'Chúng tôi sẽ trở về khi Đà Nẵng hết dịch'

(Baonghean.vn) - Đó là tâm sự của đội ngũ y, bác sỹ Nghệ An trước giờ lên đường chi viện cho thành phố Đà Nẵng phòng chống dịch covid - 19.

Bác sỹ CK 2 Trịnh Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khoa Nội A - Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Tôi nghĩ  khi dịch bệnh xảy ra thì toàn dân đều phải tham gia chống dịch. Mọi người đều phải phát huy tinh thần tương thân, tương ái. Đặc biệt là y, bác sỹ thì càng phải có trách nhiệm chia sẻ những khó khăn này.

Vậy nên, ngay khi Sở Y tế Nghệ An có công văn yêu cầu cử đoàn cán bộ vào tăng viện cho thành phố Đà Nẵng, bản thân tôi tự nhận thấy chuyên môn của mình phù hợp yêu cầu nên tự nguyện đề xuất với lãnh đạo để được đi dịp này. Bên cạnh đó, với vai trò là lãnh đạo, tôi cũng cần nêu gương về hoạt động tình nguyên, tinh thần nói đi đôi với làm, vì người bệnh... để các y, bác sỹ trẻ ở bệnh viện học tập và hăng hái hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hy vọng, vào thành phố Đà Nẵng trong dịp này, với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong nhiều năm công tác, tôi sẽ hỗ trợ được các đơn vị điều trị, phục vụ chăm sóc người bệnh; tham gia hoạt động sàng lọc ở những đơn vị y tế thực hiện nhiệm vụ theo dõi, cách ly người bệnh thuộc diện F1, F2.
Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Hữu Tuấn - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh
Từ đầu năm đến nay, bản thân tôi đã tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại khu cách ly, Trung tâm Bệnh nhiệt đới – tuyến đầu chống dịch của tỉnh. Khi thành phố Đà Nẵng bùng phát dịch, Việt Nam bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, tôi đã thấy những người thầy, người anh mình lao vào tâm dịch hỗ trợ, tăng cường cho thành phố Đà Nẵng. Tôi ngưỡng mộ và mong muốn cũng được cống hiến một phần sức lực như họ.
Hiện thành phố Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước, rất cần sự đóng góp sức lực của tất cả mọi người, của các nhân viên y tế. Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng chính là một trường học lớn. Tôi muốn được đến tâm dịch để học hỏi thêm về hoạt động điều trị thực tế để rồi khi trở về được cống hiến, góp sức nhiều hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nhà.
Khi được chọn chi viện cho thành phố Đà Nẵng, gia đình tôi rất ủng hộ. Tôi cũng không có gì lo lắng bởi đã hiểu về Covid-19, cơ chế lây nhiễm. Khi vào Đà Nẵng, chắc chắn tôi sẽ tuân thủ các biện pháp, chủ động phòng lây nhiễm và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.
Cử nhân xét nghiệm Hoàng Thị Lý - Khoa Hóa Sinh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh
Thực ra không phải đến bây giờ mà từ đầu mùa dịch, y, bác sỹ và nhân viên y tế trong bệnh viện đã đăng ký xung phong tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, đi bất cứ ở đâu và làm việc bất cứ thời gian nào khi được đơn vị, ngành Y tế phân công. Bọn em suy nghĩ rất đơn giản: Mình đang còn trẻ, có sức khỏe thì cần có ý thức cống hiến, hỗ trợ TP. Đà Nẵng, tham gia chống dịch.

Khi vào Đà Nẵng, em hy vọng sẽ được tham gia hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện công tác xét nghiệm. Trước Covid-19, em không hề lo sợ bởi tin vào chuyên môn của mình cũng như bản thân sẽ được trang bị phòng hộ đầy đủ. Chắc chắn rằng em sẽ cố gắng hết sức để làm tốt nhiệm vụ.

Nhận thông báo từ bệnh viện được đi Đà Nẵng chống dịch em chưa gọi về báo với bố mẹ. Nhưng từ trước đó, em cũng nói qua dự định của mình và bố mẹ hoàn toàn ủng hộ việc này. Bố mẹ còn dặn “Con mà đi thì cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đi hăng hái, làm bình an, về thắng lợi. Về rồi mà kiếm người yêu”. Đi chi viện lần này, hết dịch em sẽ về!

Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Khánh - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Khi biết được Sở Y tế có công văn gửi Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cử bác sỹ, kỹ thuật viên chi viện chống dịch Covid-19 cho thành phố Đà Nẵng, là một đảng viên, cán bộ y tế trẻ tôi đã liên lạc với Trưởng khoa Xét nghiệm đề đạt tình nguyện tham gia.

Tôi cảm thấy vinh dự khi chi viện cho TP. Đà Nẵng lần này, càng hạnh phúc hơn khi được vợ và gia đình ủng hộ. Vợ tôi cũng là một cán bộ y tế đang công tác tại Bệnh viện Phổi Nghệ An. Bố tôi là một đảng viên, cựu chiến binh. Bởi vậy, khi nghe được thông báo vào Đà Nẵng, mọi người đồng tình cao, động viên tôi lên đường “chống giặc”.

Tôi xác định tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng hiện vẫn rất phức tạp, nhiều ca bệnh nặng, ca bệnh mới gia tăng. Tôi nghĩ rằng, khi vào vùng dịch, bản thân sẽ phát huy được chuyên môn của mình, đó là thực hiện các xét nghiệm liên quan sinh hóa, các chỉ tiêu về chức năng của những bộ phận trong cơ thể như gan, thận... hỗ trợ điều trị. Tôi sẽ cố gắng, nêu cao quyết tâm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, y, bác sỹ chính là "tấm khiên" che chắn, mang lại bình yên cho người dân.

Bác sỹ Lê Quang Đức - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Tham gia chi viện cho thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid-19, với tôi, đây chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi y, bác sỹ. Trên trận tuyến chống dịch, mỗi người có một thiên chức riêng, song với đội ngũ y, bác sỹ đó là luôn phải đi đầu, xông pha vào trận tuyến.

Chúng tôi đi chi viện cho TP. Đà Nẵng đợt này đều mang trong mình tư tưởng quyết thắng đại dịch, xác định rõ hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng này thì mới về. Mong muốn rằng, sau chúng tôi sẽ có thêm những cán bộ y tế khác tiếp tục sẵn sàng lên đường chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch, phục vụ, điều trị Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng nói riêng cũng như phòng, chống dịch bệnh trên mọi miền Tổ quốc nói chung.

Ngày 14/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng  có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An hỗ trợ cử 16 cán bộ y tế (6 bác sỹ và 10 kỹ thuật viên) vào Đà Nẵng để tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến của địa phương này. Ngay trong đêm 14/8, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Nghệ An xin ý kiến chỉ đạo.
Sáng 15/8/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã ký công văn đồng ý cử 16 nhân viên y tế (2 bác sỹ hồi sức cấp cứu; 2 bác sỹ truyền nhiễm; 2 bác sỹ xét nghiệm; 03 kỹ thuật viên huyết học; 04 kỹ thuật viên sinh hóa và 03 kỹ thuật viên vi sinh) tăng viện, hỗ trợ, phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến ở thành phố Đà Nẵng.

Kỹ thuật: Thành Cường

Tin liên quan

Thực hiện nghiêm khai báo y tế để phòng dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm khai báo y tế để phòng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tình trạng người về từ vùng dịch Covid-19 không thực hiện khai báo y tế, chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh đã, đang diễn ra phức tạp...Để phòng chống dịch hiệu quả, mọi người cần nêu cao hơn nữa ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Các tin khác