Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.

Giết người vì món nợ 20 triệu đồng

Lục lại tập hồ sơ dày cộm của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1985; trú tại xã Hưng Châu (nay là xã Châu Nhân), huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), thứ đã nằm yên trong tủ tài liệu, bụi thời gian phủ mờ vì đã mất dấu đối tượng trong thời gian quá lâu, các điều tra viên của vụ án mới thở phào nhẹ nhõm. Cuối cùng, cái “ung nhọt” bấy lâu nay khiến các anh trăn trở, canh cánh vì đối tượng vẫn đang nhởn nhơ đâu đó ngoài xã hội cũng đã được khép lại.

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Sơn tại cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Công an cung cấp

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2009, xảy ra một vụ thanh toán lẫn nhau giữa hai băng nhóm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Võ Công Hợi (SN 1971, trú tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có mượn của Trần Hậu Đồng (SN 1975, trú tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) số tiền 20 triệu đồng nhưng khi Đồng gọi điện thì không những không trả mà còn ra giọng thách thức.

Nguyễn Văn Sơn lúc bấy giờ cũng là đối tượng cộm cán, có số má tại Nghệ An. Muốn dạy cho Võ Công Hợi bài học, Trần Hậu Đồng gọi điện cho Nguyễn Văn Sơn, tin tưởng thuê Sơn vào Hà Tĩnh để “xử” Võ Công Hợi.

Để thực hiện phi vụ này, ngày 4/9/2009, Sơn cùng một nhóm 16 người, trong đó có nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự đến từ nhiều địa bàn khác nhau mang theo hung khí đi từ Nghệ An vào TP Hà Tĩnh thuê khách sạn ở để chuẩn bị cho phi vụ giết người theo “đơn đặt hàng”.

Băng nhóm này đi trên 4 xe ô tô, chở theo đao, kiếm, dao phớ và mã tấu vào Kỳ Anh. Tại nhà riêng của anh Hợi, nhóm người này đã sử dụng hung khí lao vào đánh đập, đâm chém khiến anh Hợi bị thương nặng dẫn đến tử vong. Sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội, nhóm này đã chia nhau ra, tẩu thoát khỏi hiện trường.

Thời điểm đó, vụ án làm rúng động cả miền quê, người dân hết sức bàng hoàng vì đám côn đồ ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật và cả tính mạng con người.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lần lượt bắt gọn các đối tượng liên quan, ngoại trừ Nguyễn Văn Sơn. Sau khi gây án, Sơn liên tục di chuyển, lẩn trốn qua nhiều tỉnh, thành trong cả nước khiến việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm gần như mất dấu đối tượng. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 10/4/2011 và khởi tố Nguyễn Văn Sơn và đồng bọn về tội “giết người”.

Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn khi Nguyễn Văn Sơn vốn là đối tượng cộm cán có nhiều mối quan hệ xã hội nên hắn dễ dàng lẩn trốn qua nhiều tỉnh, thành, thậm chí hắn trốn sang cả nước bạn Lào. Do vậy, ngày 26/5/2011, các trinh sát quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc về tội danh giết người đối với Nguyễn Văn Sơn.

Thời gian sau đó, mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần đưa đối tượng này vào diện đặc biệt để truy tìm, đặt quyết tâm cao nhất phải lần ra nơi ẩn náu nhưng mọi nỗ lực đều không mang lại kết quả. Không ít lần, hồ sơ về đối tượng truy nã này được lật giở ra nhưng rồi sau đó đã phải gấp lại vì hành tung của Sơn vẫn là một ẩn số.

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ ảnh 2
Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: CACC

Đến tháng 10/2020, từ những manh mối ban đầu về việc Nguyễn Văn Sơn bất ngờ xuất hiện tại một số tỉnh miền Trung do nguồn tin cơ sở báo về, các trinh sát đã lật lại hồ sơ vụ án và quyết định xác lập chuyên án để bắt giữ Nguyễn Văn Sơn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã lần tìm được tung tích của Sơn khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, Sơn là đối tượng ma mãnh, nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng nên thường xuyên thoắt ẩn thoắt hiện, thay đổi chỗ ở liên tục để “cắt đuôi” khi bị theo dõi.

Quá trình đấu tranh, ban chuyên án cũng đã khớp nối được các dữ liệu trong quá trình đối tượng mất tích. Thì ra, sau khi gây án, biết mình bị truy nã gắt gao nên Nguyễn Văn Sơn đã liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sau đó vượt biên trái phép sang nước bạn Lào sinh sống, làm ăn dưới vỏ bọc họ tên của người khác. Sau một thời gian, thấy mọi việc đã yên ắng, nghĩ rằng lực lượng công an đã quên mình, Sơn bắt đầu quay trở về Việt Nam tiếp tục lẩn trốn. Là đối tượng cộm cán, có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp nên Sơn rất cảnh giác, đi đến đâu cũng được nhiều đối tượng xã hội bao bọc, che giấu để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đơn cử như chỉ trong năm 2020, Sơn đã liên tục di chuyển qua nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng rồi TP Hồ Chí Minh, Bình Dương để tránh bị phát hiện.

Bữa tiệc cuối cùng

Cuối năm 2020, phát hiện Nguyễn Văn Sơn đang ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, ban chuyên án họp lên kế hoạch vây bắt. Nghi phạm lúc này cạo trọc đầu, da đen, tay nhiều hình xăm trổ, vẻ ngoài khác rất nhiều so với 11 năm trước.

Để không bị nhầm, một tổ công tác được cử ra phối hợp với Công an Nghệ An về tận huyện nhà của hắn ở Hưng Nguyên (Nghệ An) gặp người thân của Sơn, đối chiếu các manh mối.

"Với những nghi phạm trốn truy nã lâu năm, để nhận dạng đúng không phải đơn giản. Thế hệ cán bộ thời đó đã về hưu, người tiếp quản mới phải mất rất nhiều ngày để phân tích giấy tờ, hình dáng hiện tại của Sơn", một cán bộ điều tra trong vụ án chia sẻ.

Sau khi đối chiếu nhiều tài liệu, chứng cứ, khẳng định Sơn chính là sát thủ tham gia vụ án giết người thuê gây chấn động tại Hà Tĩnh 11 năm trước, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã vượt hơn 1.000 km vào Bình Dương.

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ ảnh 3
Lực lượng chức năng buộc phải phá cửa ô tô để bắt giữ Nguyễn Văn Sơn. Ảnh: CACC

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định đêm 3/1/2021, hàng chục đối tượng cộm cán, dân “anh chị” xã hội tại Bình Dương, tụ tập tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Dĩ An, mở tiệc ăn mừng để chia tay, tiễn Sơn đến lẩn trốn tại một địa bàn khác.

Xác định đây là thời cơ chín muồi, tổ công tác gồm các lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương quyết định “cất vó”.

Đúng như dự tính, vào thời gian nói trên, Nguyễn Văn Sơn được hàng chục đối tượng hình sự cộm cán tập trung mở tiệc chia tay. Tàn cuộc nhậu lúc trời đã khuya, Sơn ra ô tô 5 chỗ lái về.

Khi Sơn đi được vài trăm mét, đến khu vực vắng người ở hẻm 28, đường Phan Bội Châu (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) ban chuyên án quyết định siết vòng vây. Chiếc ô tô đi trước bất ngờ đỗ chắn ngang, chặn đường di chuyển của đối tượng Sơn. Xe chạy sau áp sát, tạo thế gọng kìm khiến phương tiện do Sơn cầm lái rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Nguyễn Văn Sơn khai nhận tại cơ quan Cảnh sát điều tra rằng ban đầu nghĩ đây là vụ va quẹt bình thường, định mở cửa ra "nói chuyện". Song, sau vài giây, nhận ra bị bao vây, anh ta lập tức khóa cửa xe, cố thủ.

Quá trình đó, Sơn có sự giúp sức của một số đối tượng khác nên đã chống đối quyết liệt. Chống đối bất thành, Sơn rồ ga định đâm vào xe của lực lượng thi hành công vụ để mở đường thoát thân nhưng bị chặn lại. Tiến thoái lưỡng nan, Nguyễn Văn Sơn ôm súng cố thủ trong xe, lực lượng công an sau khi thuyết phục bất thành đã nổ 5 phát súng chỉ thiên cảnh cáo. Sơn vẫn nhất quyết cố thủ. Tình thế buộc tổ công tác phải dùng búa phá kính xe ô tô khống chế Sơn cùng các đối tượng liên quan.

Bản thân Nguyễn Văn Sơn là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước nên để an toàn trong quá trình di lý từ Bình Dương về Hà Tĩnh phục vụ cho công tác điều tra, lực lượng áp giải đã chạy suốt hơn 1.200km mà không dừng nghỉ suốt chặng hành trình. Chỉ đến khi cánh cửa nhà tạm giữ khép lại, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm.

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ ảnh 4
Nguyễn Văn Sơn khi bị bắt về Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: CACC

Tháng 8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Sơn về tội “giết người”. Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhận định hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, sau khi gây án không đầu thú về hành vi phạm tội của mình mà còn bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra; hành vi của Nguyễn Văn Sơn không những tước đi mạng sống của người khác mà còn làm mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải nhận mức án tương xứng để răn đe và phòng ngừa chung. Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Sơn 12 năm tù giam vì tội “giết người”.

Tin mới

Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.