Chuyển động từ thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ở huyện Nam Đàn, cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn ý thức phải gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực tiễn 5 năm qua, có rất nhiều điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, góp phần tạo bước chuyển tích cực trong đổi mới phong cách, lề lối làm việc và ý thức, trách nhiệm cộng đồng.

NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG TÍCH CỰC

Một tháng Năm thiêng liêng lại về trên vùng quê Kim Liên (Nam Đàn). Dịp này, người dân mọi miền lại háo hức về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh với vẹn nguyên niềm tự hào, xúc động và tri ân sâu sắc công lao trời biển của Người. Trong miền cảm xúc ấy, nhiều người đã bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của quê Bác, đặc biệt là bộ mặt nông thôn, vừa giữ được nét đẹp làng quê truyền thống, vừa khang trang, hiện đại.

Những đầm sen tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi về với quê hương Bác Hồ. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng ảnh 1
Những đầm sen tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi về với quê hương Bác Hồ. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Trong sự phát triển của Nam Đàn hôm nay có sự thay đổi lớn về tinh thần trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức và đảng viên từ huyện đến cơ sở, từ đó tạo được sự đồng lòng, đồng thuận cao trong nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên trên địa bàn Nam Đàn cụ thể hóa yêu cầu, nhiệm vụ bằng hành động gắn với khắc phục sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Nam Đàn cũng gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với trách nhiệm triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đối với từng cán bộ, đảng viên theo vị trí công tác.

Trong nhiều điển hình học tập, làm theo Bác, xã Hồng Long được Huyện ủy Nam Đàn biểu dương về những thành tích xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường giao thông nội đồng thấp trũng, xuống cấp trước đây, nay được thay bằng con đường bê tông liên xã nối xã Hồng Long với xã Xuân Lâm, dài 3,5 km; trở thành tuyến đi lại chính của người dân đi Vinh hoặc đi làm tại nhà máy may ở xã Nam Giang. 

Tuyến đường nối xã Hồng Long đi xã Xuân Lâm được người dân hiến đất, hiến tài sản để xây dựng. Ảnh: Mai Hoa
Tuyến đường nối xã Hồng Long đi xã Xuân Lâm được người dân hiến đất, hiến tài sản để xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hồng Long cho biết: Tuyến đường liên xã này do tỉnh đầu tư xây dựng nhưng không có kinh phí giải phóng mặt bằng. Và để mở rộng đường từ 3,5m lên 6,5m thì phải vận động nhân dân hiến đất. Cụ thể, có 148 hộ ảnh hưởng, trong đó, có 124 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp và 24 hộ ảnh hưởng đất ở. Điều đáng nói trong 24 hộ bị ảnh hưởng đất ở thì có hộ vừa mới mua đất và xây dựng bờ rào, nhưng các hộ đã tháo dỡ để mở đường. 148/148 hộ đều đồng thuận hiến đất không nhận bồi thường. Không chỉ tuyến đường liên xã này mà ở xã Hồng Long, thời gian qua, 6/6 xóm cũng đang đẩy mạnh phong trào mở rộng, nâng cấp đường nội xóm, gắn với nâng cấp lề đường có nắp đậy để đảm bảo các tuyến đường rộng đẹp, an toàn hơn.

Phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hùng Tiến được triển khai tích cực. Đồng chí Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã chia sẻ: Mỗi xóm tập trung xây dựng các cụm dân cư, tuyến đường kiểu mẫu và nhiều mô hình kinh tế - xã hội kiểu mẫu. Theo đó, xã Hùng Tiến tập trung xây dựng tuyến đường kiểu mẫu và xây dựng xóm Thanh Đồng thành xóm kiểu mẫu. Bây giờ, không riêng xóm Thanh Đồng mà các thôn, xóm khác đều có sự khởi sắc.

Hội Phụ nữ xã Nam Cát đảm nhận việc tạo cảnh quan môi trường và trồng lúa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo; Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh lựa chọn gà giống hỗ trợ sinh kế cho chị em hộ nghèo
Hội Phụ nữ xã Nam Cát đảm nhận việc tạo cảnh quan môi trường và trồng lúa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo; Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh lựa chọn gà giống hỗ trợ sinh kế cho chị em hộ nghèo. Ảnh: CTV

Mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị huyện Nam Đàn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thay đổi phong cách, lề lối làm việc gần dân, sát dân, hiểu dân, vì dân và sát việc, sát cơ sở.  Một trong những hoạt động thể hiện rõ nét về phong cách, lề lối làm việc đó là cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường đối thoại với nhân dân theo định kỳ 2 lần/năm, theo những chuyên đề được xác định từng thời điểm và đối thoại theo từng sự vụ, sự việc thông qua đơn thư, phán ánh của nhân dân.

Trong 5 năm qua, cấp huyện đã tổ chức 15 cuộc đối thoại chuyên đề và cấp xã tổ chức 150 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn khẳng định, thông qua đối thoại, nhiều vấn đề bức xúc, cấp thiết của người dân được giải quyết, tháo gỡ, bởi khi đối thoại đều làm rõ bản chất và giao nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, đơn vị xử lý, đồng thời có thời hạn giải quyết cụ thể; góp phần giảm bức xúc trong nhân dân, giảm đơn thư khiếu kiện từ người dân; mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân được gắn kết hơn, cởi mở và chia sẻ hơn.

Điều quan trọng là thông qua giải quyết tốt các vấn đề sát sườn, bảo đảm quyền lợi cho người dân, niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền tăng lên. Đây là vấn đề cốt lõi tạo sự đồng lòng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, nhất là xây dựng nông thôn mới với kết quả đón huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Một góc nông thôn mới huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Hải Vương ảnh 4
Một góc nông thôn mới huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Hải Vương

ĐỔI MỚI PHONG CÁCH LÀM VIỆC

Các nội dung thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở huyện Nam Đàn được đưa vào sinh hoạt định kỳ của tổ chức Đảng và đoàn thể. Quá trình đó, chú trọng nêu những tấm gương sáng, hành động và việc làm tốt để lan tỏa; gắn với đó là đấu tranh, phê bình với những tư tưởng hoặc việc làm chưa chuẩn chỉnh để mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng hoàn thiện hơn.

Cùng đó, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng kế hoạch đăng ký “làm theo” phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn, năng lực, sở trường của từng cá nhân. Từ đăng ký đó, mỗi tổ chức, đảng viên có trách nhiệm hơn để thực hiện, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chính trị của cơ quan và phong trào chung của huyện. Đó là đăng ký làm hết trách nhiệm, giải quyết công việc cho dân; nhận giữ vệ sinh một tuyến đường nơi mình sinh sống; tuyên truyền, vận động bà con xây dựng cụm cờ tuyên truyền; xây dựng vườn nhà xanh - sạch - đẹp; hoặc hàng tháng, hàng năm tiết kiệm để hỗ trợ người nghèo làm nhà “Đại đoàn kết” hoặc hỗ trợ thoát nghèo… Các cơ quan cấp huyện cũng đã đăng ký nhận chăm sóc, giúp đỡ 1 - 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu yên tâm học hết phổ thông. Hiện có 169 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện được các cơ quan, đơn vị nhận hỗ trợ.

Hàng năm, mỗi đồng chí trong cấp ủy, người đứng đầu đơn vị, tổ chức từ huyện đến cơ sở đều đăng ký và cam kết thực hiện làm theo 1 - 2 việc cụ thể.

Huyện Nam Đàn xây dựng phòng cách làm viêc sát việc, sát cơ sở, gần dân, hiểu dân và vì dân. Ảnh: Mai Hoa
Huyện Nam Đàn xây dựng phong cách làm việc sát việc, sát cơ sở, gần dân, hiểu dân và vì dân. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với việc đăng ký “làm theo” của cán bộ, đảng viên, việc học tập và làm theo Bác cũng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc cụ thể, thiết thực. Hàng năm, cấp huyện và xã đều tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; gắn với tuyên truyền các điển hình trên bản tin nội bộ, cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh và truyền hình huyện cũng đã có tác động lan tỏa, nhân lên các điển hình. Riêng cấp huyện, đã có 64 lượt tập thể và 91 lượt cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Với những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn đang tiếp tục chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên cùng người dân quê Bác gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động đó phải được cụ thể hóa trong công việc hàng ngày, nhất là đối với người đứng đầu các cấp. Gương mẫu từ đạo đức, lối sống, phong cách ứng xử, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: T.C ảnh 6
Thị trấn Nam Đàn. Ảnh tư liệu: T.C

tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.