Chủ tịch UBND TP.Vinh: Điểm nghẽn trong giải quyết thủ tục hành chính là ở cán bộ

(Baonghean.vn) - Làm rõ những vấn đề đoàn kiểm tra cải cách hành chính của Sở Nội vụ quan tâm, Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, điểm nghẽn trong giải quyết TTHC là ở cán bộ.
a
Chiều 30/10, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính do đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thanh

Sáng kiến trong công tác cải cách hành chính 

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND TP.Vinh Trần Ngọc Tú khẳng định: Công tác cải cách hành chính ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của địa phương. Vì vậy, TP.Vinh đặc biệt quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo công tác này quyết liệt, nhất là chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt năm Cải cách hành chính 2019.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh

Năm 2019, thành phố Vinh đã tăng cường một số biện pháp trong quản lý giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) như: Việc giao nhận hồ sơ giữa các đơn vị phối hợp nếu để xảy ra trễ thời hạn phải có văn bản giải trình kèm theo lời xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả; tăng cường kiểm tra nâng cao chất lượng đầu vào của hồ sơ TTHC nên giảm tỷ lệ hồ sơ trả bổ sung.

Thành phố cũng triển khai việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của công dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với việc cung cấp dịch vụ công, dịch vụ sự nghiệp công.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh
Chủ tịch UBND TP.Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, điểm nghẽn về cải cách hành chính là ở cán bộ thực hiện. Ảnh: Thanh Lê 

Kết quả năm 2018 thông qua việc khảo sát cho thấy mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với sự phục vụ của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của thành phố đạt tỷ lệ 97%; của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường, xã đạt tỷ lệ 94,3%.

Đặc biệt, thành phố đã có nhiều sáng kiến trong công tác cải cách hành chính như: đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng giải quyết các TTHC lĩnh vực đất đai (Vland), giảm thời gian xử lý cho cán bộ, đẩy nhanh thời giải quyết hồ sơ cho công dân; công dân sẽ nắm được hồ sơ của mình đang ở đâu, đồng thời công khai minh bạch tiến trình giải quyết.

Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ kiểm tra kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính ở xã Hưng Lộc, TP Vinh. Ảnh: Lê Thanh
Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ kiểm tra kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính ở xã Hưng Lộc, TP Vinh. Ảnh: Lê Thanh

Hiện nay, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố và UBND phường Trung Đô đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC định kỳ hàng tuần, hàng tháng tại khối, xóm; tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ vào ngày thứ Bảy hàng tuần…

Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Qua kiểm tra tại các phòng chuyên môn và các phường, xã ở TP.Vinh, đoàn kiểm tra nêu rõ: Vẫn còn nhiều thủ tục hành chính chậm thời gian, quy trình công bố thủ tục hành chính chưa thống nhất giữa các phường, xã; một số TTHC còn thừa thành phần hồ sơ.

Đoàn kiểm tra đánh giá, so với như cầu giải quyết TTHC hiện nay ở thành phố so với các huyện thì bộ phận một cửa UBND TP.Vinh quá tải, cần được nâng cấp để hoàn thiện hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân; mức độ sử dụng hộp thư điện tử công vụ thấp...

Làm rõ những vấn đề đoàn kiểm tra quan tâm, ông Trần Ngọc Tú cho rằng: Điểm nghẽn của công tác cải cách hành chính là ở cán bộ thực hiện. Chất lượng, hiệu quả công việc bắt nguồn từ kỷ luật, kỷ cương, hành chính. Vì vậy, nếu thực hiện tốt vấn đề tạo nề nếp, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức thì việc phục vụ người dân sẽ tốt hơn. Thành phố cũng quyết tâm để khắc phục các tồn tại này.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường Bến Thủy, TP Vinh. Ảnh: Lê Thanh
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường Bến Thủy, TP Vinh. Ảnh: Lê Thanh

Kết luận cuộc làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý đánh giá cao công tác cải cách hành chính của UBND thành phố Vinh, đồng thời đề nghị, thành phố phải đi đầu trong công tác cải cách hành chính. Thời gian tới TP.Vinh cần xây dựng kế hoạch tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác này.

Cần tập trung rà soát TTHC để cập nhật đầy đủ, công khai đến người dân và tổ chức được biết; đơn giản hóa thành phần hồ sơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành cũng như thực thi nhiệm vụ; đào tạo nâng cao chất lượng, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ; tăng cường kỷ  luật, kỷ cương hành chính…

Kết quả giải quyết TTHC của UBND thành phố Vinh:

Tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết: 33.601 hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ giải quyết: 33.601 hồ sơ; trả đúng hạn 33.557 hồ sơ (chiếm 99,8%); trả quá hạn 44 hồ sơ chiếm (0,2%).

Năm 2019 (đến 31/7/2019): Tổng số hồ sơ đã tiếp nhận 20.433 hồ sơ; số hồ sơ đã giải quyết 20.127 hồ sơ, trong đó: trả đúng hạn: 19.946 hồ sơ (chiếm 99,1%); trả quá hạn 181 hồ sơ (chiếm 0,9%); số hồ sơ đang giải quyết 306 hồ sơ.

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.