Colombia tuyên bố rời khỏi Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ

(Baonghean.vn) - Colombia sẽ rời khỏi Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) trong vòng 6 tháng tới vì tổ chức này đã “tiếp tay” cho “chế độ độc tài” của Nicolas Maduro tại Venezuela. Đó là thông báo mà Tổng thống Colombia Ivan Duque đưa ra hôm 27/8.
Tổng thống Colombia Ivan Duque. Ảnh: Internet
Trong thông cáo với báo chí, Tổng thống Duque, người vừa nhận chức hồi đầu tháng 8 cho biết, “Trong nhiều năm qua, tôi đã tuyên bố công khai về việc Comlombia không nên tiếp tục là một phần của UNASUR, một tổ chức che giấu, đảm bảo những hành động đàn áp (đối với công dân) của chế độ độc tài ở Venezuela không bị tố cáo”. Chính phủ Colombia đã bắt đầu quá trình chính thức rút khỏi Hiệp ước thành lập UNASUR.

Trước đó, vào ngày 10/8, tức 3 ngày sau khi ông Ivan Duque nhậm chức, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo cũng tuyên bố Colombia rút khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, Colombia vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để thúc đẩy “đa phương” trong khu vực theo Hiến chương dân chủ châu Mỹ được ký kết trong khuôn khổ Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Được biết, UNASUR là liên minh khu vực thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Tổng thống Brazil và Venezula là Lula và Hugo Chavez có trụ sở chính tại Quito. Ban đầu khi mới thành lập, UNASUR gồm 14 thành viên. Vào tháng 4/2018, 6 thành viên gồm Brazil, Argentina, Colombia, Chile, Peru và Paraguay đã quyết định đình chỉ sự tham gia của các nước này tại UNASUR cho đến khi bổ nhiệm được Tổng thư ký mới thay thế ông Ernesto Samper, cựu Tổng thư ký người Colombia từ chức hồi tháng 1/2017.

Mối quan hệ giữa Colombia và Venezuela, 2 quốc gia có đường biên giới chung lên đến 2.200 km hiện vẫn còn rất căng thẳng. Trong lễ nhậm chức của mình, ông Duque đã đưa ra một cảnh báo trực tiếp cho người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro - người mà ông mô tả nhiều lần là một “kẻ độc tài” rằng sẽ không công nhận chính phủ kiểu như trên.

Cách đây hơn 1 năm, Colombia gần như đóng băng mối quan hệ với Venezuela khi hàng trăm nghìn người Venezuela di cư khỏi nước này để tránh cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước.

Theo Le Monde