Chuyện về người con Khủn Tinh vinh dự được gặp Bác Hồ

Huy Nhâm (Đài Qùy Hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ông Lang Văn Viện - người dân tộc Thái ở xóm Quang Minh, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vinh dự được gặp Bác Hồ, trực tiếp nghe Bác cǎn dặn và chỉ bảo. Với ông, đó là niềm tự hào, vinh dự mà ông mãi “khắc cốt, ghi tâm”, nguyện phấn đấu suốt đời thực hiện lời Bác dạy.

Sinh ra trên mảnh đất Khủn Tinh, miền Tây xứ Nghệ, cậu bé người dân tộc Thái Lang Văn Viện mồ côi bố lúc 3 tuổi. Cuộc sống lam lũ của cậu bé Viện quanh nǎm làm bạn với nương rẫy, núi rừng, khe suối mò tôm, bắt ốc mà không ngày nào được bữa cơm no. Năm 1945,  vừa tròn 18 tuổi, anh tình nguyện xung phong vào gia nhập đội tự vệ chiến đấu của xã Khủn Tinh – phủ Quỳ Châu trước đây.

Sau nhiều năm tham gia hoạt động cách mạng, được tham gia nhiều khóa đào tạo, Lang Văn Viện đã cùng bà con đồng bào Thái xây dựng được nhiều phong trào khởi sắc, giành được nhiều thành tích trong lao động sản xuất.

Đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9/1955, Lang Văn Viện vinh dự là một trong những thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu đi dự lễ mít tinh tại Hà Nội. Chính tại lễ kỷ niệm này, Lang Văn Viện đã được vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ.

Cách đây 63 năm, ông Viện vinh dự được gặp Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Huy Nhâm. ảnh 1
Cách đây 63 năm, ông Viện vinh dự được gặp Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Huy Nhâm.
Đã 63 năm trôi qua, những hình ảnh buổi gặp hôm ấy mãi in đậm trong tâm trí ông. Ông  kể: “Hôm đó, tôi được một anh bộ đội đón vào Phủ Chủ tịch gặp Bác. Bác hỏi tôi: Cháu người dân tộc nào? Quê ở đâu? Tôi đáp: Thưa bác, cháu người dân tộc Thái ở xã Khủn Tinh. Lần ni gặp cháu, Bác dặn cháu 2 việc thôi: Thứ nhất là làm cho được đường giao thông; Thứ 2 là tiếp tục vận động lão nông, tri điền ai đang thừa ruộng, thừa đất, chưa làm hết thì cho cách mạng mượn để dân nghèo làm ăn. Cháu làm được 2 việc đó là thành công”.

Sau buổi gặp gỡ nói chuyện cùng lời căn dặn ân cần của Bác và được giao nhiệm vụ, ông Viện trở về quê nhà với bao lo lắng, trăn trở. Tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng để không phụ những lời Bác căn dặn, thôi thúc và là động lực cho ông quyết tâm thực hiện và làm bằng được. Mất gần nửa năm cơm đùm, cơm nắm ngày ngày trèo non, vượt núi, sông suối, lặn lội đi khắp các bản làng đến tận từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con dân bản làm đường, hiến ruộng, đất chia cho dân nghèo...

Ông Viên nỗ lực rất nhiều sau khi được gặp Bác, tích cực tuyên truyền vận động bà con dân bản làm đường, hiến ruộng, đất chia cho dân nghèo. Đến nay, ông vẫn cập nhật thông tin để nói cho dân bản biết... Ảnh: Huy Nhâm ảnh 2
Ông Viên nỗ lực rất nhiều sau khi được gặp Bác, tích cực tuyên truyền vận động bà con dân bản làm đường, hiến ruộng, đất chia cho dân nghèo. Đến nay, ông vẫn cập nhật thông tin để nói cho dân bản biết... Ảnh: Huy Nhâm

Ông nhớ lại: “Tháng Giêng năm 1956, cả xã đi làm đường, dân phấn khởi lắm. Khí thế mở đường rất sôi nổi, cụ già và thiếu niên của các bản vùng sâu cũng nô nức, tự nguyện tham gia chiến dịch mở đường. Suốt ngày tiếng chiêng, trống, tiếng cười nói, tiếng hò reo… vang rộn cả núi rừng”.  Với khí thế ấy, chỉ 6 tháng sau, ngày 25/6/1956, toàn bộ tuyến đường dài gần 15km, nối từ đầu phà Dinh lên đến bản Mồng, xã Châu Quang được hoàn thành, “khai sinh” ra Tỉnh lộ 532 ngày nay.

Làm được đường giao thông rồi Lang Văn Viện và cán bộ xã Khủn Tinh lại bắt tay cùng bà con tăng gia sản xuất, nhất là khai hoang diện tích ruộng nước, vận động các nhà giàu nhiều ruộng chia ruộng cho hộ nghèo để trồng lúa nước. Nhắc lại chuyện này, ông Viện cho biết: “Sau khi làm xong đường rồi thì khai hoang phục hóa, tiếp tục vận động các lão nông tri điền cho dân cày mượn ruộng làm ăn. Dân Khủn Tinh nhiều gạo, dân phấn khởi lắm. Tiếp đó, lại họp để mở cửa hàng mua bán tại Khủn Tinh”.  

Trải qua nhiều cương vị như Chủ nhiệm HTX, Phó Bí thư trực Đảng rồi Chủ tịch UBND xã Khủn Tinh,  Phó Bí thư Huyện ủy, rồi làm Chủ tịch UBND đầu tiên của huyện Quỳ Hợp.  Năm 1974, ông được tỉnh điều về làm Giám đốc Công ty Thủy lợi 3, đến năm 1984 ông về nghỉ hưu tại địa phương. Dù ở đâu với cương vị nào, ông cũng tâm niệm rằng mình luôn phải tu dưỡng, học tập, phấn đấu để luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao.

tin mới

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm thích hợp để các gia đình đi du lịch cùng nhau. Nếu chưa biết dịp lễ này đi đâu, sau đây là một số điểm đến không thể bỏ qua tại Nghệ An mà quý vị có thể tham khảo.