Công điện khẩn tăng cường khắc phục hậu quả lũ lụt của UBND tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/9, UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn số 17 /CĐ.UBND (hồi 7 giờ 00, ngày 01/9/2018) về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn một số huyện, thị xã.

Mưa lớn kết hợp lũ từ nước bạn Lào về lớn và rất nhanh. Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lớn nhất lúc 11 giờ 15 ngày 31/8 với lưu lượng 4.263 m3/s. Các hồ thủy điện trên sông Cả đã đầy nước do ảnh hưởng của bão số 4 nên phải xả bằng lưu lượng đến hồ theo quy trình để đảm bảo an toàn công trình, gây ra một đợt lũ lớn, đặc biệt là các huyện ở thượng nguồn sông Cả như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn,...

Hiện nay nước ở thượng lưu sông Cả đã xuống, lưu lượng về hồ Bản vẽ còn mức 2.200 đến 2.400 m3/s; nước ở hạ lưu sông Cả đang lên chậm, dự báo tại Nam Đàn đạt đỉnh dưới báo động II 0,9m.

Công điện khẩn tăng cường khắc phục hậu quả lũ lụt của UBND tỉnh Nghệ An ảnh 1
Nhiều nhà dân ở Mỹ Lý - huyện Kỳ Sơn ngập sâu trong lũ. Ảnh: Lữ Phú

Để tập trung khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố, thị xã, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty Thủy lợi, Điện lực; Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1127/CĐ-TTg ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Các Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 30/8/2018, số 16 ngày 31/8/2018 của UBND tỉnh về ứng phó với lũ trên sông Cả.

2. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã:

- Chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, gia đình chính sách, neo đơn. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân bị mất nhà cửa hoặc phải di dời. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, đồ dùng sinh hoạt gia đình cho nhân dân các vùng còn bị chia cắt; đặc biệt chú ý các gia đình có nhà bị trôi, bị sập, bị di dời do sạt lở đất,..., không được để cho người dân bị đói hoặc không có nơi ở.  

- Huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ trên địa bàn để giúp dân khắc phục hậu quả, sửa chữa lại nhà cửa; thực hiện nước rút đến đầu dọn dẹp, vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan.

- Tổ chức khôi phục sản xuất; hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây trồng, bố trí các loại giống phù hợp để gieo trồng lại những diện tích đã bị mất.

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại những khu vực bị sạt lở, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu... để đảm bảo an toàn; không để người dân đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi đang có lũ, bất cẩn để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

- Sửa chữa các công trình hạ tầng bị hư hỏng như: công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, y tế, công trình cấp nước sinh hoạt và cơ sở hạ tầng thiết yếu khác để sớm ổn định đời sống cho nhân dân; tập trung huy động lực lượng sửa chữa, dọn vệ sinh các trường học; hỗ trợ sách vở, đồ dùng dạy học để các trường kịp thời khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

- Triển khai đánh giá, thống kê thiệt hại để chủ động hỗ trợ và khắc phục hậu quả và báo cáo với các cơ quan có liên quan theo quy định.

3. Các Thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công, tiếp tục đi xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

4. Các sở: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông Vận tải, Công Thương, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Điện lực Nghệ An, và các Sở, Ban, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân và học hành cho các cháu học sinh.

5. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu.

6. Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các phương tiện thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền về khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

7. Thường trực 24/24h, thường xuyên báo cáo kết quả khắc phục thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra về UBND tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh biết để kịp thời xử lý./.

Nghệ An: Lũ ngập đến nóc nhà dân trong ngày nắng

Nghệ An: Lũ ngập đến nóc nhà dân trong ngày nắng

(Baonghean.vn) -Tính đến trưa 31/8, nước lũ tiếp tục dâng trên địa bàn huyện Con Cuông. UBND huyện Con Cuông chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân phối hợp thực hiện các phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.