Công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phạm Bằng - Thành Duy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 13/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Dự hội nghị, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy…

Về phía Tập đoàn T&T, có các đồng chí: Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn và các thành viên lãnh đạo của Tập đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

NÂNG TẦM GIÁ TRỊ CỦA DI TÍCH

Ngày 27/11/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1943/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được quy hoạch trên quy mô tổng diện tích 278,86 ha, bao gồm: Khu vực bảo vệ của di tích, có tổng diện tích 170,13 ha và khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích, có tổng diện tích 108,73 ha. Thời gian thực hiện quy hoạch là từ năm 2021 đến năm 2030.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thành Duy

Trong khu vực bảo vệ của di tích, bao gồm các khu chức năng: Cụm di tích làng Sen; Cụm di tích làng Hoàng Trù; Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và Cụm di tích núi Chung. Trong khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích, bao gồm các khu chức năng: Khu đất nông nghiệp cạnh Cụm di tích núi Chung và đất ruộng thuộc các xóm Mậu 4, Mậu 5 và xóm Liên Minh, xã Kim Liên.

Các khu chức năng được gắn kết với nhau bởi trục đi bộ, đồng thời cũng là trục cảnh quan chính liên kết xuyên suốt toàn khu vực. 

Quy hoạch Khu vực bảo vệ của di tích Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: DE-SO
Phối cảnh quy hoạch khu vực bảo vệ của di tích Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: DE-SO Asia

Mục tiêu của quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành điểm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là quần thể du lịch văn hóa - lịch sử hấp dẫn gắn với đặc trưng tiêu biểu của vùng đất Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

Đại diện nhà tư vấn quy hoạch trình bày ý tưởng. Ảnh: Thành Duy
Đại diện nhà tư vấn quy hoạch trình bày ý tưởng. Ảnh: Thành Duy

Dự án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần Tập đoàn T&T là đơn vị tài trợ lập quy hoạch.

THỰC HIỆN TỐT QUY HOẠCH ĐÃ ĐƯỢC PHÊ DUYỆT

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng, mà còn có ý nghĩa tầm quốc gia.

Khái quát quá trình hình thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra, nơi gắn bó với thân thế, sự nghiệp của Người, nơi quy tụ, hội tụ tình cảm của Nhân dân cả nước đối với sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và cũng là địa chỉ để thực hiện giáo dục truyền thống và ý chí cách mạng cho các tầng lớp cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, cơ quan hữu quan, tỉnh Nghệ An đã nỗ lực bảo vệ, bảo quản, giữ gìn, phát huy các di tích, các hiện vật và cảnh quan môi trường của khu di tích, phục vụ đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân đến tham quan, học tập.

Với mục đích xây dựng đồng bộ khu lưu niệm, tạo được sự kết nối với các di tích lịch sử - văn hóa khác, trong thời gian qua, Nghệ An đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 1 năm sau lập quy hoạch, với sự hỗ trợ của Công ty CP Tập đoàn T&T, sự tham gia của các tư vấn hàng đầu, các chuyên gia thì quy hoạch được hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch khu chức năng Cụm di tích làng Sen.
Quy hoạch khu chức năng Cụm di tích làng Sen. Ảnh: DE-SO Asia

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Công ty CP Tập đoàn T&T, các nhà tư vấn, chuyên gia  đã đồng hành cùng tỉnh trong thời gian qua.

Đánh giá cao ý tưởng quy hoạch của nhà tư vấn rất đặc sắc, độc đáo, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quy hoạch này có ý nghĩa quan trọng, đây là cơ sở để xác định được các hạng mục bảo quản, tôn tạo, tu bổ, phục hồi. Thông qua phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển dịch vụ du lịch; xây dựng các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T tham quan trưng bày quy hoạch. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T tham quan trưng bày quy hoạch. Ảnh: Thành Duy

Để quy hoạch trở thành hiện thực, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, ngành hết sức nỗ lực để quản lý và thực hiện quy hoạch một cách hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Nam Đàn và Sở VH&TT phổ biến rộng rãi nội dung quy hoạch cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn huyện Nam Đàn nhằm tạo đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao nhất thực hiện tốt quy hoạch đã được phê duyệt.

Công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 8
Lãnh đạo tỉnh và Công ty CP Tập đoàn T&T ký bàn giao hồ sơ quy hoạch. Ảnh: Thành Duy

Đồng thời, nghiên cứu có sự chuyển đổi, đào tạo để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, bởi “người dân là chủ thể chấp hành quy hoạch nhưng người dân cũng là người tham gia thực hiện quy hoạch", Chủ tịch UBND tỉnh nói và đồng tình với ý kiến của nhà tư vấn.

Bên cạnh đó, huyện Nam Đàn và Sở VH&TT chủ động xây dựng phương án cắm mốc giới, bàn giao quản lý chặt chẽ, thực hiện đầu tư phát triển đúng quy hoạch đã được phê duyệt, khai thác có hiệu quả giá trị của di tích, nhưng phải đảm bảo nội dung bảo tồn, tôn tạo, đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả.

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp chặt chẽ với Sở VH&TT và huyện Nam Đàn để tổ chức thực hiện quy hoạch đúng theo nội dung được phê duyệt.

Tập đoàn T&T trao 3 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Tập đoàn T&T trao 3 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tỉnh triển khai quy hoạch, các bộ, ngành Trung ương, Công ty CP Tập đoàn T&T, nhà tư vấn, chuyên gia, nhà đầu tư tiếp tục đồng hành với tỉnh để thực hiện quy hoạch đạt hiệu quả cao nhất.

Bởi việc thực hiện quy hoạch không chỉ góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, giúp cho tỉnh có điều kiện thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh khá của miền Bắc và đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.