Chuyên gia Mỹ: Cần lập Ủy ban Đa phương Xanh về Biển Đông

Ngày 20/10, Viện Chính sách Đối ngoại phối hợp với Liên minh Biển và Đại học John Hopkins của Mỹ đã tổ chức một cuộc thảo luận về tình hình an ninh và phát triển ở Biển Đông. 

Cuộc hội thảo với chủ đề “An ninh và Phát triển tại Biển Đông” đã thu hút sự tham gia của các giáo sư đầu ngành tới từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Cố vấn cấp cao của Thứ trưởng Thương mại Mỹ Sally Yozell, các tổ chức bảo vệ môi trường, viện hoạch định chính sách, đại diện đại sứ quán một số nước cùng đông đảo học giả, báo giới. 

 Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters
Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Nhà báo, nhà nghiên cứu nổi tiếng James Borton cho rằng môi trường biển và an ninh tại Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động thay đổi nguyên trạng thời gian qua tại vùng biển này. 

Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hoạt động tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng Đông Nam Á. 

Trung tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ về hưu Wallace Gregson Jr., người hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Thái Bình Dương của tổ chức phi lợi nhuận National Interest, chia sẻ đánh giá những tuyên bố chủ quyền chồng chéo và hoạt động thay đổi nguyên trạng quy mô lớn ở Biển Đông thời gian gần đây đang làm gia tăng căng thẳng ngoại giao, gây bất ổn và tiềm ẩn nguy cơ xung đột trong khu vực. 

Về giải pháp, các chuyên gia cho rằng để giải quyết những vấn đề trên, các nước có tuyên bố chủ quyền cần ngừng ngay các hoạt động thay đổi nguyên trạng, tăng cường giáo dục nhận thức về tầm quan trọng của môi trường Biển Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tham gia và ủng hộ thành lập một Ủy ban Đa phương Xanh về Biển Đông. 

Giáo sư John McManus đề xuất thành lập Công viên Hòa bình Trường Sa và tiến tới đạt được một thỏa thuận chung nhằm quản lý vùng biển này./.

Theo Vietnam+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.