Cụ bà 88 tuổi được 3 y bác sĩ tình nguyện hiến máu giúp hồi sinh

(Baonghean.vn) - Không chỉ là những người chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, khi chứng kiến người bệnh đối mặt với sinh tử, “mệnh lệnh của trái tim người bác sỹ” đã thôi thúc họ hiến tặng cả những giọt máu nghĩa tình của mình để giúp người bệnh hồi sinh. Đó là câu chuyện đầy xúc động, giàu nhân văn của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh.

Ngày 23/6 vừa qua, cụ bà Nguyễn Thị T. (88 tuổi, trú ở Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không may gặp tai nạn phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh để điều trị.

Khám chữa bệnh trong điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng các bác sĩ bệnh viện luôn tinh thần sẵn sàng và hết lòng tận tâm vì người bệnh. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện đã kịp thời thăm khám, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng chẩn đoán  bệnh nhân bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi phải, gãy 1/3 trên xương cánh tay phải do ngã; dẫn đến mất máu nhiều.

Thời gian qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố Vinh đang trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên ở các bệnh viện tình trạng máu dự trữ để phục vụ người bệnh trở nên khan hiếm đáng báo động. 

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh hiến máu tình nguyện để kịp thời truyền, cứu sống bệnh nhân. Ảnh: PV
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh hiến máu tình nguyện để kịp thời truyền, cứu sống bệnh nhân. Ảnh: PV

Trong tình thế cấp bách, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống thuộc Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã kêu gọi y bác sĩ, các đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu cấp cứu.

Chứng kiến tính mạng người bệnh “ngàn cân treo sợi tóc” những người thầy thuốc đã không một phút đắn đo thực hiện “mệnh lệnh của trái tim”, hiến máu để kịp thời cứu sống người bệnh.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm theo quy định, 3 bác sĩ, điều dưỡng gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh; bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản và điều dưỡng Phan Hà Phương - Khoa Nhi đủ các điều kiện tham gia hiến máu và mỗi người đã hiến 1 đơn vị máu 350ml cho bệnh nhân.

Bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản đã hiến 1 đơn vị máu để giúp cụ bà Nguyễn Thị T. qua cơn nguy kịch. Ảnh: PV
Bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản đã hiến 1 đơn vị máu để giúp cụ bà Nguyễn Thị T. qua cơn nguy kịch. Ảnh: PV

Nhờ những giọt máu đào của những người thầy thuốc, ca phẫu thuật đã thành công, giúp cụ bà Nguyễn Thị T. vượt qua cơn nguy kịch trong gang tấc, hiện sức khỏe của cụ T đã ổn định, tỉnh táo đã ăn uống được.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: "Lúc vào bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da xanh, niên mạc nhợt, hồng cầu tụt dưới 2T/l, huyết sắc tố dưới 60 g/dl, có chỉ định truyền máu để phẫu thuật, mà gia đình bệnh nhân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cách TP Vinh hơn 100km; nhà neo người và gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại do giãn cách xã hội nên không thể hiến máu. Xuất phát từ tình cảm, tình thương của người thầy thuốc, tôi và các đồng nghiệp đã xung phong hiến máu để cứu bệnh nhân".

Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu thăm, khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị T sau khi đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật. Ảnh: PV
Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu thăm, khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị T sau khi đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật. Ảnh: PV

Thấu hiểu rằng, những giọt máu đào của các y bác sỹ bệnh viện lúc ấy trở nên vô cùng quý giá khi sẽ giúp hồi sinh một sinh mạng trong cơn nguy kịch, bởi vậy họ sẵn sàng hi sinh…Và sự hi sinh cao quý ấy đã và sẽ luôn được những người thầy thuốc thầm lặng tận hiến bởi hạnh phúc với họ là hoàn thành sứ mệnh cứu người.

Không chỉ là những lương y như từ mẫu mà ở Bệnh viện Đa khoa TP Vinh còn lan tỏa những hoạt động tình nguyện thể hiện tình người cao cả của các y bác sĩ. Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống thuộc Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh năm qua đã duy trì sẻ chia với người bệnh; giúp cứu sống được nhiều người bệnh qua cơn nguy kịch.

Được biết, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu đã có trên 10 lần hiến máu để cứu sống bệnh nhân, còn bác sĩ Giản Viết Hợp và điều dưỡng Phan Hà Phương cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần để điều trị cho bệnh nhân.

“Trao yêu thương để nhận lại yêu thương”, nghĩa cử cao đẹp của những người thầy thuốc đã nhận được trọn vẹn sự quý trọng và niềm tin yêu của mọi người./.

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.

'Phía sau' người nghệ sĩ

'Phía sau' người nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Họ là những nghệ sĩ hoạt động ở Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, vừa được vinh danh NSND, NSƯT vào dịp cuối năm 2023. Ở họ ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng còn là tình yêu bất tận với sân khấu, với con đường đã chọn.

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với việc du Xuân, thăm người thân, thì người dân miền núi còn có nhiều hoạt động vô cùng độc đáo như tung còn, nhảy sạp, ném pao, múa khèn... Theo thời gian, những thú vui ngày lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

(Baonghean.vn) - Giàu tính đa dạng sinh học, nhiều danh thắng và lắm điểm đến kỳ thú, hấp dẫn, nên danh tiếng Vườn Quốc gia Pù Mát đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Vậy nhưng, Pù Mát như chưa được “đánh thức” như Pù Luông của tỉnh bạn Thanh Hóa.