Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai

(Baonghean.vn) - Sáng 6/5, các đại biểu Quốc hội được bầu cử tại đơn vị số 2 gồm: ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và ông Vi Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa.
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 23/5. Ảnh: TG
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa. Ảnh: TG

Tham dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Thái Hòa, lãnh đạo và cử tri xã Nghĩa Tiến. 

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào ngày 23/5 tới. Đại biểu cũng thông tin đến đông đảo cử tri một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sau kỳ họp thứ hai.

Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trình bày dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội, một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ hai. Ảnh: TGg
Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trình bày dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội, một số kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ hai. Ảnh: TG

Tại hội nghị, các cử tri của xã Nghĩa Tiến đã nêu 10 lượt ý kiến, trình bày các kiến nghị, đề đạt nguyện vọng đến các đại biểu Quốc hội và đại diện các sở, ngành và địa phương.

Cử tri Hồ Đình Quang đề cập đến lộ trình điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, bày tỏ quan tâm đến khả năng điều chỉnh trợ cấp hàng tháng cho đối tượng người có công. 

Đại diện lãnh đạo thị xã Thái Hòa dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TG
Đại diện lãnh đạo thị xã Thái Hòa dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TG

Bên cạnh đó, cử tri Quang cũng băn khoăn về vấn đề khôi phục hộ khẩu cho đối tượng người tàn tật, không nơi nương tựa; nêu thực tế khó khăn trong quản lý, điều hành khối lượng lớn công việc ở xóm  sau khi sáp nhập, địa bàn thôn, xóm rộng, dân cư đông hơn nhiều so với trước, mong muốn được xem xét tăng phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, bản.

Trong khi đó, cử tri Ngô Xuân Ngôn kiến nghị có cơ chế giám sát việc thực hiện chương trình hành động của các đại biểu Quốc hội, đề xuất nghiên cứu việc quy định độ tuổi nghỉ hưu cho phù hợp với thực tế, và muốn được làm rõ thêm về việc thực hiện chế độ chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến…

Cử tri thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: TG
Cử tri thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: TG

Cũng quan tâm đến vấn đề chính sách người có công, đại diện cho lực lượng thanh niên xung phong trên địa bàn xã Nghĩa Tiến, cử tri Ngô Thị Kim Quy trình bày nguyện vọng có chính sách trợ cấp thường xuyên cho đối tượng này, nhất là khi chế độ hỗ trợ bảo hiểm y tế vừa giảm từ 100% xuống còn 80%.

Một số ý kiến khác dành nhiều quan tâm đến vấn đề đất đai, như việc xác định mục đích sử dụng đất, loại đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công và thân nhân, nâng cấp cơ sở vật chất ở cơ sở để đủ công năng phục vụ các cuộc họp thôn, xóm…

Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai ảnh 5
Cử tri thị xã Thái Hòa có nhiều kiến nghị về chính sách với người có công và đất đai ảnh 6

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh giải trình, làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền được cử tri quan tâm. Ảnh: TG

Các vấn đề thuộc thẩm quyền đã được Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cùng đại diện các phòng, ban, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh trực tiếp trao đổi, làm rõ với cử tri. 

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Vi Văn Sơn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các vấn đề cử tri quan tâm mang tầm vĩ mô, thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, tổng hợp đầy đủ, phân loại và chuyển đến các cơ quan chức năng, theo dõi việc giải quyết và sớm phản hồi cho cử tri.

Đại biểu Quốc hội Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri. Ảnh: TGb
Đại biểu Quốc hội Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri. Ảnh: TG

Đại biểu Vi Văn Sơn cũng mong tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc các cấp, nhân dân giám sát, cũng như động viên để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm tròn cam kết khi vận động bầu cử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo xã Nghĩa Tiến nói riêng, thị xã Thái Hòa nói chung lưu ý, tiếp thu những vấn đề rất cụ thể, sát thực và chính đáng mà người dân quan tâm.

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.