Chùa Ân Hậu phóng sinh 6 tấn cá xuống sông Lam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 23/5, chùa Ân Hậu, xã Nghi Đức (TP. Vinh) tổ chức lễ phóng sinh, thả xuống sông Lam hơn 6 tấn cá các loại.
Quang cảnh buổi lễ phóng sinh bên sông Lam. Ảnh: Huy Thư ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ phóng sinh bên sông Lam. Ảnh: Huy Thư

Thực hiện lễ phóng sinh, nhà chùa đã huy động nhiều phật tử làm công quả, phục vụ việc thả cá. Nguồn cá phóng sinh được mua từ trại giống xã Xuân Hòa (Nam Đàn). Cá được đóng vào bì tải và được xe ô tô vận chuyển đến bờ sông Lam đoạn dưới chân núi Quyết (TP. Vinh) để phóng sinh.

Sau khi cử hành nghi lễ, hơn 6 tấn cá các loại, như mè, cá trôi, cá chép… đã được thả xuống sông Lam trong tiếng cầu nguyện của hàng trăm phật tử. Nhằm đảm bảo cá phóng sinh sau khi thả đều sống, khỏe mạnh, việc thả cá được tiến hành nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Các chư tăng chứng minh lễ phóng sinh. Ảnh: Huy Thư ảnh 2
Các chư tăng chứng minh lễ phóng sinh. Ảnh: Huy Thư

Thượng tọa Thích Minh Trí - Ủy viên Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam- trụ trì chùa Ân Hậu cho biết: Lễ phóng sinh là một nghi lễ truyền thống của đạo Phật, thể hiện lòng từ bi, yêu thương muôn loài, quý trọng sự sống của tất cả chúng sinh.

Dự lễ phóng sinh với nghi thức thả cá, chim về với tự nhiên nhằm cầu mong sự thanh thản, sức khỏe, bình an, may mắn cho mọi người, mọi nhà.

Cá phóng sinh gồm các loại mè, trắm, chép.... Ảnh: Huy Thư ảnh 3
Cá phóng sinh gồm các loại mè, trắm, chép.... Ảnh: Huy Thư 

Phóng sinh còn góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là lần đầu tiên chùa Ân Hậu cũng là chùa đầu tiên ở TP. Vinh  tổ chức lễ phóng sinh thả số lượng cá lớn như thế./.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?