Cục Chính trị Quân khu 4 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

(Baonghean.vn) - Chiều 15/12, Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (16/12/1945 - 16/12/2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Dự lễ có Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Quân khu 4.

Cách đây vừa tròn 75 năm, cùng với sự ra đời của Chiến khu 4, các cơ quan giúp việc cho Bộ Chỉ huy Chiến khu cũng được hình thành, trong đó có Phòng Chính trị. Sau một thời gian làm công tác chuẩn bị, ngày 16/2/1945, Phòng Chính trị bắt đầu hoạt động với nhiệm vụ ban đầu là hướng dẫn, tổ chức động viên tư tưởng, củng cố sắp xếp đội ngũ cán bộ trong các đơn vị vũ trang, mở rộng hoạt động và ảnh hưởng của Đảng trong đội viên và Nhân dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời, phát triển của Cục Chính trị Quân khu 4.

Các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tiến Hùng

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, trong muôn vàn khó khăn, thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, Cục Chính trị đã từng bước phát triển và trưởng thành vượt bậc; đã kịp thời tham mưu, tiến hành nhiều nội dung tuyên truyền, giáo dục, động viên tư tưởng, làm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân nhận thức đúng tình hình; nhất quán sâu sắc đường lối “kháng chiến, kiến quốc”, nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo động lực tinh thần và tâm thế vững vàng cho bộ đội, sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Quân khu 4 là tuyến đầu chống Mỹ của miền Bắc, là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn, Cục Chính trị đã chủ động tham mưu, trực tiếp chỉ đạo xây dựng cơ sở chính trị, căn cứ cách mạng trên các vùng, xây dựng các tỉnh hậu phương Quân khu ngày càng vững mạnh. Đồng thời, tiến hành các hoạt động động viên chính trị trong quân và dân phát động cao trào chống Mỹ, xây dựng ý chí dám đánh và quyết thắng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng vũ trang Quân khu, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy mạnh mẽ sức mạnh chiến tranh nhân dân, hết lòng chi viện sức người, sức của đầy đủ nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất cho tiền tuyến.

Cục Chính trị Quân khu 4 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Ảnh: Tiến Hùng

Với những chiến công và thành tích xuất sắc đã đạt được, Cục Chính trị đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Ba và nhiều phòng, ban, đơn vị trực thuộc, cá nhân của Cục Chính trị đã đư­ợc Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Quân khu trao tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Minh Thanh – Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 4 cho rằng, truyền thống vẻ vang của Cục Chính trị trong suốt 75 năm qua là tài sản vô giá, là hành trang quý báu, là niềm vinh dự to lớn mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị hôm nay luôn tự hào, trân trọng để tiếp bước thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cục Chính trị Quân khu 4 vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019.