Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp thường kỳ tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, lĩnh vực phải tập trung cơ cấu lại hoạt động để từng bước ổn định lại công việc và đạt kết quả cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2020.

Sáng 24/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 3 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 3; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 4/2020, nhiệm vụ tháng 5. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì phiên họp. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU LĨNH VỰC KINH TẾ GẶP KHÓ KHĂN

Theo đánh giá, trong tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp bằng 96,15% so với tháng 3/2020, bằng 94,47% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp bằng 100,09% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, về tình hình chung, hoạt động doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, sản xuất chế biến, chế tạo... 

Thu ngân sách 4 tháng đầu thực hiện đạt hơn 4.976 tỷ đồng, đạt 32,7% dự toán, tăng 4,3% cùng kỳ năm 2019, song cơ cấu một số khoản thu giảm. Hoạt động du lịch tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 2
Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày kết quả thực hiện thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 3. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp theo nhận định trồng trọt được mùa, chăn nuôi tiếp tục ổn định, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT đã báo cáo giải pháp để tập trung hoàn thành các chỉ tiêu.

Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cũng đã có những ý kiến phát biểu nhận định, đánh giá tình hình và đưa ra những đề xuất, giải pháp cụ thể như: cần chủ động giảm chi thường xuyên và những nội dung chi không cần thiết để bù lại hụt thu ngân sách; sử dụng vượt thu ngân sách năm 2019 ở cả 3 cấp một cách hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp;… 

CÁC SỞ, NGÀNH PHẢI CHỦ ĐỘNG THÁO GỠ
VƯỚNG MẮC VỀ THỦ TỤC

Kết luận cuộc làm việc, về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND lưu ý, do dịch Covid -19 nên không tổ chức hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh như kế hoạch ban đầu, tuy nhiên, cần tập trung triển khai các hoạt động kỷ niệm với các hình thức phù hợp, nhất là công tác tuyên truyền; lấy hoạt động này như là phong trào thi đua để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong giai đoạn mới; thực hiện kế hoạch hành động triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 3
Đồng chí Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thành Duy

Các ngành, lĩnh vực phải tập trung cơ cấu lại hoạt động để từng bước ổn định công việc và đạt mục tiêu cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2020.

“Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng”, người đứng đầu UBND tỉnh lưu ý để trên cơ sở đó có kịch bản tăng trưởng phù hợp. Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh trong phiên họp tháng 5 để có cái nhìn về bức tranh tổng thể trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ nay đến cuối năm.  

Để giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành như: Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Sở Du lịch tiếp tục vào cuộc. 

Sở Tài chính cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ khả năng thu của tỉnh thời gian tới; cơ cấu lại các khoản chi, những khoản chi không cần thiết cần thực hiện tiết kiệm; chủ động đề xuất Trung ương, Bộ Tài chính để kịp thời hỗ trợ tỉnh; đồng thời rà soát lại các tài sản công để xử lý đúng pháp luật, khai thác có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 4
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, trước hết đối với Sở Y tế, Chủ tịch UBND yêu cầu tiếp tục triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid -19; tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh đảm bảo cho nhân dân. 

Liên quan đến phòng, chống dịch, Sở cần lưu ý các đối tượng có nguy cơ cao; đối với các trường hợp người Nghệ An dương tính với virus SARS-CoV-2 được điều trị khỏi ở các địa phương khác và trở về địa bàn tỉnh cần chủ động tổ chức cách ly theo đúng quy định khi họ về địa phương. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt việc đưa học sinh trở lại trường học, đảm bảo phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức kế hoạch thi học kỳ 2 theo tinh thần học đến đâu, thi đến đó. 

Sở LĐ-TB&XH chủ trì tham mưu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo đúng, đủ đối tượng, hiệu quả; thực hiện các giải pháp tạo việc làm cho các lao động trở về địa bàn thời gian qua, nhất là số lao động từ nước ngoài trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 5
Dự báo trong quý II/2020, tình hình kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đảm bảo đạt 100% vốn theo quy định; triển khai các dự án giao thông trọng điểm đảm bảo hiệu quả, tiến độ giải ngân. 

Đặc biệt, người đứng đầu UBND tỉnh hết sức lưu ý và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối rà soát các hồ sơ tồn đọng đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách để xử lý. 

“Các sở, ngành phải chủ động tháo gỡ vướng mắc về thủ tục”, Chủ tịch UBND tỉnh nói và cho biết sắp tới sẽ làm việc cụ thể những vấn đề vướng mắc của các dự án để tìm cách tháo gỡ, và làm rõ trách nhiệm xử lý các thủ tục này.

Đối với các dự án trọng điểm, cần quan tâm thúc đẩy, nhất là những dự án có khả năng thu hút đầu tư trên địa như các dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để đón đầu, thu hút làn sóng đầu tư sau dịch Covid -19.

Chủ tịch UBND tỉnh: Từng ngành phải rà soát lại kịch bản tăng trưởng năm 2020 ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, sớm hoàn thành việc đưa công an chính quy về làm công an xã và đưa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào hoạt động; tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 sát tình hình thực tế; xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý cần phải tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Văn phòng UBND tỉnh sẽ tổng hợp những vướng mắc, khó khăn về thủ tục hành chính do cơ quan, thậm chí do cá nhân và sẽ báo cáo tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh, bắt đầu từ cuộc họp tháng 5/2020.

Về công tác truyền thông, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới; thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội; vấn đề an sinh xã hội, nhất là về thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ; tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lễ kỷ niệm khác của tỉnh.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.