Công an triệu tập người vứt lợn dịch chết trên cầu ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người đàn ông khai nhận, chở lợn đi ra bãi rác vứt nhưng bị rơi giữa đường nên để vậy bỏ đi.

Sáng 25/10, Công an phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa đã triệu tập ông Phạm Văn Minh - SN 1963, trú tại xóm 2, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn để làm rõ hành vi vứt lợn chết trên cầu Hiếu I.

Theo lời khai của ông Phạm Văn Minh, gia đình làm nghề chăn nuôi và buôn bán thịt lợn. Cách đây khoảng 1 tuần đã mua 4 con lợn con, trung bình khoảng hơn 20kg/con về nuôi, đến chiều ngày 21/10 thì 1 trong 4 con bị chết, không rõ nguyên nhân.

Đối tượng Phạm Văn Minh tại trụ sở công an phường Hòa Hiếu.
Đối tượng Phạm Văn Minh tại trụ sở công an phường Hòa Hiếu. Ảnh: Đàm Thủy

Rạng sáng ngày 22/10, ông Minh chở thịt lợn thành phẩm xuống chợ Hiếu, thuộc phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa để bán như thường ngày và có kèm theo cả con lợn con đã chết, với ý định đưa xuống bãi rác chợ Hiếu để vứt. Khi đang đi qua cầu Hiếu I (khoảng 5h), bì chứa lợn chết bị rơi xuống. Thấy xung quanh vắng vẻ, ông Minh vứt luôn chiếc bì trên cầu rồi tiếp tục đi thẳng đến chợ Hiếu để bán thịt.

 Xác lợn vứt trên cầu Hiếu I  phát hiện vào sáng ngày 22/10
Xác lợn vứt trên cầu Hiếu I phát hiện vào sáng ngày 22/10. Ảnh tư liệu

Hành vi vứt xác gia cầm ra ngoài môi trường của ông Phạm Văn Minh đã vi phạm vào khoản 6, Điều 5 Nghị định 90 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.                  

Ở một diễn biến khác, cùng ngày, trao đổi với P.V, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết hiện huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra, xác minh đối tượng vứt các bao tải lợn chết xuống khu vực Rú Nguộc, xã Ngọc Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Sáng 23/10, người dân vùng Rú Nguộc (Thanh Chương) phát hiện hàng chục bao tải lợn chết bị vứt xuống cống gần khu vực sông Lam. Ảnh tư liệu: Văn Lý
Sáng 23/10, người dân vùng Rú Nguộc (Thanh Chương) phát hiện hàng chục bao tải lợn chết bị vứt xuống cống gần khu vực sông Lam. Ảnh tư liệu: Văn Lý
Bên cạnh đó, huyện Thanh Chương cũng chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, giám sát khu vực sông hồ, mương cống, nhất là tại các địa phương đã xảy ra dịch.
Trước đó, sáng 23/10, người dân vùng Rú Nguộc (Thanh Chương) phát hiện hàng chục bao tải lợn chết bị vứt xuống cống gần khu vực sông Lam bốc múi hôi thối và đã báo chính quyền địa phương để xử lý.
Con sông Rào Gang chảy qua địa bàn xã Ngọc Sơn thường xuyên có tình trạng lợn chết trôi qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Con sông Rào Gang chảy qua địa bàn xã Ngọc Sơn thường xuyên có tình trạng lợn chết trôi qua. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Thái Văn An - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Khu vực Rú Nguộc là địa điểm nóng về tình trạng vứt xác động vật và rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Các đối tượng thường lợi dụng lúc trời tối, vắng người qua lại để thực hiện hành vi này. Hiện chúng tôi đang kiến nghị với huyện bố trí lắp đặt hệ thống camera tại khu vực này.
Bên cạnh tuyên truyền nghiêm cấm vứt xác lợn, huyện Thanh Chương cũng đang chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với lực lượng công an tăng cường kiểm tra, rà soát các xe chở lợn vận chuyển ra vào địa bàn.
Hiện trên địa bàn huyện Thanh Chương có 26 xã đang có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày dịch. Số lượng lợn buộc phải tiêu hủy 5.531 con, tổng trọng lượng trên 195 tấn lợn hơi.
Người dân xã Thanh Phong tăng cường rắc vôi bột chống dịch xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng.
Người dân xã Thanh Phong tăng cường rắc vôi bột chống dịch xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng.

tin mới

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.