Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Sáng 6/5, các đại biểu Quốc hội được bầu cử tại đơn vị số 2 gồm: ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và ông Vi Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa.
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 23/5. Ảnh: TG
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa. Ảnh: TG

Tham dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Thái Hòa, lãnh đạo và cử tri xã Nghĩa Tiến. 

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào ngày 23/5 tới. Đại biểu cũng thông tin đến đông đảo cử tri một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sau kỳ họp thứ hai.

Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trình bày dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội, một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ hai. Ảnh: TGg
Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trình bày dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội, một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ hai. Ảnh: TG

Tại hội nghị, các cử tri của xã Nghĩa Tiến đã nêu 10 lượt ý kiến, trình bày các kiến nghị, đề đạt nguyện vọng đến các đại biểu Quốc hội và đại diện các sở, ngành và địa phương.

Cử tri Hồ Đình Quang đề cập đến lộ trình điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, bày tỏ quan tâm đến khả năng điều chỉnh trợ cấp hàng tháng cho đối tượng người có công. 

Đại diện lãnh đạo thị xã Thái Hòa dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TG
Đại diện lãnh đạo thị xã Thái Hòa dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TG

Bên cạnh đó, cử tri Quang cũng băn khoăn về vấn đề khôi phục hộ khẩu cho đối tượng người tàn tật, không nơi nương tựa; nêu thực tế khó khăn trong quản lý, điều hành khối lượng lớn công việc ở xóm  sau khi sáp nhập, địa bàn thôn, xóm rộng, dân cư đông hơn nhiều so với trước, mong muốn được xem xét tăng phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, bản.

Trong khi đó, cử tri Ngô Xuân Ngôn kiến nghị có cơ chế giám sát việc thực hiện chương trình hành động của các đại biểu Quốc hội, đề xuất nghiên cứu việc quy định độ tuổi nghỉ hưu cho phù hợp với thực tế, và muốn được làm rõ thêm về việc thực hiện chế độ chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến…

Cử tri thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: TG
Cử tri thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: TG

Cũng quan tâm đến vấn đề chính sách người có công, đại diện cho lực lượng thanh niên xung phong trên địa bàn xã Nghĩa Tiến, cử tri Ngô Thị Kim Quy trình bày nguyện vọng có chính sách trợ cấp thường xuyên cho đối tượng này, nhất là khi chế độ hỗ trợ bảo hiểm y tế vừa giảm từ 100% xuống còn 80%.

Một số ý kiến khác dành nhiều quan tâm đến vấn đề đất đai, như việc xác định mục đích sử dụng đất, loại đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công và thân nhân, nâng cấp cơ sở vật chất ở cơ sở để đủ công năng phục vụ các cuộc họp thôn, xóm…

Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai ảnh 5
Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai ảnh 6

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh giải trình, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền được cử tri quan tâm. Ảnh: TG

Các vấn đề thuộc thẩm quyền đã được Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cùng đại diện các phòng, ban, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh trực tiếp trao đổi, làm rõ với cử tri. 

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Vi Văn Sơn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các vấn đề cử tri quan tâm mang tầm vĩ mô, thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, tổng hợp đầy đủ, phân loại và chuyển đến các cơ quan chức năng, theo dõi việc giải quyết và sớm phản hồi cho cử tri.

Đại biểu Quốc hội Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri. Ảnh: TGb
Đại biểu Quốc hội Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri. Ảnh: TG

Đại biểu Vi Văn Sơn cũng mong tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc các cấp, nhân dân giám sát, cũng như động viên để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm tròn cam kết khi vận động bầu cử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo xã Nghĩa Tiến nói riêng, thị xã Thái Hòa nói chung lưu ý, tiếp thu những vấn đề rất cụ thể, sát thực và chính đáng mà người dân quan tâm.

Tin mới

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.