Cử tri đề nghị cần có án phạt nghiêm khắc hơn với tội tham nhũng

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri xã Nam Kim (Nam Đàn) cho rằng tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm", cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn.
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV,

chiều 29/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông, bà; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Nguyễn Thị Thảo - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Nga

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo nhanh về chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri kiến nghị đến một số vấn đề như: trong Luật Dân quân tự vệ và Luật Dự bị động viên, cần xem xét chế độ phụ cấp cho lực lượng dân quân tự vệ tại cơ sở; chế độ, chính sách cho người có công.

Cử tri Nguyễn Đình Loan cho rằng, tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm", do đó, đề nghị Đảng, Nhà nước thường xuyên, liên tục, quyết liệt đấu tranh đối với các tội phạm tham nhũng, tạo niềm tin trong nhân dân. 

Cuộc tiếp xúc cử tri ghi nhận 15 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Cuộc tiếp xúc cử tri ghi nhận 20 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng liên quan vấn đề tham nhũng, lãng phí, cử tri Đặng Minh Châu cho rằng, hình thức xử phạt các vụ án tham nhũng còn nhẹ, cần nghiêm khắc hơn. Ngoài ra, cần phát động mạnh mẽ cuộc vận động thực hiện theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đó, cán bộ, đảng viên phải là đầu tàu gương mẫu đi đầu.

Cử tri Bùi Thế Đồng bày tỏ lo ngại về ứng xử của Trung Quốc trên Biển Đông, liên tục đưa tàu thăm dò xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Nhiều ý kiến khác của cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước có thái độ kiên quyết hơn nữa đối với các hành động xâm phạm của phía Trung Quốc. 

Tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri, liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh bằng con đường ngoại giao và quan hệ đối ngoại, thông qua các diễn đàn song phương, đa phương, căn cứ vào luật pháp quốc tế, đề cao cảnh giác, từ đó sẽ có cách xử lý, quyết tâm gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.

Các kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập hợp, phân loại và tiếp tục phản ánh đến các bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp sắp tới. 

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.