Chủ tịch UBND tỉnh: Phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, để làm tốt hơn công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Sáng 12/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên chuyên đề tháng 11/2019, thông qua nhiều nội dung quan trọng. Cùng tham dự có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Giang

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiếp dân

Năm 2019, công tác tiếp dân được đánh giá là có tiến bộ hơn. Chuyển biến ghi nhận từ người đứng đầu, trên cơ sở quy định của Đảng và Nhà nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh định kỳ tiếp dân. Từ đó, ở cấp huyện, cấp cơ sở cũng có thêm chuyển biến, từng bước giải quyết tốt hơn khiếu nại, tố cáo của người dân.

Trước băn khoăn của đại diện một số sở, ngành, đơn vị cho rằng, tỷ lệ số vụ việc khiếu nại và tố cáo sai còn cao (lần lượt là 60% và 61%), đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định những con số đáng lưu tâm này phản ánh hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nhận thức của người dân, cách thức tiếp dân ở cơ sở, đã không phân tích, làm rõ, chỉ ra cái không hợp lý cho công dân nên cứ dai dẳng, kéo dài, tác động xấu đến quá trình vận hành, điều hành của Nhà nước cũng như quá trình phát triển của xã hội, gây tốn kém, lãng phí nguồn lực.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận các nội dung trọng tâm tại phiên họp. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận các nội dung trọng tâm tại phiên họp. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng nêu quan điểm, chưa có chế tài đối với công dân tố cáo sai cũng là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đơn tố cáo sai còn cao. Do đó, dẫn tới thực trạng người dân mới nhìn biểu hiện, chưa rõ bản chất vụ việc đã vội vàng viết đơn tố cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thanh tra tỉnh tổng hợp, kiến nghị diễn đàn Quốc hội và các diễn đàn khác, mở đợt tuyên truyền, bài trừ tình trạng khiếu nại, tố cáo sai, không đúng bản chất sự việc.

Đối với 2 vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định đây là bài học sâu sắc, khuyến cáo các địa phương đang tiến hành giải phóng mặt bằng, thi công tuyến đường cao tốc, làm nhanh, nhưng quy trình, hồ sơ phải chặt chẽ, công bằng.

Chỉ ra thực trạng những hạn chế như chế độ thông tin báo cáo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo rất yếu,… người đứng đầu chính quyền tỉnh lưu ý các đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời để làm tốt hơn công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh: Phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ảnh 3

Năm 2019, số lượt tiếp dân ở cấp tỉnh tăng 28,2%, cấp huyện tăng 12,6% và các ngành giảm 10,9%. Ảnh tư liệu Khánh Ly

"Đầu tiên là phải có phầm mềm quản lý đơn thư, quản lý công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tính toán trang bị máy móc, thiết bị, tiến tới đồng bộ, kết nối trên toàn tỉnh để quản lý bài bản, tiết kiệm giấy tờ, theo dõi hệ thống nhanh, hiệu quả”, đồng chí Thái Thanh Quý phát biểu, khẳng định phần mềm là "linh hồn” cần triển khai xây dựng sớm.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần ra thông báo từ chối tiếp công dân trong trường hợp đã giải quyết đúng quy định; một số sở, ngành cấp tỉnh cần chấn chỉnh tình trạng vi phạm thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện đúng theo yêu cầu UBND tỉnh đề ra. Ở cấp cơ sở, khi giải quyết khiếu nại, tố cáo cần đi đến tận cùng, chú trọng lắng nghe, đối thoại thấu đáo với công dân…

Giải pháp tiết kiệm chi phải song hành với tăng thu

Phiên họp cũng dành thời gian nghe lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo quyết toán ngân sách năm 2018, kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, nhiệm vụ năm 2020. Trao đổi thêm về các nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, UBND tỉnh cần xây dựng chuyên đề riêng, giao các sở chuyên ngành thực hiện, nhằm đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

"Một số công trình do thiếu vốn, thi công dở dang, đề nghị các sở có công trình chuyên ngành rà soát lại, dồn cho những công trình trọng điểm để hoàn thành, tránh công trình dở dang vừa mất an toàn giao thông vừa nhanh xuống cấp, hư hỏng”, đồng chí Lê Hồng Vinh đề xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh: Phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ảnh 4
Phiên họp nghe Sở Tài chính báo cáo quyết toán ngân sách năm 2018, kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, nhiệm vụ năm 2020. Ảnh tư liệu: P.V

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính để tổng hợp nợ đọng xây dựng cơ bản và nợ trong kế hoạch.

”Phải phân tách ra, cấp nào phê duyệt, trách nhiệm của mỗi cấp đến đâu, tính toán cẩn thận và có phương án trả nợ”, đồng chí lưu ý.

Người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh cần tiết kiệm chi, mong các sở, ban, ngành nghiên cứu, suy nghĩ, học tập những bài học, những cách làm hay, sáng tạo, tốt của các địa phương, để đề xuất áp dụng, nhằm đảm bảo được chi thường xuyên, chi cho an sinh, chính sách nhưng vẫn có nguồn lực để phát triển.

"Cùng với tiết kiệm chi phải tăng thu, đây là 2 giải pháp đi liền với nhau. Chúng ta cũng cần quan tâm thực hiện chống lãng phí cho năm tiếp theo”, đồng chí khẳng định.

Các nội dung được bàn thảo tại phiên họp sáng 12/11:

+ Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2018 và Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn và quyết toán chi ngân sách địa phương năm 2018;

+ Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Báo cáo tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Báo cáo phòng, chống tham nhũng năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Báo cáo kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Báo cáo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An;

+ Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về đặt tên đường trên địa bàn thị xã Hoàng Mai;

+ Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương;

+ Báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2019, nhiệm vụ năm 2020;

+ Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí để hợp đồng lao động phục vụ nấu ăn tại các trường mầm non công lập thuộc các xã đặc biệt khó khăn tỉnh Nghệ An.

Chiều nay (12/11), UBND tỉnh sẽ tiếp tục các nội dung khác trong chương trình họp phiên chuyên đề tháng 11.

Tin mới

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.