Công bố xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Bính sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, phấn đấu xây dựng xã ngày càng phát triển, sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Sáng 17/3, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Đây là xã thứ 2 ở huyện Quỳ Châu đạt chuẩn nông thôn mới...

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành và huyện Quỳ Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và phần quà của tỉnh Nghệ An cho xã Châu Bính. Ảnh Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phần quà của tỉnh Nghệ An cho xã Châu Bính. Ảnh: Thành Chung

Châu Bính là xã miền núi của huyện Quỳ Châu, cách trung tâm huyện khoảng 22 km về phía Tây Bắc. Là một xã với hơn 90% là đồng bào dân tộc Thái, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, dịch vụ thương mại phát triển với quy mô nhỏ lẻ, nên nhìn chung đời sống của người dân vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Song với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, cần cù lao động, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Bính đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của huyện Quỳ Châu cũng như của tỉnh Nghệ An trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2013-2021, xã Châu Bính đã huy động các nguồn lực được trên 197,59 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 của xã Châu Bính là 14,8 triệu đồng/người/năm và đến năm 2020 đã đạt trên 40,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%. Công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường cũng đã được quan tâm, củng cố và nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn… Tháng 11/2021, xã Châu Bính đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳ Châu và xã Châu Bính. Ảnh: Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳ Châu và xã Châu Bính. Ảnh: Thành Chung

Trao Bằng công nhận và phần thưởng cho xã Châu Bính, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳ Châu và xã Châu Bính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị: Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Châu và xã Châu Bính tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó, cần thực hiện các nội dung trọng tâm như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng để duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Huy động lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới nhằm tạo nguồn lực đủ mạnh, đồng bộ để xây dựng và nâng cao các tiêu chí; tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm và xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả; bảo tồn gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương; chăm lo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống trong lành cho nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Bính sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, phấn đấu xây dựng xã ngày càng phát triển, sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao và xác định mục tiêu, lợi thế để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trở thành một trong những ngọn cờ đầu phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳ Châu.

Đến nay, Nghệ An đã có 299/411 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 72,75%; có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh, huyện Nam Đàn, huyện Yên Thành, và huyện Nghi Lộc… Ngoài ra, có huyện Quỳnh Lưu đang hoàn thành các thủ tục trình Thủ Tướng Chính phủ công nhân huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).