Công ty CP Mía đường Sông Con: Đồng hành cùng người trồng mía trong giai đoạn khó

(Baonghean) -Thời gian qua, ngành mía đường chịu tác động tiêu cực từ thị trường trong nước và quốc tế dẫn đến giá mía bị sụt giảm, nhiều doanh nghiệp mía đường phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất. Trước tình thế đó, Công ty CP Mía đường Sông Con cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con trồng mía, cùng nhau vượt qua “cơn bĩ cực”.
DIỆN TÍCH GIẢM
 
Về xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ) những ngày này, bên cạnh những cánh đồng lúa vàng óng đang mùa thu hoạch thì xen vào đó là những cánh đồng mía trải dài, xanh ngắt.
Chị Lê Thị Hà, một trong những nông dân có diện tích mía lớn trên địa bàn xã Tân Phú chia sẻ: Thời gian qua, giá mía sụt giảm chúng tôi cũng khá lo lắng, tuy nhiên, sau khi theo dõi báo đài, thấy đây là tình cảnh chung của cả nước, nên bà con cũng bình tâm trở lại. Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh chăm sóc mía để tăng năng suất, vừa giúp cho nhà máy có sản phẩm mía có chất lượng, gia đình cũng tăng thêm thu nhập.
Bà con xóm Tân Lương, xã Tân Phú chứng kiến máy chăm sóc mía. Ảnh:Tư liệu
Năm nay, toàn xã Tân Phú có khoảng 300 ha mía, trong đó có 270 ha mía nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy đường Sông Con, trong đó diện tích mía trồng mới trong niên vụ này là 75 ha.
Còn tại xã Tân Long, địa phương hiện có gần 170 ha mía, giảm 30 ha so với năm trước, công tác tuyên truyền cho bà con đẩy mạnh chăm sóc mía, ổn định tư tưởng đang được chú trọng. Ông Võ Song Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Long chia sẻ: Hiện nay, địa phương đang tích cực phối hợp với cán bộ nông vụ của Công ty CP Mía đường Sông Con  tuyên truyền cho bà con giữ nguyên diện tích mía, không nên luân canh vì kế hoạch trọng tâm của địa phương trong những năm tới là xây dựng cánh đồng lớn tại khu vực này, để thuận lợi trong quá trình chăm sóc cũng như nâng cao chất lượng mía. 
Mía trồng bằng máy ở Tân Kỳ tỷ lệ sống đạt 95%. Ảnh: Tư liệu
Diện tích mía nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Sông Con hiện là 6.500 ha, trong đó có 1.300 mía trồng mới. Như thế giảm khoảng 600 ha so với năm trước.
CÁC GIẢI PHÁP THÍCH ỨNG
Công ty CP Mía đường Sông Con đã lên kế hoạch cụ thể để ứng phó tình hình khó khăn đối với ngành mía đường, trong đó quan trọng nhất là đẩy mạnh cơ giới hóa trong khâu làm đất và chăm sóc mía để nâng cao năng suất, tăng độ đường. 29 cán bộ nông vụ của Công ty thường xuyên có mặt tại các địa phương để hướng dẫn bà con chăm sóc mía, nắm bắt tình hình kịp thời, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương động viên bà con vững tin vào cây mía, duy trì diện tích hiện có, không luân canh sang cây trồng khác. 
Nông dân xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ chăm sóc mía. Ảnh: Trân Châu
Phía Công ty cũng sẽ cam kết có những chính sách để đồng hành, hỗ trợ cùng bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn của ngành mía đường. Cụ thể, đối với mía trồng mới, hộ trồng mía sử dụng máy Công ty quản lý, tiền vay làm đất tối thiểu 3,6 triệu đồng/ha sẽ được hỗ trợ 2,4 triệu đồng/ha, đối với những hộ đủ điều kiện hoàn thành trồng mới trong thời gian từ ngày 01/09 đến ngày 30/11/2018 sẽ được hỗ trợ 4,4 triệu đồng/ha. Đối với mía lưu gốc, Công ty hỗ trợ chi phí chăm sóc theo từng điều kiện cụ thể trong bản cam kết.
 Bên cạnh thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng mía, Công ty CP Mía đường Sông Con đang tích cực triển khai làm những tuyến đường nội đồng để thuận lợi cho việc vận chuyển mía ở những cánh đồng xa, giao thông khó khăn. Đối với giống mía, Công ty cũng đang áp dụng những giống mía năng suất cao, có độ đường ổn định, khả năng lưu gốc tốt nh: VĐ 93-159, LK 92-11, KK3… vừa giúp nâng cao chất lượng nguyên liệu, đồng thời cũng nâng cao thu nhập cho người trồng mía.
Mía nguyên liệu được vận chuyển về thu mua tại Công ty CP Mía đường Sông Con. Ảnh: Tư liệu
Hiện nay, thời tiết đã vào hè, nắng nóng kéo dài, một số diện tích mía đang đối mặt với khô hạn. Do đó, cán bộ nông vụ của công ty đang hướng dẫn người dân tiến hành tưới nước bổ sung cho mía. Mía là cây trồng cần nhiều nước nhưng chịu úng rất kém, để tránh bị úng, ruộng trồng mía phải bằng phẳng, thiết kế hệ thống tiêu nước ngay sau khi trồng, xung quanh ruộng cần có rãnh, mương thoát nước.

Từ những nỗ lực đó của Công ty, tâm lý của bà con trồng mía được ổn định, hiện tại các cánh đồng mía nguyên liệu, bà con đang tích cực làm cỏ, bón phân và kỳ vọng vào một vụ mía thành công.
Trong tháng 4 vừa qua, Công ty CP Mía đường Sông Con đã thu mua được toàn bộ diện tích mía nguyên liệu, trong tổng diện tích 6,9 nghìn ha tại các huyện: Tân Kỳ, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn và Thanh Chương. Công ty cũng kết thúc vụ ép sớm hơn 1 tuần. Mặc dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng theo đánh giá của Công ty, vụ ép này sản lượng mía nguyên liệu của đơn vị đạt khoảng 350 nghìn tấn, tương đương các năm trước. 

Tin liên quan

Giải pháp thâm canh mía  ở Nhà máy đường Sông Con

Giải pháp thâm canh mía ở Nhà máy đường Sông Con

(Baonghean) - Tân Kỳ hiện có hơn 6.000 ha mía, giảm so với niên vụ 2017 - 2018. Để nâng cao năng suất mía, Công ty CP mía đường Sông Con nỗ lực cùng bà con triển khai nhiều giải pháp, nhờ vậy, đến nay mía ở Tân Kỳ đạt bình quân 60 tấn/ha, vùng mía năng suất cao đạt 100 tấn/ha trở lên.

Các tin khác