Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu rõ, mục tiêu quan trọng hàng đầu trong thời gian tới là tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19, theo hướng kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả dịch lây nhiễm từ bên ngoài.

Sáng 23/7, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch; phát triển kinh tế - xã hội và nghe, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng khác.

BIỂU DƯƠNG NỖ LỰC, CỐ GẮNG CỦA TOÀN NGÀNH Y TẾ

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch Covid-19 nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Nổi bật là nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong diễn biến thời gian qua khá phức tạp nhưng tỉnh đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát dịch Covid-19. Đạt được kết quả này, là sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị các cấp và của người dân.

Sáng 23/7, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch; phát triển kinh tế - xã hội và nghe, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng khác. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7. Ảnh: Phạm Bằng

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế, của đội ngũ cán bộ làm công tác Y tế trong công tác tham mưu và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Bên cạnh đó, các ngành Công an, Quân sự... đã tích cực phối hợp với ngành Y tế tổ chức truy vết, kiểm soát, đảm bảo ANTT…

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, các ngành đã có kết quả tích cực, nông nghiệp duy trì được mức tăng trưởng, công nghiệp tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt gần 11.000 tỷ đồng, thu hút đầu tư có xu hướng tăng, số dự án và số vốn đầu tư đều tăng.

Các lĩnh vực xã hội trong điều kiện dịch nhưng vẫn được quan tâm, đặc biệt là tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020-2021; quan tâm, chăm lo đời sống cho người có công, gia đình chính sách; công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội được triển khai tốt.

Song, người đứng đầu UBND tỉnh cũng cho rằng, việc áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. Vinh và một số huyện, thị để phòng, chống dịch đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân, gây đình trệ, làm chậm lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh; khu vực dịch vụ, du lịch gần như không hoạt động.

Công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp. Có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nhưng rõ ràng, sự tập trung cho công tác này chưa được quan tâm đúng mức, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương, chủ đầu tư chưa được đề cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung vào 7 nhóm nhiệm vụ cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, mục tiêu quan trọng hàng đầu là tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù việc kiểm soát, khống chế dịch đã đạt được những kết quả tích cực nhưng chúng ta hoàn toàn không thể chủ quan, lơ là, nhất là trước diễn biến dịch trên cả nước trong thời điểm hiện nay đang rất phức tạp.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới phải thực hiện theo hướng kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bên ngoài từ các vùng, các địa phương có dịch vào tỉnh. Các ngành, các địa phương phải thực sự quan tâm nhiệm vụ này với tinh thần không bỏ sót, không để lọt bất kỳ ai. Những người dân khi trở về quê phải thực hiện nghiêm các biện pháp từ khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát chặt chẽ.

"Người đứng đầu ở cấp cơ sở chịu trách nhiệm về việc kiểm soát, quản lý, giám sát người trở về từ các địa phương; huy động sự tham gia của người dân, phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định và tham gia tích cực, phối hợp với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Ngành Y tế với vai trò chủ đạo, chủ động tăng cường biện pháp về chuyên môn, tổ chức rà soát, xét nghiệm, sàng lọc, tầm soát đối với các địa bàn, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, những đối tượng trở về. Chủ động dự báo tình hình diễn biến dịch để có biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm vắc xin đúng tiến độ, hiệu quả.

Trong thời gian tới, nguyên tắc phòng, chống dịch là vắc xin + 5K + ứng dụng công nghệ. Ngành Công an chỉ đạo công an các địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp từ các địa phương khác trở về, tổ chức hiệu quả các chốt kiểm soát.

 
Lực lượng CSGT kiểm soát người, phương tiện ra/vào địa bàn. Ảnh: Thành Cường
Lực lượng CSGT kiểm soát người, phương tiện ra/vào địa bàn. Ảnh: Thành Cường

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG, TẬP TRUNG VÀO CÁC NGÀNH TĂNG TRƯỞNG

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra để đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Tập trung cho các ngành, lĩnh vực có điều kiện tăng trưởng như công nghiệp, nông nghiệp, để bù đắp lại cho những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các cấp, ngành cũng phải chủ động rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh theo tinh thần kịp thời, chủ động giải quyết theo thẩm quyền, không né tránh, không đùn đẩy trách nhiệm, vướng ở đâu giải quyết ở đó.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT chủ động rà soát, phân tích, đánh giá lại, dự báo tình hình, tác động ảnh hưởng của dịch đến việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH những tháng còn lại. Tỉnh thống nhất không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 nhưng phải đánh giá lại tác động của dịch để có những phương án, biện pháp nhằm đạt được mục tiêu.

Các Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Các Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Ngành Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phát huy vai trò là bệ đỡ cho nền kinh tế, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, cây trồng; rà soát lại các kịch bản phòng, chống thiên tai phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các công trình ách yếu phục vụ phòng, chống lụt bão.

Ngành Công Thương tiếp tục quan tâm thúc đẩy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, phối hợp với các ngành rà soát điều kiện vừa sản xuất, vừa chống dịch an toàn đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh; phối hợp để giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp. Rà soát, đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm, kiểm soát thị trường, bình ổn giá, nhất là trong tình huống dịch diễn biến phức tạp, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đẩy mạnh thực hiện thương mại điện tử. Phối hợp các ngành kiểm tra các dự án thủy điện nhằm đảm bảo quy trình vận hành trong mùa mưa bão.

Đánh giá tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm còn thấp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc các biện pháp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thực hiện ký cam kết và thực hiện giải ngân đúng cam kết, gắn trách nhiệm với người đứng đầu để đảm bảo giải ngân vốn 100% trong năm 2021.

Ngành KH-ĐT phải thường xuyên đôn đốc các địa phương, các ngành có tỷ lệ giải ngân thấp, làm rõ các vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, rà soát, báo cáo phương án điều chuyển vốn từ các dự án giải ngân chậm, không hiệu quả sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, dự án trọng điểm để đảm bảo mục tiêu giải ngân hết kế hoạch được giao.

Ngành Tài chính tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng thu ngân sách, đảm bảo thực hiện kế hoạch thu, đạt và vượt mục tiêu kế hoạch giao, trong đó quan trọng nhất là có cơ cấu thu hợp lý. Kiểm soát chặt chẽ việc chi ngân sách theo tinh thần tiết kiệm hiệu quả, ưu tiên bố trí nguồn chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch và an sinh xã hội và các khoản chi cấp bách khác.
Ngành Công Thương tiếp tục quan tâm thúc đẩy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, phối hợp với các ngành rà soát điều kiện vừa sản xuất, vừa chống dịch an toàn. Ảnh tư liệu
Ngành Công Thương tiếp tục quan tâm thúc đẩy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, phối hợp với các ngành rà soát điều kiện vừa sản xuất, vừa chống dịch an toàn. Ảnh tư liệu

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, trong thời gian tới cần ưu tiên cho nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trên tinh thần đó, Sở LĐ,TB&XH tham mưu, triển khai kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên tinh thần: đúng nguyên tắc, tiêu chí, đúng đối tượng. Tham mưu cho tỉnh kế hoạch chi tiết đón công dân từ các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về Nghệ An sau khi xác định cụ thể số lượng người dân đăng ký trở về. Các ngành, địa phương phải đánh giá năng lực tiếp nhận cách ly, không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Các ngành cũng phải chuẩn bị nội dung các báo cáo Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Trong đó, tập trung rà soát các vấn đề cử tri kiến nghị, theo tinh thần là trả lời đi thẳng vào vấn đề, không đùn đẩy, né tránh, thay giải thích, giải trình bằng giải pháp, giải quyết.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Tiếp tục đảm bảo quốc phòng - an ninh, an toàn trật tự xã hội. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh, dự kiến vào cuối tháng 8/2021./.

tin mới

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, tại thành phố Đồng Xoài, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhằm bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

(Baonghean.vn) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương giao ban với 22 địa phương, đơn vị tại Nghệ An; HĐND tỉnh cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích việc đặt tên xã sau sáp nhập...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; HĐND tỉnh tổ chức các cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết; Nghệ An tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thống nhất đề xuất phương án phân bổ kinh phí sự nghiệp nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 với số tiền hơn 356 tỷ đồng theo từng lĩnh vực.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ký công điện yêu cầu người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương, ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Một vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm liên quan đến dự kiến đặt tên đơn vị hành chính mới sau sáp nhập ở các địa phương hiện nay. Vậy, đặt tên như thế nào đảm bảo phù hợp là việc cần phải được nghiên cứu bài bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Từ ngày 9-10/4, Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào tại tỉnh Khăm Muộn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở NN&PTNT; Các đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay; công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ… là những thông tin nổi bật ngày 10/4.

Giao Sở Nội vụ và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tìm phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 10 lao động trên tàu Kiểm ngư

Giao Sở Nội vụ và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tìm phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 10 lao động trên tàu Kiểm ngư

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của 10 lao động trên tàu Kiểm ngư tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào chiều 10/4. Cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành đẩy mạnh hoàn thiện chiến lược sản phẩm, nhóm sản phẩm chủ lực; quan tâm nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng nông nghiệp...

Mong sớm đưa đội tàu Kiểm ngư hoạt động trở lại

Mong sớm đưa đội tàu Kiểm ngư hoạt động trở lại

(Baonghean.vn) - Trong thời điểm cần tăng cường công tác quản lý nhà nước để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với hoạt động khai thác trên biển, mong có chính sách để 2 tàu kiểm ngư của Nghệ An hoạt động trở lại.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Bôlykhămxay, nước CHDCND Lào

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Bôlykhămxay, nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 10/4, Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào tại tỉnh Bôlykhămxay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/4

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch luân chuyển cán bộ giai đoạn 2024 - 2025; Đoàn công tác tỉnh Nghệ An chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào; Lãnh đạo Sở NN&PTNT "đau đầu" khi hoạt động kiểm ngư bị tê liệt...