Chuyện tuyển thủ phục vụ đội nhà và đội tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau chiến dịch tìm vé dự World Cup của U20 Việt Nam không thành công, có 4 ngôi sao là Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt và Đức Việt được Huấn luyện viên Philippe Troussier gọi bổ sung vào thành phần của U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Những cái tên còn lại đã có giấy triệu tập như Xuân Tiến, Văn Cường, Văn Bình, Đình Bắc không được đội bóng chủ quản nhả quân và có thể cả lý do chưa đáp ứng yêu cầu ông thầy người Pháp đặt ra nên sẽ ở lại để thi đấu V-League sau quãng nghỉ. Câu chuyện phục vụ đội nhà hay đội tuyển lại tiếp tục được đặt ra không chỉ với bóng đá Việt.

Trong khi chuẩn bị tiến tới áp dụng một lịch thi đấu “chuẩn” với thế giới, hiện V-League và giải hạng Nhất đang thực hiện bước quá độ như nhiều người đã biết. Nhưng cách tập trung các đội tuyển lâu dài, dù có thể chia theo đợt, như cách ông Philippe Troussier đang làm vẫn là cách thức cũ từ lâu nay, được cho là phù hợp vì triết lý chơi bóng của ông thầy mới và cũ không giống nhau, kể cả ngôi sao cũng phải làm quen và dần dà mới có thể đáp ứng. Chuyện các đội tuyển chỉ tập trung vài ba ngày rồi thi đấu chính thức như ở FIFA Day là chuyện tương lai. Ông Philippe Troussier tất nhiên rất mong muốn điều đó nhưng nếu đòi hỏi áp dụng ngay lập tức thì điều đó đồng nghĩa với thất bại, một thất bại được báo trước.

Chuyện tuyển thủ phục vụ đội nhà và đội tuyển ảnh 1

U20 Việt Nam bị loại nhưng có quyền tự hào với những gì đã thể hiện. Ảnh AFC

Bởi vậy, qua đợt tập trung đầu tiên, làm quen và thích ứng, số tuyển thủ U23 đang tập trung hiện tại được Huấn luyện viên Philippe Troussier cho là đang thiếu một nhân tố dẫn dắt lối chơi và một nhân tố có khả năng dứt điểm tốt trên hàng công. Và ông thầy hy vọng ở các ngôi sao U20 vừa thi đấu ở Uzbekistan, những nhân tố có thể đáp ứng trong số 4 ứng viên tiềm năng nói trên. Văn Khang là cái tên sáng giá nhất, không phải chỉ ông Philippe Troussier mà Huấn luyện viên Park Hang-seo trước đây từng cho lên cả U23 lẫn Đội tuyển Việt Nam, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa bóng 2022. Bên cạnh đó, “vua giải trẻ” Quốc Việt lại là cái tên sáng giá cho một vị trí trên hàng công khi vừa liên tục nổ súng ở giải đấu châu lục mới đây. Tất nhiên, Văn Trường, Đức Việt cũng là những cái tên sáng giá ở các vị trí giữa sân của U20 và U23.

Rất mừng cho Huấn luyện viên Philippe Troussier là Văn Khang và 3 cái tên nói trên hiện vẫn chỉ đá dự bị ở Viettel, Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai. Nếu ở lại đội nhà, họ sẽ tiếp tục mài đũng quần trên ghế dự bị. Còn khi lên U23 Việt Nam, họ sẽ lợi cả đôi đường, sẽ học được rất nhiều, rất nhiều.

Chuyện ở lại phục vụ đội nhà hay lên tuyển sẽ phức tạp hơn với những đội bóng gặp khó về lực lượng, hiện đang sử dụng nhiều nhân lực trẻ ở V-League, trong đó có Sông Lam Nghệ An, Đà Nẵng và Bình Dương. Sông Lam Nghệ An là đội bóng có độ tuổi bình quân trẻ nhất V-League, hiện tại đã đóng góp cho U23 hai tuyển thủ là Khắc Lương và Mạnh Quỳnh (các nhân tố trẻ được gọi lên và được trả lại là Văn Thành, Văn Lương, Quang Tú). Ở Sông Lam Nghệ An, Khắc Lương và Mạnh Quỳnh chỉ đóng vai dự bị, nên việc họ dễ dàng được “nhả” cho U23 là rất bình thường, chưa kể ông Philippe Troussier lâu nay khá “kết” với 2 cái tên này.

Chuyện tuyển thủ phục vụ đội nhà và đội tuyển ảnh 2

Tiền vệ trẻ Trần Nam Hải lần đầu tiên được tập trung cùng U20 Việt Nam. Ảnh tư liệu Chung Lê

Nhưng nếu Xuân Tiến, Văn Cường được gọi bổ sung cho U23 như “giấy triệu tập”, Sông Lam Nghệ An sẽ vô cùng khó khăn ở các lượt đấu V-League sắp tới, vì các nhân tố dự bị cho các vị trí mà 2 cầu thủ này đảm trách chưa thể nói là tạo được sự yên tâm cần thiết. Văn Cường vừa thi đấu rất hay ở U20, nhưng Xuân Tiến không ra sân phút nào sau 3 trận quan trọng vừa qua của U20 đang là dấu hỏi lớn? Tương tự, nếu Vĩ Hào được gọi thì Bình Dương cũng rất khó nhả quân vì tình hình thi đấu bết bát của đội hiện tại. Nhưng với Đà Nẵng thì câu chuyện xem ra lạc quan, thông thoáng hơn khi cả Duy Cương, Đình Duy vốn đá chính, (Phi Hoàng đang chấn thương), vẫn được giữ lại cho U23 dù đội nhà đang khó khăn không ít. Hoàng Anh Gia Lai cũng đang liên tiếp “hòa” nhưng vẫn cho phép cả Quốc Việt lẫn Đức Việt lên U23 cống hiến tài năng.

Phải chăng, câu chuyện phục vụ đội nhà và đội tuyển rất khó mà “vẹn cả đôi đường” nên người ta luôn phải đấu tranh, phải nhượng bộ, phải tính toán kỹ lưỡng cho mọi quyết định cuối cùng. Với quan điểm chung cũng như của ông Philippe Troussier “chỉ gọi những người đang ở phong độ cao, sẵn sàng đóng góp cho đội tuyển” và khi bóng đá Việt bước sang chuyên nghiệp thực sự, chính các tuyển thủ mới là người tự quyết định cho mình một vị trí ở đội nhà cũng như đội tuyển. Nếu họ thi đấu tốt, duy trì phong độ ấn tượng, đương nhiên sẽ được đá chính ở đội nhà và sẵn sàng lên tuyển khi được gọi. Tất nhiên, cũng có người tự quyết định việc “chấm dứt sự nghiệp thi đấu quốc tế”, nghĩa là thôi tham gia đội tuyển, để dồn sức cho đội nhà.

Trở lại chuyện 4 tuyển thủ U20 vừa được gọi lên U23 Việt Nam nói trên. Họ sẽ được thử nghiệm theo yêu cầu, sẽ trụ vững hoặc bật bãi về lại đội nhà. Các tuyển thủ ở lại đội nhà chơi V-League đạt kết quả tốt, lại sẽ được ông Troussier gọi lên bổ sung khi cần thiết. Đó là chuyện thường ngày của các đội tuyển, của thể thao. Vì vậy, ở đâu, đi đâu cũng cần tập trung, nỗ lực để vượt khó, đi lên khi cánh cửa cơ hội luôn rộng mở với bất kỳ ai.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.