Cử tri thành phố Vinh phản ánh ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Hưng Lộc

(Baonghean.vn) - Cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Hưng Lộc chưa được khắc phục triệt để, nhất là khói bụi từ sản xuất gỗ và nước thải từ các cơ sở sản xuất chưa được xử lý tập trung.
Các đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố tiếp xúc cử tri xã Hưng Lộc (thành phố Vinh). Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố tiếp xúc cử tri xã Hưng Lộc (thành phố Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Sáng 13/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm bà Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An và bà Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên BTV Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh.

Trăn trở về sự phát triển chung của tỉnh

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Toan đã báo cáo trước cử tri xã Hưng Lộc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019; thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngoài báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân thông qua kênh MTTQ xã gửi đến các đại biểu HĐND tỉnh, tại cuộc tiếp xúc đã có 15 cử tri bày tỏ nhiều băn khoăn, trăn trở.

Đại biểu HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Toan báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm và dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm và dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Trung Châu (xóm Ngũ Lộc) cho rằng, Nghệ An đang đứng trước nguy cơ trở thành “vùng lõm” khi so sánh với sự phát triển của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Để đưa tỉnh phát triển nhanh hơn và bền vững, cử tri Châu đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là những người đứng đầu tỉnh cần trăn trở hơn nữa, khắc phục suy nghĩ “ngắn”, tư duy nhiệm kỳ trong phát triển.

Trong đó, tỉnh cần trăn trở đặt ra và xác định lộ trình sáp nhập thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò trở thành đô thị biển du lịch nổi tiếng trong cả nước; gắn với đó là có chiến lược, đầu tư mạnh cho du lịch phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển cho tỉnh.

Quan tâm đến đội ngũ y tế khối, xóm, cử tri Lê Thị Lệ Thu (xóm Ngũ Phúc) cho rằng, việc UBND tỉnh quy định độ tuổi nhân viên y tế khối, xóm từ 18 đến 55 tuổi đối với nữ (nếu có trình độ trung cấp trở lên là đến 60 tuổi) và đến 60 tuổi đối với nam (65 tuổi khi trình độ trung cấp trở lên) là chưa phù hợp.

Bởi thực tế, ở khu vực thành phố hiện nay, đội ngũ này chủ yếu được tuyển dụng từ cán bộ y tế đã nghỉ hưu có sức khỏe, tâm huyết, trách nhiệm, còn các đối tượng khác thì rất khó tuyển bởi phụ cấp chưa đủ “hấp dẫn” - chỉ 400.000 đồng/người/tháng.

Một số cử tri đề xuất các cấp, các ngành tăng cường quản lý các sản phẩm văn hóa, kể cả tuyên truyền, giáo dục, nhất là thế hệ trẻ trong việc ăn mặc, giữ gìn thuần phong, mỹ tục, tránh ăn mặc hở hang, tạo cơ hội cho các hành vi đồi trụy phát triển. Cử tri cũng kiến nghị tỉnh và thành phố cần đẩy nhanh tiến độ sáp nhập các đơn vị hành chính xã, phường và khối, xóm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy.

HĐND thành phố giám sát công tác BVMT trong các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa
HĐND thành phố giám sát công tác BVMT trong các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Ô nhiễm từ cụm công nghiệp Hưng Lộc chưa được xử lý dứt điểm

Nhiều cử tri xã Hưng Lộc phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, bất cập liên quan đến hạ tầng đô thị, bảo vệ môi trường, công tác quản lý đất đai, giá bồi thường giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp, chậm triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn…

Cử tri Lê Văn Hành (xóm Mậu Đơn) đề nghị thành phố có biện pháp quyết liệt xử lý điểm “thắt nút cổ chai” trên đường Hải Thượng Lãn Ông đoạn cắt đường Trương Văn Lĩnh. Cử tri này cũng nêu băn khoăn việc thu hồi đất của người dân để xây dựng Bệnh viện Đông Y Bắc miền Trung Thượng Thọ Đường, nay lại chuyển sang quy hoạch chia lô bán nền.

Đại biểu HĐND thành phố Lê Quốc Hồng - Trưởng ban Dân vận Thành ủy tiếp thu và giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu HĐND thành phố Lê Quốc Hồng - Trưởng ban Dân vận Thành ủy tiếp thu và giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng phản ánh, tình trạng ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Hưng Lộc chưa được khắc phục triệt để, nhất là khói bụi từ sản xuất gỗ và nước thải từ các cơ sở sản xuất chưa được xử lý tập trung. Bên cạnh đó, hạ tầng lưới điện xuống cấp chưa được đầu tư kịp thời; việc di dời các cột điện khi mở đường… cũng là những vấn đề được đề cập tại hội nghị tiếp xúc.

Các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của các cử tri và hứa sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ đến HĐND tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh và thành phố để nghiên cứu giải quyết.

Các đại biểu cũng giải trình cụ thể một số vấn đề cử tri quan tâm, trong đó nhấn mạnh, ngoài trách nhiệm của các cấp, các ngành, mong muốn cử tri tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các cơ quan Nhà nước để ngày càng giảm bớt khó khăn, bất cập trong quá trình phát triển.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.