Chuyện tuyển thủ phục vụ đội nhà và đội tuyển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau chiến dịch tìm vé dự World Cup của U20 Việt Nam không thành công, có 4 ngôi sao là Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt và Đức Việt được Huấn luyện viên Philippe Troussier gọi bổ sung vào thành phần của U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Những cái tên còn lại đã có giấy triệu tập như Xuân Tiến, Văn Cường, Văn Bình, Đình Bắc không được đội bóng chủ quản nhả quân và có thể cả lý do chưa đáp ứng yêu cầu ông thầy người Pháp đặt ra nên sẽ ở lại để thi đấu V-League sau quãng nghỉ. Câu chuyện phục vụ đội nhà hay đội tuyển lại tiếp tục được đặt ra không chỉ với bóng đá Việt.

Trong khi chuẩn bị tiến tới áp dụng một lịch thi đấu “chuẩn” với thế giới, hiện V-League và giải hạng Nhất đang thực hiện bước quá độ như nhiều người đã biết. Nhưng cách tập trung các đội tuyển lâu dài, dù có thể chia theo đợt, như cách ông Philippe Troussier đang làm vẫn là cách thức cũ từ lâu nay, được cho là phù hợp vì triết lý chơi bóng của ông thầy mới và cũ không giống nhau, kể cả ngôi sao cũng phải làm quen và dần dà mới có thể đáp ứng. Chuyện các đội tuyển chỉ tập trung vài ba ngày rồi thi đấu chính thức như ở FIFA Day là chuyện tương lai. Ông Philippe Troussier tất nhiên rất mong muốn điều đó nhưng nếu đòi hỏi áp dụng ngay lập tức thì điều đó đồng nghĩa với thất bại, một thất bại được báo trước.

U20 Việt Nam bị loại nhưng có quyền tự hào với những gì đã thể hiện. Ảnh AFC

U20 Việt Nam bị loại nhưng có quyền tự hào với những gì đã thể hiện. Ảnh AFC

Bởi vậy, qua đợt tập trung đầu tiên, làm quen và thích ứng, số tuyển thủ U23 đang tập trung hiện tại được Huấn luyện viên Philippe Troussier cho là đang thiếu một nhân tố dẫn dắt lối chơi và một nhân tố có khả năng dứt điểm tốt trên hàng công. Và ông thầy hy vọng ở các ngôi sao U20 vừa thi đấu ở Uzbekistan, những nhân tố có thể đáp ứng trong số 4 ứng viên tiềm năng nói trên. Văn Khang là cái tên sáng giá nhất, không phải chỉ ông Philippe Troussier mà Huấn luyện viên Park Hang-seo trước đây từng cho lên cả U23 lẫn Đội tuyển Việt Nam, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa bóng 2022. Bên cạnh đó, “vua giải trẻ” Quốc Việt lại là cái tên sáng giá cho một vị trí trên hàng công khi vừa liên tục nổ súng ở giải đấu châu lục mới đây. Tất nhiên, Văn Trường, Đức Việt cũng là những cái tên sáng giá ở các vị trí giữa sân của U20 và U23.

Rất mừng cho Huấn luyện viên Philippe Troussier là Văn Khang và 3 cái tên nói trên hiện vẫn chỉ đá dự bị ở Viettel, Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai. Nếu ở lại đội nhà, họ sẽ tiếp tục mài đũng quần trên ghế dự bị. Còn khi lên U23 Việt Nam, họ sẽ lợi cả đôi đường, sẽ học được rất nhiều, rất nhiều.

Chuyện ở lại phục vụ đội nhà hay lên tuyển sẽ phức tạp hơn với những đội bóng gặp khó về lực lượng, hiện đang sử dụng nhiều nhân lực trẻ ở V-League, trong đó có Sông Lam Nghệ An, Đà Nẵng và Bình Dương. Sông Lam Nghệ An là đội bóng có độ tuổi bình quân trẻ nhất V-League, hiện tại đã đóng góp cho U23 hai tuyển thủ là Khắc Lương và Mạnh Quỳnh (các nhân tố trẻ được gọi lên và được trả lại là Văn Thành, Văn Lương, Quang Tú). Ở Sông Lam Nghệ An, Khắc Lương và Mạnh Quỳnh chỉ đóng vai dự bị, nên việc họ dễ dàng được “nhả” cho U23 là rất bình thường, chưa kể ông Philippe Troussier lâu nay khá “kết” với 2 cái tên này.

Tiền vệ trẻ Trần Nam Hải lần đầu tiên được tập trung cùng U20 Việt Nam. Ảnh tư liệu Chung Lê

Tiền vệ trẻ Trần Nam Hải lần đầu tiên được tập trung cùng U20 Việt Nam. Ảnh tư liệu Chung Lê

Nhưng nếu Xuân Tiến, Văn Cường được gọi bổ sung cho U23 như “giấy triệu tập”, Sông Lam Nghệ An sẽ vô cùng khó khăn ở các lượt đấu V-League sắp tới, vì các nhân tố dự bị cho các vị trí mà 2 cầu thủ này đảm trách chưa thể nói là tạo được sự yên tâm cần thiết. Văn Cường vừa thi đấu rất hay ở U20, nhưng Xuân Tiến không ra sân phút nào sau 3 trận quan trọng vừa qua của U20 đang là dấu hỏi lớn? Tương tự, nếu Vĩ Hào được gọi thì Bình Dương cũng rất khó nhả quân vì tình hình thi đấu bết bát của đội hiện tại. Nhưng với Đà Nẵng thì câu chuyện xem ra lạc quan, thông thoáng hơn khi cả Duy Cương, Đình Duy vốn đá chính, (Phi Hoàng đang chấn thương), vẫn được giữ lại cho U23 dù đội nhà đang khó khăn không ít. Hoàng Anh Gia Lai cũng đang liên tiếp “hòa” nhưng vẫn cho phép cả Quốc Việt lẫn Đức Việt lên U23 cống hiến tài năng.

Phải chăng, câu chuyện phục vụ đội nhà và đội tuyển rất khó mà “vẹn cả đôi đường” nên người ta luôn phải đấu tranh, phải nhượng bộ, phải tính toán kỹ lưỡng cho mọi quyết định cuối cùng. Với quan điểm chung cũng như của ông Philippe Troussier “chỉ gọi những người đang ở phong độ cao, sẵn sàng đóng góp cho đội tuyển” và khi bóng đá Việt bước sang chuyên nghiệp thực sự, chính các tuyển thủ mới là người tự quyết định cho mình một vị trí ở đội nhà cũng như đội tuyển. Nếu họ thi đấu tốt, duy trì phong độ ấn tượng, đương nhiên sẽ được đá chính ở đội nhà và sẵn sàng lên tuyển khi được gọi. Tất nhiên, cũng có người tự quyết định việc “chấm dứt sự nghiệp thi đấu quốc tế”, nghĩa là thôi tham gia đội tuyển, để dồn sức cho đội nhà.

Trở lại chuyện 4 tuyển thủ U20 vừa được gọi lên U23 Việt Nam nói trên. Họ sẽ được thử nghiệm theo yêu cầu, sẽ trụ vững hoặc bật bãi về lại đội nhà. Các tuyển thủ ở lại đội nhà chơi V-League đạt kết quả tốt, lại sẽ được ông Troussier gọi lên bổ sung khi cần thiết. Đó là chuyện thường ngày của các đội tuyển, của thể thao. Vì vậy, ở đâu, đi đâu cũng cần tập trung, nỗ lực để vượt khó, đi lên khi cánh cửa cơ hội luôn rộng mở với bất kỳ ai.

tin mới

Cầu thủ đắt giá nhất U23 Việt Nam và cái duyên ghi bàn kỳ lạ; Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: U23 Indonesia có lợi thế

Cầu thủ đắt giá nhất U23 Việt Nam và cái duyên ghi bàn kỳ lạ; Bảng xếp hạng U23 châu Á 2024 mới nhất: U23 Indonesia có lợi thế

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Bùi Vĩ Hào luôn biết cách tỏa sáng mỗi khi được tung vào sân từ băng ghế dự bị; U23 Indonesia có lợi thế trong cuộc đua giành vé vào tứ kết ở bảng A khi đã vươn lên vị trí thứ 2 với 3 điểm sau 2 trận đã đấu. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.

U23 Việt Nam không còn là ẩn số, chờ sức bật ngôi sao

U23 Việt Nam không còn là ẩn số, chờ sức bật ngôi sao

Đội tuyển của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã dự 5/6 vòng chung kết U23 châu Á khi sân chơi này lần đầu diễn ra năm 2013. U23 Việt Nam không còn là ẩn số với mọi đối thủ và để tiến sâu, thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cần chứng tỏ năng lực thực sự thay vì mong đợi vào may mắn.

U23 Việt Nam gặp U23 Kuwait: Đầu xuôi, đuôi lọt

U23 Việt Nam gặp U23 Kuwait: Đầu xuôi, đuôi lọt

(Baonghean.vn) - Ẩn số U23 Kuwait phần nào sẽ gây khó khăn cho U23 Việt Nam ở ngày ra quân. Nhưng thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ biết cách để hóa giải ẩn số này, qua đó có được một kết quả thuận lợi trước đối thủ đến từ Tây Á.

 Đội bóng của HLV Park Hang -seo bại trận trong ngày Kon Tum FC lập kỷ lục; Thể Công Viettel tìm kiếm tài năng từ gần 900 cầu thủ nhí

Đội bóng của HLV Park Hang -seo bại trận trong ngày Kon Tum FC lập kỷ lục; Thể Công Viettel tìm kiếm tài năng từ gần 900 cầu thủ nhí

(Baonghean.vn) - Chủ nhà Kon Tum FC đã đánh bại CLB Bắc Ninh 1-0 trong ngày sân Kon Tum lập kỷ lục về khán giả; Từ gần 900 cầu thủ nhí tham dự Cúp Viettel 2024, Công ty Thể thao Viettel có dịp tuyển chọn tài năng... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.

Đối thủ trực tiếp của U23 Việt Nam tại giải châu Á có động thái gây ngỡ ngàng; Man Utd 'giương cờ trắng' trong cuộc đua top 4

Đối thủ trực tiếp của U23 Việt Nam tại giải châu Á có động thái gây ngỡ ngàng; Man Utd 'giương cờ trắng' trong cuộc đua top 4

(Baonghean.vn) - Danh sách U23 Malaysia dự giải U23 châu Á 2024 có đến 7 tiền đạo; Đội tuyển futsal Việt Nam chốt lực lượng dự Vòng chung kết giải châu Á; Man Utd “giương cờ trắng” trong cuộc đua top 4... là những tin tức thể thao đáng chú ý 24 giờ qua.