Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành, TX Thái Hòa và huyện Hưng Nguyên

(Baonghean) - Sáng nay (12/8), đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII gồm các ông Phan Trung Lý- Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội; Phạm Văn Hà- Ủy viên pháp luật Quốc hội, Phó trưởng đoàn Quốc hội Nghệ An, Chánh án Tòa án ND tỉnh; Phan Văn Quý- Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT- Tập đoàn Thái Bình Dương đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thành.
 
Tại buổi tiếp xúc, ông Phan Trung Lý đã thay mặt các đại biểu thông báo với cử tri kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII; trong đó, nhấn mạnh đến việc kiện toàn bộ máy tổ chức của Quốc hội và Chính phủ; tóm tắt tình hình phát triển KTXH, ANQP trong 6 tháng đầu năm và phương hướng từ nay đến cuối năm...

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành, TX Thái Hòa và huyện Hưng Nguyên ảnh 1

            Đại biểu QH tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành

Sau khi nghe báo cáo, các cử tri đều bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào thành công của kỳ họp, đặc biệt là việc bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, các cơ quan của Quốc hội. Các các cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề tại địa phương như: Cần quan tâm giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; xem xét giải quyết chế độ thỏa đáng cho cán bộ bán chuyên trách ở cấp xã; đào tạo nghề, giải quyết việc làm ổn định cho lao động nông thôn; đẩy mạnh hơn công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí nhất là trong chi tiêu công, để đầu tư các công trình phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn...
 
Thay mặt các đại biểu, ông Phạm Văn Hà ghi nhận những ý kiến của cử tri, đồng thời giải đáp một số vấn đề thuộc phạm vi thẩm quyền, những vấn đề còn lại sẽ trình lên các bộ, ngành của Trung ương xem xét, giải quyết.
 
Cũng trong sáng nay 12/8, tại TX Thái Hòa, các đại biểu Quốc hội khóa XIII được bầu  tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Nghệ An gồm ông Trần Văn Hằng - Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Hải, giáo viên trường tiểu học thị trấn Tân Kỳ đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại Phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa.

Thay mặt đoàn, bà Nguyễn Thị Hải thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất- Quốc hội khóa XIII và kết quả bầu các chức danh của QH và Chính phủ tại kỳ họp vừa qua.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành, TX Thái Hòa và huyện Hưng Nguyên ảnh 2

             Cử tri phường Hòa Hiếu nêu kiến nghị lên các ĐBQH

Các cử tri phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa đã phát biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng, trong đó tập trung một số nhóm vấn đề: Đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch đô thị; tiến độ thi công các tuyến đường giao thông nội thị để tạo ra diện mạo đô thị mới; hiện nay một số dự án đang thi công trên địa bàn phường tiến độ còn chậm làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và ách tắc giao thông; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa có chuyển biến , thủ tục còn rườm rà, chậm, cần cải tiến các thủ tục hành chính, đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền cấp bìa cố định một lần, có giá trị lâu dài, không phải thay đổi nhiều lần. Đẩy nhanh tiến độ thi công khu vực xử lý rác thải, chuyển bãi rác thải ra khỏi địa bàn phường để đảm bảo vệ sinh môi trường; ưu tiên xây dựng tổ hợp thương mại  xứng tầm trung tâm khu vực Tây bắc. Việc đền bù giải tỏa mặt bằng chưa thỏa đáng; việc cho thuê đất trong vòng 50 năm còn nhiều bất cập; đề nghị Nhà nước nên miễn giảm tiền thuế đất ở cho các hộ gia đình đang thờ cúng liệt sỹ, các đối tượng thương binh; sớm triển khai làm chế độ cho các đối tượng được hưởng chế độ chất độc hóa học  
 
Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tại đơn vị bầu cử số 2, ông Trần Văn Hằng đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề  của cử tri phường Hòa Hiếu quan tâm, đồng thời ghi nhận một số  nội dung để trình lên kỳ họp thứ II và kiến nghị lên các cấp có thấm quyền.

Chiều nay 12/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XIII gồm các ông: Trần Hữu Tuất- Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Minh Hồng- Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam và  bà Lê Thị Tám- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên.

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên báo cáo nội dung kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI và tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm.

 Cử tri Hưng Nguyên đã phản ánh những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong đó tập trung vào các vấn đề: Có nhiều người tham gia kháng chiến nhưng do thất lạc giấy tờ đến nay chưa được giải quyết. Cử tri phong muốn Nhà nước ghi công và có chế độ kịp thời cho một số người người tham gia kháng chiến nhưng chưa được hưởng chế độ. Nhà nước cần có biện pháp kiềm chế lạm phát và hỗ trợ về đời sống và sản xuất cho người nông dân. Đề nghị tỉnh cho Hưng Nguyên triển khai dự án sống chung với lũ, đầu tư cho một số xã, xóm ngoài đê 42, xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân tránh thiệt hại khi mưa lũ xảy ra. Tỉnh cần xử lý nạn khai thác bừa bãi cát sỏi dọc sông Lam ở các xã: Hưng Lĩnh, Hưng Lam và Hưng Xuân. Hiện nay chỉ có 9/23 xã, thị trấn bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý, đề nghị tỉnh cần chỉ đạo bàn giao lưới điện nông thôn cho các xã còn lại. Nhà nưước cần quan tâm chế độ phụ cấp cho cán bộ cơ sở; Cần tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân có BHYT vượt tuyến khám, chữa bệnh do khó khăn trong thủ tục chuyển tuyến. Tình trạng bệnh viện quá tải, vấn đề y đức, chất lượng khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế, cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; cần chấn chỉnh các điểm tự nhận có khả năng tìm kiếm mộ liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm để trục lợi bất chính.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành, TX Thái Hòa và huyện Hưng Nguyên ảnh 3

           Ông Nguyễn Minh Hồng tặng học bổng cho Quỹ khuyến học huyện
Hưng Nguyên

Đoàn ĐBQH tỉnh đã giải trình, tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của cử tri để phán ánh đến các cơ quan chức năng và trong các kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Dịp này, ông Nguyễn Minh Hồng trao tặng Quỹ khuyến học huyện Hưng Nguyên học bổng trị giá 25 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo, vượt khó học giỏi.

Đặng Nguyễn - Sỹ Minh - Thanh Lê

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…