Cử tri đề xuất nhà đầu tư giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn theo cam kết

(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) kiến nghị dự án VSIP thực hiện cam kết giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã; đồng thời quan tâm xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân.
Sáng 1/12, các đại biểu Quốc hội: Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp xúc cử tri xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên). Cùng tham gia cuộc tiếp xúc có đại diện lãnh đạo huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, tỉnh và địa phương. Bày tỏ sự đồng tình sự quyết liệt chống tham nhũng của Trung ương thời gian qua, tuy nhiên cử tri Võ Trọng Lệ (xóm Hạ Khê) cũng nêu băn khoăn lĩnh vực này cần thực hiện đồng bộ ở các cấp.  

Vì vậy đề nghị các cấp cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên tham gia tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến công tác chống tham nhũng, ông Hoàng Văn Lam (xóm Khoa Đà) đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cấp cần công khai cho nhân dân biết kết quả thu hồi tài sản các vụ tham nhũng đã được xử lý.

Có cử tri cũng phản ánh, hiện nay giá trị sản xuất nông nghiệp của người dân đang còn thấp, trong khi đó mỗi vụ sản xuất đều phải chi phí cao; đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nâng cao chất lượng giống và giảm giá giống phục vụ nông nghiệp.

Cử tri Nguyễn Xuân Hồng (xóm Đại Huệ) phản ánh một số bất cập trong chính sách đền bù giải phóng mặt bằng. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri phản ánh liên quan đến một số bất cập, tồn tại khi thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng một số dự án triển khai trên địa bàn xã; việc thi công Quốc lộ 46B ở một số đoạn còn bất cập về hệ thống thoát nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ việc khai thác mỏ đất và trạm trộn bê tông trên địa bàn chậm được khắc phục.

Cử tri cũng kiến nghị các cấp làm việc với dự án VSIP để đảm bảo thực hiện cam kết giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã; đồng thời quan tâm xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân.

Cử tri Phan Văn Việt (xóm Phúc Điền) phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc khai thác mỏ đất trên địa bàn xã Hưng Tây, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri xã Hưng Tây phản ánh hiện nay số công nhân trong và ngoài nước về trên địa bàn lớn và có dấu hiệu người nước ngoài đứng đằng sau tổ chức, cá nhân để mua đất trên địa bàn. Đề nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp tăng cường quản lý.

Một số cử tri cũng nêu những bất cập trong việc thực hiện chủ trương sáp nhập; giảm tuổi hưởng chế độ người cao tuổi…

Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Văn Phi giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền huyện. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc tiếp xúc, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu toàn bộ ý kiến, đề xuất của cử tri và tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Về kiến nghị giảm tuổi hưởng chế độ cho người cao tuổi, đại biểu Trần Văn Mão khẳng định ý kiến này đã được Đoàn phản ánh và được Quốc hội tiếp thu để điều chỉnh, sửa đổi trong thời gian tới.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão giải trình làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến các vấn đề, vụ việc cụ thể liên quan đến chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tái định cư, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn; đại biểu Trần Văn Mão đề nghị chính quyền xã và huyện cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Riêng đối với những trường hợp chính quyền các cấp đã giải quyết hết thẩm quyền mà người dân chưa đồng thuận thì có thể tiếp tục thực hiện quyền tố tụng theo pháp luật…