Cựu chiến binh đặc công Hải quân Nghệ Tĩnh gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống

(Baonghean.vn) - Sáng 11/4, tại thành phố Vinh, Hội Truyền thống CCB đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Đặc công Hải quân (13/4/1966 - 13/4/2021).
Ảnh: Công Kiên

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đại diện Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126; thân nhân các liệt sỹ của Lữ đoàn 126 và hơn 200 cựu chiến binh đặc công Hải quân ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ảnh: Công Kiên

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu và CCB đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh có dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng đặc công Hải quân. Theo đó, ngày 23/10/1963, Cục Hải quân quyết định thành lập Đội 1 - Đặc công Hải quân do đồng chí Mai Năng làm Đội trưởng. Nhiệm vụ của đội là nghiên cứu nội dung huấn luyện, phương pháp tổ chức xây dựng lực lượng, nghiên cứu cách đánh tàu địch.

Đến ngày 3/6/1964, Bộ Tổng tham mưu ra quyết định thành lập Đoàn 8 đặc công trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Đoàn có 3 đội thực hiện huấn luyện với 3 nội dung: Đánh tàu bằng phương pháp áp mạn; đánh tàu bằng phương pháp thả thủy lôi và phương pháp dùng hỏa lực bắn thẳng.

Ảnh: Công Kiên
Trung tá Nguyễn Hữu Đồng - Chủ tịch Hội Truyền thống CCB đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng đặc công Hải quân. Ảnh: Công Kiên

Ngày 13/4/1966, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Đoàn Huấn luyện trinh sát đặc công Hải quân. Từ đó, ngày 13/4 hàng năm trở thành ngày truyền thống của cán bộ, chiến sỹ Đoàn Huấn luyện trinh sát đặc công Hải quân trước đây và đặc công Hải quân ngày nay.

Từ khi thành lập đến ngày 30/4/1975, Đoàn Đặc công Hải quân đã chi viện cho chiến trường 44 Đội Đặc công nước. Lực lượng chi viện đã đốt cháy 1,7 tỷ lít xăng dầu; bắn cháy, bắn chìm hàng ngàn tàu, xuồng chiến đấu của Mỹ - Ngụy; phá sập 326 lần/chiếc cầu giao thông quan trọng. Cùng với đặc công địa phương đánh 19.329 trận, loại khỏi vòng chiến đấu hàng vạn tên địch, phá hủy hàng ngàn thiết bị quân sự và vũ khí của địch, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ảnh tư liệu
Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng đặc công Hải quân đã góp phần quan trọng cùng quân, dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh tư liệu

Ngày 5/4/2001, Bộ Quốc phòng ra quyết định đổi tên Đoàn Đặc công nước 861 thành Đoàn Đặc công Hải quân 126. Ngày 23/5/2012, được nâng lên thành Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 cho đến ngày nay. Với thành tích đạt được, Đặc công Hải quân 126 đã 3 lần được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và được Bác Hồ tặng 16 chữ vàng: “Anh dũng muu trí, khắc phục khó khăn, đoàn kết lập công, chiến thắng liên tục”.

Là những người lính đặc công Hải quân trở về với đời thường, 260 CCB khu vực Nghệ An  - Hà Tĩnh luôn thể hiện tốt truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống người lính đặc công Hải quân. Tất cả đều gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tổ chức giúp đỡ những hội viên nghèo và thăm hỏi lúc ốm đau, bệnh tật; đặc biệt là phong trào vận động xây dựng nhà tình nghĩa…

Ảnh: Công Kiên
Cựu chiến binh đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Tại buổi gặp mặt, đại diện Hội Truyền thống CCB đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành và hứa sẽ phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và truyền thống của đơn vị, tiếp tục xây dựng mối đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5