Cử tri Nam Đàn đề nghị cần đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri xã Nam Giang (Nam Đàn) kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kịp thời để đảm bảo ổn định nguồn nước sạch cho người dân trên địa bàn, đặc biệt trong bối cảnh nắng nóng kéo dài.
Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 gồm ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri tại xã Nam Giang (Nam Đàn) sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 gồm các ông: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri tại xã Nam Giang (Nam Đàn) sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội nghị, đại biểu Trần Văn Mão  - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo vắn tắt kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại kỳ họp này.

Tiếp đó cử tri xã Nam Giang đã có 11 ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội.

Cử tri Lê Văn Tiến ở  xóm 6 tỏ ra lo lắng trước thông tin Trạm bơm nước Cầu Mượu và Cầu Bạch (thuộc Công ty Cấp nước Nghệ An) lấy nước từ sông Đào ô nhiễm để xử lý và cung cấp cho người dân.

Cử tri Nam Đàn đề nghị cần đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân ảnh 2
Sông Đào đoạn chảy qua Trạm bơm cấp 1 cầu Mượu - nơi cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh (Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An). Ảnh: Đào Tuấn 

Cùng chung ý kiến trên, cử tri Phạm Văn Hậu ở xóm 1 phán ánh về tình trạng nhiều trang trại chăn nuôi và 2 nhà máy, xí nghiệp nằm cạnh sông Đào thường xả thải trực tiếp ra sông, khiến cho nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề. Đây là vấn đề nóng, người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành nhưng chưa được xử lý.

Cử tri Hậu yêu cầu các cơ quan chức năng cần có giải pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng này, đồng thời có thông tin chính thống nhằm tránh gây hoang mang cho người dân.

cử tri phản ánh
Cử tri Lê Văn Tiến ở xóm 6  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Bành Trọng Nhu ở xóm 8 phản ánh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài vẫn diễn ra trên địa bàn xóm, nhất là các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, đề nghị chính quyền xã, huyện cần tổ chức nhiều hơn các cuộc đối thoại, tiếp dân để giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Ngoài ra, cử tri xã Nam Giang còn kiến nghị các vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho người có công; thiếu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng; tình trạng tham nhũng tại các cơ quan công quyền…

Trả lời những vấn đề cử tri phản ánh, trong đó đối với thông tin Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An sử dụng nước sông Đào ô nhiễm để sản xuất nước sinh hoạt, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn cho biết, đã phối hợp với các ngành chức năng để kiểm tra, thẩm định. Nếu nhà máy nước có dấu hiệu vi phạm các cam kết đã ký trước đó thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với việc xả thải trên sông Đào đoạn qua xã Nam Giang gây ô nhiễm nguồn nước, UBND huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành theo dõi và có giải pháp xử lý.

Vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã, UBND huyện sẽ chỉ đạo xã Nam Giang phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện theo quy định.  

Xã Nam Giang
Xã Nam Giang có diện tích tự nhiên 1.193 ha, dân số 7.224 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,6%. Ảnh Google Maps

Tiếp đó, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu và làm rõ thêm những nội dung cử tri quan tâm. Các ý kiến kiến nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp gửi đến các cơ quan, ban, ngành liên quan.

Tin mới

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.
Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị” năm 2022. Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.
Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

(Baonghean.vn) - Nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương mở thư viện cho học sinh đến trường đọc và mượn sách, giúp các em trau dồi kỹ năng đọc sách và thu nạp thêm kiến thức.
bão

Bão

(Baonghean.vn) -  Chaba  là cơn bão đầu tiên của năm 2022. Nó khởi đầu cho những thử thách khôn lường mà mẹ thiên nhiên vẫn đều đặn mang đến. Tuy nhiên còn có những cơn bão mà cơ quan khí tượng sẽ không thể cập nhật vào bản tin thời tiết. Ví dụ như bão like, bão giá, thậm chí là bão kỷ luật.
Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2

Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2: Hàng trăm công trình nước tự chảy xuống cấp

(Baonghean.vn) - Nếu như ở các huyện đồng bằng, ven biển dù được đầu tư nhiều dự án nước sạch tập trung, nhưng trong đó có những công trình không phát huy hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí rất lớn như chúng tôi đã phản ánh thì ở các huyện miền núi, người dân chủ yếu trông chờ vào các công trình cấp nước tự chảy.
Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc.