Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng của quý II, phấn đấu năm 2021 đạt tốc độ tăng trưởng từ 8-8,5%.
Nghệ An: Thu ngân sách quý I ước đạt 4.122 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách quý I ước đạt 4.122 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ giải pháp quý II/2021.

Sáng 24/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ giải pháp quý II/2021.

Sau khi nghe ý kiến các địa phương, sở, ngành, các phó Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 3 và cả quý I/2021 là hết sức tích cực, trong bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nghỉ Tết, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tốc độ tăng trưởng của tỉnh sát với kịch bản tăng trưởng được xây dựng, thu ngân sách, thu hút đầu tư có nhiều dự án khá, hoàn thành các công trình trọng điểm là Đại lộ Vinh – Cửa Lò, thông xe cầu Cửa Hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, người đứng đầu UBND tỉnh cũng cho rằng, cải cách thủ tục hành chính có tiến bộ nhưng  ở một số cơ quan vẫn còn nút thắt, vẫn còn tình trạng giải quyết chậm hồ sơ của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong mục tiêu phát triển của năm 2021 mà HĐND tỉnh giao là 7,5-8,5%, song UBND tỉnh quyết tâm thực hiện từ 8-8,5%. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa cho từng tháng, từng quý.

Về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp quý II/2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương quan tâm triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là xây dựng Chương trình hành động của tỉnh. Cùng với đó, rà soát các tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch hành động của UBND tỉnh để triển khai các nội dung trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng của quý II, theo kịch bản là 8%. Rà soát cập nhật lại kịch bản tăng trưởng cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó đánh giá những lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao như công nghiệp. Rà soát, đánh giá lại hoạt động các tổ công tác theo kế hoạch, nhiệm vụ đã được ban hành.

Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu Sở Công Thương phải tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đồng thời, phải phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đánh giá, phân tích các nguyên nhân, xử lý việc khó tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong thời gian qua, qua đó tháo gỡ khó khăn cho người nông dân.

Sở Nông nghiệp và PTNT cần quan tâm kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng và đàn vật nuôi. Chỉ đạo phòng chống hạn và cháy rừng; bám sát trình Thủ tướng ký phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghê cao vùng Bắc Trung bộ. Ngành Du lịch tham mưu giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch, phối hợp các địa phương triển khai kế hoạch thu hút khách du lịch vào mùa du lịch năm 2021.

Về công tác đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, theo Luật Đầu tư công mới thì chỉ giải ngân trong một năm. Vì thế đề nghị các cấp, ngành quan tâm tập trung giải ngân vốn đầu tư công; đôn đốc thực hiện kế hoạch được giao vì trong quý I vẫn còn nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát thủ tục giao vốn, thu hồi vốn ứng và xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đảm bảo đầy đủ điều kiện thủ tục, trên nguyên tắc lựa chọn tập trung có trọng tâm, trọng điểm những công trình, dự án thực sự là động lực phát triển của tỉnh, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, Sở GTVT chỉ đạo tiến độ các công trình trọng điểm; phối hợp các cơ quan để thực hiện 3 kiến nghị của tỉnh với Thủ tướng, gồm: cảng Cửa Lò, sân bay Vinh, kinh phí bồi thường GPMB Quốc lộ 1A. Ngành Tài chính, Thuế rà soát các khoản thu, kiểm soát các khoản chi, tiết kiệm chi.

Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đối ngoại có nhiều kết quả tích cực nhưng Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, vấn đề này phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, triển khai ứng dụng mạnh mẽ CNTT.

Ngành Kế hoạch và Đầu tư rà soát chủ trương đầu tư các dự án đang tồn đọng về hồ sơ; rà soát, cập nhật các dự án chậm tiến độ. Ban quản lý KKT Đông Nam triển khai các thủ tục hỗ trợ các dự án trong địa bàn, đặc biệt là 3 dự án phát triển hạ tầng KCN; triển khai thủ tục sớm cho phép mở rộng một số KCN để đáp ứng nhu cầu cho thuê đất; phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Đài Loan.

Chỉ rõ công tác GPMB vẫn là khâu vướng nhất trong thu hút đầu tư, đồng chí Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương phải quyết tâm gỡ được "nút thắt" này, đặc biệt là các địa phương trong địa bàn KCN trọng điểm như Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Hoàng Mai. Bên cạnh đó cũng phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong giai đoạn tới.

Phiên họp được truyền hình trực tuyến đến 21 điểm cầu huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng
Phiên họp được truyền hình trực tuyến đến 21 điểm cầu huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế thực hiện các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm không lơ là, chủ quan; Chủ động tiếp cận với Trung ương để tỉnh có nguồn vắc - xin cho phòng, chống dịch; hỗ trợ thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài vào làm việc.

Ngành GD&ĐT tổ chức tốt kỳ thi năm 2021; quan tâm rà soát cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo ở các địa phương và đưa một phần vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Sở LĐTB&XH rà soát các chính sách đối với người lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm, xác định lại tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, không để phát sinh các vấn đề phức tạp và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời điểm bầu cử.

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.