Chuyển động từ thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Ở huyện Nam Đàn, cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn ý thức phải gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực tiễn 5 năm qua, có rất nhiều điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, góp phần tạo bước chuyển tích cực trong đổi mới phong cách, lề lối làm việc và ý thức, trách nhiệm cộng đồng.

NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG TÍCH CỰC

Một tháng Năm thiêng liêng lại về trên vùng quê Kim Liên (Nam Đàn). Dịp này, người dân mọi miền lại háo hức về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh với vẹn nguyên niềm tự hào, xúc động và tri ân sâu sắc công lao trời biển của Người. Trong miền cảm xúc ấy, nhiều người đã bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của quê Bác, đặc biệt là bộ mặt nông thôn, vừa giữ được nét đẹp làng quê truyền thống, vừa khang trang, hiện đại.

Chuyển động từ thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn ảnh 1
Những đầm sen tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi về với quê hương Bác Hồ. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Trong sự phát triển của Nam Đàn hôm nay có sự thay đổi lớn về tinh thần trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức và đảng viên từ huyện đến cơ sở, từ đó tạo được sự đồng lòng, đồng thuận cao trong nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên trên địa bàn Nam Đàn cụ thể hóa yêu cầu, nhiệm vụ bằng hành động gắn với khắc phục sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Nam Đàn cũng gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với trách nhiệm triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đối với từng cán bộ, đảng viên theo vị trí công tác.

Trong nhiều điển hình học tập, làm theo Bác, xã Hồng Long được Huyện ủy Nam Đàn biểu dương về những thành tích xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường giao thông nội đồng thấp trũng, xuống cấp trước đây, nay được thay bằng con đường bê tông liên xã nối xã Hồng Long với xã Xuân Lâm, dài 3,5 km; trở thành tuyến đi lại chính của người dân đi Vinh hoặc đi làm tại nhà máy may ở xã Nam Giang. 

Tuyến đường nối xã Hồng Long đi xã Xuân Lâm được người dân hiến đất, hiến tài sản để xây dựng. Ảnh: Mai Hoa
Tuyến đường nối xã Hồng Long đi xã Xuân Lâm được người dân hiến đất, hiến tài sản để xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hồng Long cho biết: Tuyến đường liên xã này do tỉnh đầu tư xây dựng nhưng không có kinh phí giải phóng mặt bằng. Và để mở rộng đường từ 3,5m lên 6,5m thì phải vận động nhân dân hiến đất. Cụ thể, có 148 hộ ảnh hưởng, trong đó, có 124 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp và 24 hộ ảnh hưởng đất ở. Điều đáng nói trong 24 hộ bị ảnh hưởng đất ở thì có hộ vừa mới mua đất và xây dựng bờ rào, nhưng các hộ đã tháo dỡ để mở đường. 148/148 hộ đều đồng thuận hiến đất không nhận bồi thường. Không chỉ tuyến đường liên xã này mà ở xã Hồng Long, thời gian qua, 6/6 xóm cũng đang đẩy mạnh phong trào mở rộng, nâng cấp đường nội xóm, gắn với nâng cấp lề đường có nắp đậy để đảm bảo các tuyến đường rộng đẹp, an toàn hơn.

Phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hùng Tiến được triển khai tích cực. Đồng chí Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã chia sẻ: Mỗi xóm tập trung xây dựng các cụm dân cư, tuyến đường kiểu mẫu và nhiều mô hình kinh tế - xã hội kiểu mẫu. Theo đó, xã Hùng Tiến tập trung xây dựng tuyến đường kiểu mẫu và xây dựng xóm Thanh Đồng thành xóm kiểu mẫu. Bây giờ, không riêng xóm Thanh Đồng mà các thôn, xóm khác đều có sự khởi sắc.

Hội Phụ nữ xã Nam Cát đảm nhận việc tạo cảnh quan môi trường và trồng lúa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo; Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh lựa chọn gà giống hỗ trợ sinh kế cho chị em hộ nghèo
Hội Phụ nữ xã Nam Cát đảm nhận việc tạo cảnh quan môi trường và trồng lúa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo; Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh lựa chọn gà giống hỗ trợ sinh kế cho chị em hộ nghèo. Ảnh: CTV

Mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị huyện Nam Đàn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thay đổi phong cách, lề lối làm việc gần dân, sát dân, hiểu dân, vì dân và sát việc, sát cơ sở.  Một trong những hoạt động thể hiện rõ nét về phong cách, lề lối làm việc đó là cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường đối thoại với nhân dân theo định kỳ 2 lần/năm, theo những chuyên đề được xác định từng thời điểm và đối thoại theo từng sự vụ, sự việc thông qua đơn thư, phán ánh của nhân dân.

Trong 5 năm qua, cấp huyện đã tổ chức 15 cuộc đối thoại chuyên đề và cấp xã tổ chức 150 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn khẳng định, thông qua đối thoại, nhiều vấn đề bức xúc, cấp thiết của người dân được giải quyết, tháo gỡ, bởi khi đối thoại đều làm rõ bản chất và giao nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, đơn vị xử lý, đồng thời có thời hạn giải quyết cụ thể; góp phần giảm bức xúc trong nhân dân, giảm đơn thư khiếu kiện từ người dân; mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân được gắn kết hơn, cởi mở và chia sẻ hơn.

Điều quan trọng là thông qua giải quyết tốt các vấn đề sát sườn, bảo đảm quyền lợi cho người dân, niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền tăng lên. Đây là vấn đề cốt lõi tạo sự đồng lòng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, nhất là xây dựng nông thôn mới với kết quả đón huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Chuyển động từ thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn ảnh 4
Một góc nông thôn mới huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Hải Vương

ĐỔI MỚI PHONG CÁCH LÀM VIỆC

Các nội dung thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở huyện Nam Đàn được đưa vào sinh hoạt định kỳ của tổ chức Đảng và đoàn thể. Quá trình đó, chú trọng nêu những tấm gương sáng, hành động và việc làm tốt để lan tỏa; gắn với đó là đấu tranh, phê bình với những tư tưởng hoặc việc làm chưa chuẩn chỉnh để mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng hoàn thiện hơn.

Cùng đó, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng kế hoạch đăng ký “làm theo” phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn, năng lực, sở trường của từng cá nhân. Từ đăng ký đó, mỗi tổ chức, đảng viên có trách nhiệm hơn để thực hiện, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chính trị của cơ quan và phong trào chung của huyện. Đó là đăng ký làm hết trách nhiệm, giải quyết công việc cho dân; nhận giữ vệ sinh một tuyến đường nơi mình sinh sống; tuyên truyền, vận động bà con xây dựng cụm cờ tuyên truyền; xây dựng vườn nhà xanh - sạch - đẹp; hoặc hàng tháng, hàng năm tiết kiệm để hỗ trợ người nghèo làm nhà “Đại đoàn kết” hoặc hỗ trợ thoát nghèo… Các cơ quan cấp huyện cũng đã đăng ký nhận chăm sóc, giúp đỡ 1 - 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu yên tâm học hết phổ thông. Hiện có 169 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện được các cơ quan, đơn vị nhận hỗ trợ.

Hàng năm, mỗi đồng chí trong cấp ủy, người đứng đầu đơn vị, tổ chức từ huyện đến cơ sở đều đăng ký và cam kết thực hiện làm theo 1 - 2 việc cụ thể.

Huyện Nam Đàn xây dựng phòng cách làm viêc sát việc, sát cơ sở, gần dân, hiểu dân và vì dân. Ảnh: Mai Hoa
Huyện Nam Đàn xây dựng phong cách làm việc sát việc, sát cơ sở, gần dân, hiểu dân và vì dân. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với việc đăng ký “làm theo” của cán bộ, đảng viên, việc học tập và làm theo Bác cũng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc cụ thể, thiết thực. Hàng năm, cấp huyện và xã đều tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; gắn với tuyên truyền các điển hình trên bản tin nội bộ, cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh và truyền hình huyện cũng đã có tác động lan tỏa, nhân lên các điển hình. Riêng cấp huyện, đã có 64 lượt tập thể và 91 lượt cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Với những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn đang tiếp tục chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên cùng người dân quê Bác gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động đó phải được cụ thể hóa trong công việc hàng ngày, nhất là đối với người đứng đầu các cấp. Gương mẫu từ đạo đức, lối sống, phong cách ứng xử, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Chuyển động từ thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn ảnh 6
Thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: T.C

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.