Công ty Mía đường Sông Con hỗ trợ nông dân thu hoạch mía

Trân Châu – Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Vào niên vụ 2021-2022, Công ty CP Mía đường Sông Con đã huy động các máy thu hoạch mía hiện đại đến các vùng nguyên liệu để kịp thời thu hoạch, chế biến. Các nhà máy đường khác cũng triển khai các mô hình ứng dụng cơ giới hóa cho nông dân trồng mía.
Được biết, năm nay Công ty CP mía đường Sông Con sẽ đưa 3 máy thu hoạch mía hiện đại để hỗ trợ người dân. Giá mía thu hoạch là 170.000 đồng/tấn, rẻ hơn nhiều so với thuê lao động truyền thống. Khi máy thu hoạch mía hoạt động thì sẽ có xe tải chạy song song để đựng mía thành phẩm. Theo tính toán, mỗi máy sẽ thu hoạch được 150 tấn mía cây/ngày, tương đương với 10 chuyến xe đầy.
Công ty CP Mía đường Sông Con đưa máy thu hoạch mía hiện đại hỗ trợ người dân tại tại Nam Đàn. Ảnh: Quang An
Công ty CP Mía đường Sông Con đưa máy thu hoạch mía hiện đại hỗ trợ người dân tại Nam Đàn. Ảnh: Quang An

Ưu điểm sử dụng máy là rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như nhập nguyên liệu cho nhà máy đường một cách kịp thời, chỉ trong thời gian từ 2 - 3h đồng hồ sau khi thu hoạch. Máy cắt sát gốc tránh rơi vãi, giảm được thất thoát từ 20% so với thu hoạch bằng thủ công. Mía thu hoạch bằng máy tạo thành các khúc đều đặn, gọn gàng.

Tuy nhiên, đối với những luống ngoài nằm sát bờ, người dân phải thu hoạch bằng tay vì không đủ diện tích để máy thu hoạch mía và xe tải chạy song song. Đối với bã mía sau khi thu hoạch sẽ được để lại trên cánh đồng, tạo thành mùn, giúp đất tươi tốt, màu mỡ hơn cho niên vụ tới.
Khi máy thu hoạch mía hoạt động thì sẽ có xe tải chạy song song để đựng mía thành phẩm. Ảnh Quang An
Khi máy thu hoạch mía hoạt động thì sẽ có xe tải chạy song song để đựng mía thành phẩm. Ảnh: Q.A

Được biết, toàn huyện Nam Đàn có 30ha mía nguyên liệu tập trung tại xã Trung Phúc Cường, đây là năm thứ 2 cây mía bén duyên với vùng đất này, cho năng suất trên 80 tấn/ha. Dự kiến công ty CP Mía đường Sông Con sẽ mở rộng diện tích nguyên liệu tại địa phương này trong những năm tới.

Không chỉ Công ty CP Mía đường Sông Con, năm nay các nhà máy đường đều có chính sách tốt cho người trồng mía.
Mía thu hoạch bằng máy tạo thành các khúc đều đặn, bắt mắt. Ảnh: Quang An
Mía thu hoạch bằng máy tạo thành các khúc đều đặn, bắt mắt, giảm thiểu thất thoát. Ảnh: Quang An

Sự quan tâm của các nhà máy đối với vùng nguyên liệu là động lực để nông dân quay lại gắn bó với cây mía trong bối cảnh nhiều cây trồng rớt giá, hiệu quả không cao. Được biết hiện nay giá đường đang tốt, tạo đà cho giá mía thu mua cao hơn các năm trước. 

Người dân phấn khởi khi mía năm nay được mùa, được giá ảnh Quang An
Người dân phấn khởi khi mía năm nay được mùa, được giá.  Ảnh: Quang An

Hiện nay, diện tích trồng mía nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Sông Con gần 5.000 ha tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn, Yên Thành và Đô Lương. Sản lượng mía hàng năm đạt khoảng 250.000 – 380.000 tấn/năm. Phấn đấu trong niên vụ này Công ty sẽ thu mua được 300.000 tấn mía nguyên liệu với sản lượng đường khoảng 30.000 tấn.

Hiện nay nhà máy đường NASU niên vụ 2021-2022 cũng cho người trồng mía vay tiền mua máy canh tác, máy thu hoạch và lắp đặt hệ thống tưới các loại. Cụ thể: Nếu nông dân mua máy chăm sóc mía được vay 70 triệu đồng, mua máy trồng mía hang kép lớn 85 triệu đồng, mua máy phun thuốc bảo vệ thực vật được vay 6 triệu đồng, lắp đặt hệ thống tưới được vay 30 triệu đồng, ngoài ra nhà máy còn nhận dịch vụ làm đất, trồng mía, bón phân bằng máy, phay cỏ giữa hang và phun thuốc trừ cỏ bằng máy của NASU. Các dịch vụ của NASU sẽ không tính lãi suất khi vay, còn lãi suất vay mua máy cơ giới sẽ thấp khi áp dụng, ngoài ra bà con còn được ngân sách hỗ trợ khi vay đầu tư.

Ngoài ra NASU cũng xây dựng ruộng nhân giống cấp 1, cấp 2 của NASU đồng thời cho vay tiền vận tải mía giống mức 2 triệu đồng/ha. Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha, áp dụng cho 10 ha. Cho vay tiền mua giống từ ruộng nhân giống cấp 1 của nông dân và hỗ trợ trồng ruộng nhân giống mía mới với mức 15 triệu đồng/ha, trong đó hỗ trợ không hoàn lại 4 triệu đồng/ha, áp dụng cho 30 ha… Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ cho nhóm trưởng và Ban chỉ đạo trồng mía các xã, huyện…

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.