Cử tri Nghệ An phản ánh 15 vấn đề đến Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua đường dây nóng

Mai Hoa 07/12/2022 19:07

(Baonghean.vn) -  Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026, thông qua đường dây điện thoại trực tuyến, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã gửi 15 vấn đề đến các cấp, các ngành quan tâm giải quyết.

Bộ phận trực đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Mai Hoa

15 vấn đề được cử tri phản ánh

Lĩnh vực đất đai, môi trường, bồi thường, giải phóng mặt bằng có 5 ý kiến phản ánh tình trạng khai thác cát và đá thạch anh trái phép diễn ra trong 3 tháng nay tại xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; việc thu hồi đất của hộ gia đình ở xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp không đúng quy định; tồn đọng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng Trường tiểu học Quỳnh Lương và thu hồi đất khai hoang của người dân để thực hiện dự án xây dựng bệnh viện tại xã Nghi Kim (thành phố Vinh) chưa được giải quyết; chậm bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Cử tri và Nhân dân mong muốn các cấp có thẩm quyền cần vào cuộc giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

Lĩnh vực quản lý xây dựng, giao thông, đô thị có 6 ý kiến kiến nghị UBND thành phố Vinh sớm thực hiện dự án thông ngách B6, ngõ 7, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ra đường Nguyễn Công Nghiệm, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh để thuận tiện việc lưu thông đi lại của người dân; yêu cầu chủ đầu tư chung cư Đội Cung hoàn trả tiền bảo trì để sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp của chung cư.

Một số ý kiến phản ánh bất cập về đèn tín hiệu giao thông, hệ thống thoát nước và hạ tầng giao thông một số tuyến trên địa bàn thành phố Vinh.

Cán bộ, chuyên viên các sở, ngành tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri, Nhân dân qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Lĩnh vực nội vụ, chế độ chính sách có 3 ý kiến kiến nghị cấp có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chính sách thương binh về trang cấp dụng cụ phục hồi chức năng chỉnh hình, giảm đi lại phiền hà cho người dân; giải quyết chế độ chính sách cho gia đình liệt sĩ; đưa tiêu chí gia đình văn hoá vào tiêu chí thi đua hàng năm của cán bộ, công chức, viên chức để nâng cao trách nhiệm tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; quan tâm giải quyết.

Lĩnh vực thanh tra, kiểm tra có 1 ý kiến kiến nghị các cơ quan làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra các cấp cần thực hiện công khai các kết luận thanh tra, kiểm tra trên Trang thông tin điện tử của ngành, địa phương để cử tri và Nhân dân được biết, tạo sự minh bạch trong hoạt động này.

Cán bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh rà soát, tổng hợp phản ánh của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

27 cơ quan, đơn vị phản hồi kiến nghị cử tri

Trên cơ sở phản ánh của cử tri, Nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh có trách nhiệm tổng hợp và chuyển đến các cấp, các ngành có thẩm quyền xác minh và giải quyết để trả lời đến tận từng cử tri.

Cũng tinh thần đó, tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (kỳ họp thứ 7), thông qua đường dây điện thoại trực tuyến, HĐND tỉnh đã tiếp nhận 84 ý kiến, kiến nghị của 95 cử tri.

Ngay sau khi kết thúc kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành 27 văn bản chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND tỉnh và các sở, ngành: Công thương; Giao thông - Vận tải ; Giáo dục – Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nội vụ; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; Xây dựng; Tòa án nhân dân tỉnh; Bảo hiểm xã hội; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Kho bạc Nhà nước; UBND cấp huyện: Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Yên Thành, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Thái Hòa, Cửa Lò, Hoàng Mai và thành phố Vinh.

Đến thời điểm này, 27/27 cơ quan, đơn vị có văn bản trả lời, trong đó, có 25 ý kiến đã được giải quyết; 31 ý kiến được giải trình, thông tin lại với cử tri; 28 ý kiến đang trong quá trình nghiên cứu, xem xét giải quyết. Các nội dung đang trong quá trình giải quyết tiếp tục được HĐND tỉnh đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có trách nhiệm giải quyết.

Cử tri Nghệ An phản ánh 15 vấn đề đến Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua đường dây nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO