Chủ tịch UBND tỉnh: Thống nhất thành lập đoàn liên ngành xử lý nợ đọng thuế

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Thu ngân sách năm 2018 của Nghệ An dự kiến hoàn thành dự toán được HĐND, UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, nợ thuế tính đến tháng 10 tăng cao.
Ảnh: Thành Duy
Chiều 5/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với Cục Thuế Nghệ An và các sở, ngành liên quan cùng một số địa phương để nghe báo cáo tình hình thu ngân sách 10 tháng đầu năm và bàn các giải pháp đẩy mạnh thu ngân sách những tháng cuối năm 2018. Ảnh: Thành Duy

Nợ thuế 1.350 tỷ đồng

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục Thuế Nghệ An đã thu hồi nợ thuế được 686 tỷ đồng, trong đó thu nợ cũ 356 tỷ đồng, thu nợ mới phát sinh 329 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải cho biết, tình hình nợ đọng thuế đến nay vẫn có tăng lên qua các tháng. Tổng nợ thuế tính đến 31/10/2018 là 1.350 tỷ đồng. 

Có nhiều nguyên nhân được Cục Thuế tỉnh thông tin đến các đại biểu tại cuộc họp, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn khó khăn, hàng tồn kho lớn. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng nợ đọng.

Thông báo danh sách một số doanh nghiệp trọng điểm nợ thuế, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết, sau 90 ngày nợ thuế cơ quan thuế mới bắt đầu cưỡng chế nộp nên có những doanh nghiệp chờ đến thời điểm này mới nộp và lại nợ “gối đầu”.

Ảnh: Thành Duy
Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Trịnh Thanh Hải phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tính đến hết tháng 10, về tổng thể, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 10.903 tỷ đồng, bằng 91% dự toán pháp lệnh, 86% dự toán HĐND tỉnh giao. 

Trong đó, thu nội địa đạt 9.592 tỷ đồng, bằng 89% dự toán pháp lệnh, bằng 83% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 113% so với cùng kỳ. 

Tính riêng số thu không kể tiền sử dụng đất đạt 7.197,5 tỷ đồng, bằng 76% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 105% so với cùng kỳ. 

Qua tính toán, ngành Thuế nhận định: Trên cơ sở số thu 10 tháng đầu năm và tình hình thực tế địa phương, số thu trên địa bàn tỉnh năm 2018 dự kiến hoàn thành dự toán được HĐND, UBND tỉnh giao (12.691 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tính riêng số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất dự kiến không hoàn thành dự toán được giao. Trong đó, các khoản dự kiến hụt thu là các khoản thu từ khối doanh nghiệp, bao gồm cả: doanh nghiệp nhà nước Trung ương, địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thống nhất thành lập đoàn liên ngành xử lý nợ đọng thuế ảnh 3
Sản xuất tại Công ty CP Nhựa bao bì Vinh. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, ngành Thuế cũng đã nêu ra các nhiệm vụ chủ yếu để tập trung, nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ trong 2 tháng cuối năm, trong đó thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thuế. 

Đặc biệt, ngành xác định chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, nhất là phân tích cụ thể nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, từ đó tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu và dự báo thu hàng tuần, hàng ngày.

Lãnh đạo ngành Thuế cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất đối với các ngành, địa phương nhằm thực hiện công tác tăng thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Lãnh đạo các ngành cũng đã có ý kiến làm rõ các giải pháp đưa ra. Các địa phương cấp huyện cũng đã kiến nghị để tăng thu ngân sách trên địa bàn. 

Phó Giám đốc Sở Tài chính Phạm Chí Kiên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Giám đốc Sở Tài chính Phạm Chí Kiên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tập trung xử lý nợ thuế

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Cục thuế Nghệ An tiếp tục tuyên truyền, vận động, cung cấp, phổ biến thông tin đến người dân, doanh nghiệp có liên quan về nghĩa vụ nộp thuế; phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, các địa phương về công tác thu, cơ quan truyền thông đại chúng để tuyên truyền.

Ngành Thuế cần tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính; phối hợp với các ngành, nhất là Kho bạc Nhà nước, Hải quan thông qua hệ thống mạng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đặc biệt, là tiếp tục rà soát, đánh giá tổng thể kết quả thu thuế 10 tháng đầu năm, đồng thời phân tích khoản thu đạt thấp để có giải pháp chỉ đạo, đôn đốc.

“Tôi đề nghị có giải pháp rồi nhưng cần phải nắm chắc tình hình, thông báo, dự báo hàng ngày, hàng tuần về thu ngân sách”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong đó nhấn mạnh ngành phải tiếp tục phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Hải quan, Sở Tài chính để thực hiện nhiệm vụ này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, ngành Thuế tỉnh phải tăng cường thêm các đoàn thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật về thuế trong 2 tháng cuối năm, đặc biệt tập trung nhiều trong một số lĩnh vực có biểu hiện thất thu lớn như bất động sản, khai thác khoảng sản…;

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thống nhất thành lập đoàn liên ngành về xử lý nợ đọng thuế do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho một số sở, ngành liên quan, trong đó Sở Tài chính cần rà soát, lập danh sách các đơn vị, doanh nghiệp còn nợ ngân sách; chi ngân sách tạm ứng cho các doanh nghiệp chưa thu hồi được để đề xuất UBND tỉnh có giải pháp; có biện pháp hiệu quả để đẩy nhanh công tác thanh quyết toán xây dựng cơ bản để đẩy nhanh giải ngân vốn.

Sở GTVT phối hợp với ngành liên quan rà soát, chấn chỉnh việc thu, nộp phí kinh doanh vận tải. Đối với UBND các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung quyết liệt để đẩy nhanh thực hiện tiến độ thu, kể cả các địa phương đã hoàn thành, vượt thu so với dự toán giao; tích cực có phương án thu hồi nợ đọng thuế. Các huyện có hoạt động khoáng sản phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản chặt chẽ;… 

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp để thu hút đầu tư, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ khi lựa chọn nhà đầu tư để vừa thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nhưng cũng vừa để tăng thu ngân sách cho tỉnh. 

Nhấn mạnh dư địa thu thuế từ bất động sản lớn nhưng còn thu thấp và thất thu, Chủ tịch Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu phương án đảm bảo thẩm định giá đất sát với giá trị thực tế; tính toán lại quy trình đấu giá đất ở cơ sở.

Tin mới

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.