Cử tri phường Vinh Tân (TP. Vinh) kiến nghị đặt tên cho các tuyến đường phải gắn với lịch sử của Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh đặt tên đường ở một số tuyến đường trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, việc đặt tên đường nên lấy tên các danh nhân gắn liền với lịch sử của tỉnh, tên đường nên ngắn gọn để dễ nhớ và có ý nghĩa (như đoạn đường từ đường tàu thống nhất đến xóm 7, xã Hưng Chính đặt tên là Đặng Thị Hồng Vân nhân dân có ý kiến là chưa phù hợp vì tên dài và không gắn liền với lịch sử của tỉnh Nghệ An).

Trả lời:

Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu quy trình đặt tên, đổi tên đường và điều chỉnh chiều dài các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đợt VI theo đúng quy định của Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng.

Theo quy trình, hồ sơ đặt tên đường thành phố Vinh đợt VI đã được thông qua Hội đồng tư vấn, xin ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành liên quan, đăng tải lên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh để xin ý kiến của quần chúng nhân dân.

Cử tri phường Vinh Tân (TP. Vinh) kiến nghị đặt tên cho các tuyến đường phải gắn với lịch sử của Nghệ An ảnh 2

Tuyến đường Lê Mao kéo dài - diện mạo mới của phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Lâm Tùng

Riêng đối với phường Vinh Tân, nơi có tuyến đường Đặng Thị Hồng Vân đi qua, UBND thành phố Vinh đã chỉ đạo UBND phường Vinh Tân tổ chức lấy ý kiến của nhân dân trên địa bàn phường và UBND phường đã có Báo cáo số 238/BC-UBND ngày 8/6/2021 về kết quả triển khai lấy ý kiến với sự đồng thuận cao của nhân dân.

Ngày 13/8/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 09/2021/NQ- HĐND về việc đặt tên, đổi tên đường và điều chỉnh chiều dài các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đợt VI, trong đó, đoạn đường từ đường sắt Bắc - Nam đến xóm 7, xã Hưng Chính, có chiều dài 850m được đặt tên: Đặng Thị Hồng Vân. Bà là nhà khoa học người Nghệ An.

Lý lịch trích ngang như sau: Bà Đặng Thị Hồng Vân (1925-1991) - Giáo sư, Nữ Viện sĩ thông tấn đầu tiên ở nước ta, quê ở xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp Tú tài, Đặng Thị Hồng Vân theo học Đại học Dược Hà Nội. Đang học dở nǎm thứ 2 thì kháng chiến toàn quốc bùng nổ, bà gia nhập quân đội. Đầu nǎm 1953, bà tốt nghiệp Đại học Dược.

Nǎm 1955, bà chuyển ngành về Bộ Y tế và trở thành giảng viên Trường Đại học Dược. Gần 40 nǎm giảng dạy, bà đã tham gia đào tạo hàng ngàn dược sĩ cao cấp, trên đại học và hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh hoàn thành luận án Phó Tiến sĩ.

Trên 20 nǎm làm trưởng bộ môn bào chế, bà đã tham gia nghiên cứu và chủ nhiệm 40 đề tài khoa học. Ngày 7/10/1990, Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân được trao danh hiệu Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Quốc gia Dược học Pháp vì những đóng góp to lớn trong ngành Dược học.

Như vậy, việc lựa chọn danh nhân khoa học Đặng Thị Hồng Vân để đặt tên đường phố ở thành phố Vinh là đúng với quy định. Ngoài ra, tên của bà cũng không quá dài so với một số tên đường khác đã đặt trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.