Cử tri Diễn Châu: Cần xử lý dứt điểm hồ sơ thương binh giả

(Baonghean.vn) - Cử tri Diễn Châu kiến nghị cần xử lý dứt điểm hồ sơ thương binh giả, quan tâm chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, tạo niềm tin trong nhân dân.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại xã Diễn Trung. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị tại xã Diễn Trung. Ảnh: Thanh Lê
Sáng 14/6, tại xã Diễn Trung, bà Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã Diễn Trung, Diễn Tân, Diễn An và xã Diễn Thịnh của huyện Diễn Châu.

Tại hội nghị đã có 15 ý kiến phản ánh của cử tri trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, xã hội, chế độ, chính sách.

Kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, cử tri Lê Đức Tài, xóm 4 xã Diễn Tân cho biết vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh nhiều trường hợp khai man, giả mạo thương binh để hưởng chế độ, gây bức xúc trong nhân dân.

"Hồ sơ thương binh giả đã có kết luận từ lâu rồi tại sao không giải quyết dứt điểm? Tôi đề nghị nhà nước cần có biện pháp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để những người có công được hưởng quyền lợi chính đáng, tạo niềm tin trong nhân dân", cử tri nêu.

Ông Trương Văn Sửu - Đại biểu HĐND huyện, Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Diễn Châu báo cáo kiến nghị của cử tri Diễn Châu trước kỳ họp HĐND huyện Diễn Châu sắp tới. Ảnh: Thanh Lê
Ông Trương Văn Sửu - Đại biểu HĐND huyện, Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Diễn Châu báo cáo nội dung kỳ họp HĐND huyện Diễn Châu sắp tới. Ảnh: Thanh Lê

Cũng liên quan đến chế độ, chính sách, cử tri Hồ Sỹ Tư xã Diễn An phản ánh việc bằng khen của UBND tỉnh cho các gia đình có công với cách mạng đến nay chưa được thanh toán theo chế độ, nhân dân chưa hài lòng về việc thực hiện chủ trương này.

“Nhà nước cần quan tâm việc giải quyết chế độ đối với người có công nhưng bị thất lạc hồ sơ gốc và các giấy tờ có liên quan. Cần có chính sách mở để giải quyết chế độ cho người có công mà không còn giấy tờ” - ông Tư kiến nghị.

Cử tri Phạm Văn Nam xã Diễn Trung cũng bày tỏ: Lực lượng thanh niên xung phong có công trong kháng chiến được Tổ quốc ghi nhận, nên quan tâm tạo mọi điều kiện, nâng cấp chế độ phụ cấp giúp đỡ động viên các hoạt động của Hội cựu thanh niên xung phong.

Ông Nam nhấn mạnh: “Một số người nay đã chết, số còn lại có những người đang sống trong nghèo khó, cô đơn, bệnh tật không biết sống chết lúc nào, cần quan tâm đến đối tượng này”. 

Mô hình chăn nuôi gà VietGap của gia đình ông Lê Ân, xóm 2A xã Diễn Trung. Ảnh Thanh Lê
Mô hình chăn nuôi gà VietGap của gia đình ông Lê Ân, xóm 2A xã Diễn Trung. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Nhã - Chủ tịch xã Diễn An khẳng định Đảng, Nhà nước quan tâm chế độ chính sách cho người có công, cấp bằng khen cho các đối tượng được cấp nhưng chế độ kèm theo chưa được thực hiện như chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí chưa có hướng dẫn để thực hiện.

Đối với chế độ, chính sách cho lực lượng công an xã, theo Chủ tịch UBND xã Diễn An, việc triển khai Nghị định 92 quy định việc tuyển chọn lực lượng công an đưa ra cử tri bầu còn bất cập, những người làm tốt công việc là những người thường xuyên đối mặt, va chạm với dân nên không được dân bầu.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định xóm phó kiêm công an viên nhiệm kỳ 2,5 năm. Thời gian ngắn, họ vừa làm quen công việc thì đã gần hết nhiệm kỳ. Trong khi chế độ đãi ngộ cho đội ngũ này quá thấp. Cử tri đề nghị Nhà nước xem xét nâng chế độ cho công an viên.

Cử tri xã Diễn Tân kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Thanh Lê
Cử tri xã Diễn Tân kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Thanh Lê

Về công tác đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Viện giống thủy sản Trung ương 1, ông Trần Văn Dung - Chủ tịch xã Diễn Trung cho biết: Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh thu hồi đất nông nghiệp hơn 6ha di dời Viện giống thủy sản 1 Trung ương, xã làm công tác giải phóng mặt bằng, dân thống nhất làm công tác giải phóng mặt bằng kết thúc tháng 12/2016 nhưng đến nay chưa được đền bù, đề nghị tỉnh sớm có chính sách đền bù cho người dân.

Ngoài ra, cử tri phản ánh các nội dung khác như: Thái độ làm việc đội ngũ y, bác sỹ; bất cập liên quan đến vấn đề quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chính sách sản xuất nông nghiệp; giải tỏa hành lang an toàn giao thông; thu quỹ đóng góp; chính sách bảo hiểm xã hội; giải quyết ô nhiễm môi trường,…

Giải trình vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến quy định việc thu các loại quỹ, bà Cao Thị Hiền cho biết, việc thu quỹ thực hiện theo quy định của nhà nước và một số loại quỹ được thu theo theo hình thức vận động. Nội dung này được đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu và có rà soát báo cáo để thông tin với cử tri.

Bà Cao Thị Hiền- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời về nội dung giải quyết hồ sơ thương binh giả, bà Hiền cho biết, sau đợt rà soát của cả nước, theo Thanh tra của Bộ LĐTB&XH, Nghệ An có 314 trường hợp thương binh giả, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện thu hồi. Đến nay, đã thu hồi 661 triệu đồng từ các đối tượng hưởng sai ở TP. Vinh và huyện Hưng Nguyên. Hiện tỉnh đang tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các địa phương tiếp tục thu hồi.

Khẳng định Đảng nhà nước luôn quan đến đối tượng chính sách, bà Cao Thị Hiền nhấn mạnh: Trong điều kiện đất nước khó khăn, nhà nước chưa cân đối được, vì vậy đang thực hiện quy định theo từng điều kiện tiêu chuẩn cụ thể để có chế độ hỗ trợ cho các đối tượng có công với đất nước.

Các ý kiến phản ánh cử tri về y đức, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, chính sách cho người có công, việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông, môi trường, đề bù giải phóng mặt bằng dự án giống thủy sản tại xã Diễn Trung, chế độ công an viên,... đã được bà Cao Thị Hiền và lãnh đạo huyện Diễn Châu trả lời làm rõ.

Cũng tại Hội nghị, Đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 và dự kiến chương trình nội dung kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII; đại biểu HĐND huyện Diễn Châu thông báo tới cử tri chương trình kỳ họp HĐND huyện sắp tới.

Thanh Lê

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.