc quy hoạch chia lô đất ở tái định cư xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân theo cam kết giữa UBND TP. Vinh với gia đình bà.

Liên quan đến nội dung này, trả lời công dân Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nội dung kiến nghị của gia đình bà đã được UBND TP. Vinh báo cáo với UBND tỉnh, đồng thời bày tỏ chia sẻ với tâm tư của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, hiện nay nội dung kiến nghị này không chỉ của mỗi hộ gia đình bà mà còn liên quan đến nhiều hộ gia đình khác thuộc phạm vi dự án nên việc UBND tỉnh đang giao Sở TN&MT xem xét, tham mưu phương án giải quyết trên cơ sở đề nghị của TP. Vinh. 

Sau đó, trên cơ sở tham mưu của Sở TN&MT, lãnh đạo UBND sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp để xem xét một cách tổng thể, toàn diện các vấn đề liên quan đến giải quyết kiến nghị của công dân nói chung, trong đó có gia đình bà Bạch Thị Hướng. Kết quả sẽ được thông báo cho người dân trước ngày 30/11/2021.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".