Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10

(Baonghean.vn) - Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10/2021. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp công dân, ông Võ Tiến Lũy, khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh kiến nghị xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông đối với phần diện tích đất phía Bắc khu dân cư vùng Ghè, xóm 5, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Vụ việc của ông Lũy đã được các cơ quan chức năng vào cuộc. Theo đó, tháng 2/2021, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Anh Sơn hướng dẫn ông Võ Tiến Lũy kê khai, làm đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, gửi UBND xã Khai Sơn và UBND huyện Anh Sơn để được xem xét, giải quyết. Tiếp đó, UBND huyện Anh Sơn và UBND xã Khai Sơn đã vào cuộc xem xét giải quyết. 

Đến ngày 26/7/2021, UBND xã Khai Sơn đã ban hành Thông báo gửi ông Võ Tiến Lũy về kết quả xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông. 

Trong đó nêu rõ: Căn cứ hồ sơ ông cung cấp, căn cứ kết quả trích đo địa chính khu đất, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, cũng như các quy định của pháp luật liên quan về thi hành Luật Đất đai, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn kết luận hồ sơ đề nghị của ông Võ Tiến Lũy đối với khu đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Lũy không đồng ý với nội dung này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 2
Ông Võ Tiến Lũy, công dân trú khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP. Vinh nêu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nghe ý kiến, quan điểm của công dân về vụ việc cũng như căn cứ, quá trình giải quyết vụ việc của UBND huyện Anh Sơn, UBND xã Khai Sơn, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm chung của Hội đồng tiếp công dân tỉnh khi xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu kiện của công dân dựa trên nguyên tắc là phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 3
Lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp vào cuộc xác minh lại lần nữa các nội dung để trả lời công dân trước ngày 15/11/2021.

Theo đó, trước hết rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất liền kề lô đất mà ông Võ Tiến Lũy đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xem đã đảm bảo đúng thủ tục, quy định, vị trí cấp đất đã đúng với quy hoạch.

Trước đó, tại cuộc làm việc, ông Lũy cho rằng vị trí 6 lô đất này được cấp không đúng quy hoạch, trong khi lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn khẳng định so với bản vẽ quy hoạch vị trí từ khi đấu giá, đến giao đất là phù hợp và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ gia đình trúng đấu giá là đúng đối tượng. Cả 6 hộ gia đình trúng đất đấu giá đã sử dụng ổn định đến nay. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 4
Lãnh đạo UBND xã Khai Sơn trình bày về nguồn gốc thửa đất ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với phần diện tích ông Võ Tiến Lũy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vùng Ghè, thôn 5, xã Khai Sơn, Hội đồng đăng ký đất đai xã Khai Sơn đã kết luận hồ sơ của ông không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, sau khi xác minh lại lần nữa, nếu đảm bảo đúng thủ tục, hồ sơ theo quy định thì sẽ cấp đất cho công dân; nếu không đảm bảo quy định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trả lời khẳng định rõ với công dân là không đảm bảo điều kiện.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị công dân hợp tác với chính quyền chấp hành nội dung sẽ được các cơ quan chức năng kết luận và thông báo tới công dân sau khi đã vào cuộc xác minh lần nữa. Trong trường hợp công dân vẫn thấy không đồng tình với kết quả giải quyết thì có quyền khiếu nại đến cơ quan hành chính Nhà nước hoặc khởi kiện tại tòa án để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 5
 Bà Bạch Thị Hướng, công dân trú xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp bà Bạch Thị Hướng, xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh kiến nghị xem xét giao lô đất tái định cư đường 35 m (nối Quốc lộ 46 đi xã Hưng Hòa, TP. Vinh), thuộc quy hoạch chia lô đất ở tái định cư xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân theo cam kết giữa UBND TP. Vinh với gia đình bà.

Liên quan đến nội dung này, trả lời công dân Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nội dung kiến nghị của gia đình bà đã được UBND TP. Vinh báo cáo với UBND tỉnh, đồng thời bày tỏ chia sẻ với tâm tư của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 10 ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, hiện nay nội dung kiến nghị này không chỉ của mỗi hộ gia đình bà mà còn liên quan đến nhiều hộ gia đình khác thuộc phạm vi dự án nên việc UBND tỉnh đang giao Sở TN&MT xem xét, tham mưu phương án giải quyết trên cơ sở đề nghị của TP. Vinh. 

Sau đó, trên cơ sở tham mưu của Sở TN&MT, lãnh đạo UBND sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp để xem xét một cách tổng thể, toàn diện các vấn đề liên quan đến giải quyết kiến nghị của công dân nói chung, trong đó có gia đình bà Bạch Thị Hướng. Kết quả sẽ được thông báo cho người dân trước ngày 30/11/2021.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.