Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư và giảm nghèo bền vững

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2018, chiều 22/11, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng trong công tác thu hút đầu tư và xóa đói giảm nghèo.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư và giảm nghèo bền vững ảnh 1
Quang cảnh phiên làm việc buổi chiều 22/11. Ảnh Mỹ Nga
Gần 9.500 tỷ đồng số vốn cấp mới và tăng thêm

Tính đến 15/11/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 100 dự án với số vốn 8.789,58 tỷ đồng; điều chỉnh 7 lượt dự án với số vốn điều chỉnh tăng 704 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.493,58 tỷ đồng (chiếm 25,3%).

Ảnh: Mỹ Nga
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ báo cáo kết quả thực hiện xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại. Ảnh: Mỹ Nga

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế cũng đã thu được nhiều kết quả. Có 4 dự án ODA được đàm phán và ký hiệp định với tổng vốn đầu tư 78,18 triệu USD; 32 chương trình, dự án và phi dự án triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng giá trị cam kết viện trợ là 5.211.027 USD.

10 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu trên toàn tỉnh ước đạt 888,64 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa ước đạt 617 triệu USD; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 469,74 triệu USD, giảm 2,54% so với cùng kỳ.

 

Tuy nhiên, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, nhất là một số dự án có quy mô lớn đã được chấp thuận đầu tư trong năm 2018 việc thực hiện chậm hơn so với dự kiến do vướng các thủ tục về đầu tư, đặc biệt các nội dung liên quan đến đất đai.

Hoạt động xúc tiến đầu tư chủ yếu đang tập trung vào các giai đoạn trước khi cấp phép đầu tư, trong khi đó các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư khi dự án triển khai và đi vào hoạt động còn hạn chế. Ngoài ra, hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, các dự án đầu tư vào khu kinh tế (KKT) và các khu công nghiệp (KCN), các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao và các dự án hạ tầng công nghiệp - đô thị, giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp chưa nhiều.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành làm rõ việc giải ngân chậm tiến độ, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và đưa ra giải pháp hợp lý. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp phép, đặc biệt là các dự án đầu tư trọng điểm; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Tạo sự gắn kết giữa các cấp, ngành nhằm giảm nghèo bền vững

Chương trình 135 trong 3 năm (2016-2018) vừa qua đã góp phần từng bước giải quyết có trọng tâm, trọng điểm, tạo được những bước chuyển biến tích cực. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Cơ sở hạ tầng các huyện, xã nghèo, khó khăn, các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường lớp học đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư; hoạt động sản xuất được đẩy mạnh góp phần ổn định đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,10% tương đương 95.205 hộ; số hộ cận nghèo là 10,23%, tương đương 80.464 hộ, thì đến cuối năm 2017, toàn tỉnh còn 7,54% hộ nghèo, bình quân hàng năm giảm 2,28%.

Đánh giá cao những mặt tích cực và nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các Chương trình 135, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương phải quan tâm, chỉ đạo tập trung và quyết liệt; tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa các sở, ngành cấp tỉnh và cấp huyện, xã trong tổ chức thực hiện các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, cần phát huy tốt Chương trình 135 nhằm hướng dẫn người dân tạo kế sinh nhai giảm nghèo bền vững. Một trong số đó là tuyên truyền để thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân. Đây là vấn đề đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tại phiên họp, các thành viên còn được nghe các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công năm 2019; Dự thảo Đề án hợp nhất các Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Trung tâm xúc tiến du lịch và Trung tâm xúc tiến thương mại thành 1 đơn vị thống nhất.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.