Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; công tác quy hoạch cần triển khai chặt chẽ, đồng bộ, tránh tình trạng quy hoạch treo; cần giám sát dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Sáng 5/5, tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), các đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã, phường: Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập và phường Quỳnh Thiện.

a

Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội được bầu tại Tổ bầu cử số 3: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Thị ủy, HĐND thị xã Hoàng Mai, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CHO NGƯ DÂN

Tại hội nghị, ĐBQH Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin đến cử tri dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 23/5/2022 và kết thúc vào ngày 17/6/2022, xem xét thông qua 5 dự án luật: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê

Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội dành thời gian xem xét thông qua 4 dự thảo nghị quyết: Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) và Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền cũng thông báo kết quả trả lời kiến nghị cử tri thị xã Hoàng Mai của các bộ, ngành liên quan.

Đại biểu
Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin đến cử tri  dự kiến nội dung và chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh Lê

Phản ánh với Đại biểu Quốc hội, cử tri Lê Văn Lợi (xã Quỳnh Lập) đề nghị nhà nước cần sớm hỗ trợ tiền thanh toán tiền bấm điểm cho ngư dân ở Hoàng Sa còn chậm. Các đơn vị Bảo hiểm cần thanh toán tiền bảo hiểm cho các tàu bị nạn trên biển. Các ngân hàng cần có chính sách tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân như giãn nợ, khoanh nợ cho chủ tàu vay tiền đóng tàu nhưng hiện nay gặp khó khăn khó thanh toán tiền nợ ngân hàng, tạo điều kiện cho các tàu đi đánh bắt thủy hải sản.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến công tác bồi thường GPMB, ông Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lộc phản ánh: Khe bà Nguyệt (thuộc xóm 10 xã Quỳnh  Lộc) khi giải phóng mặt bằng rất khó khăn nhưng đến nay hơn 1 năm nhưng vẫn chưa triển khai, do chờ tỉnh phê duyệt thiết kế, trận mưa vừa rồi đã làm trôi mất 1 nhà bếp của dân. Nếu chờ đến tháng 8/2022 mới được phê duyệt và thi công thì sẽ vào mùa mưa bão và ảnh hưởng tới các dự án khác.

Theo ông Lê Tuấn Anh, xã Quỳnh Lộc hiện tại có 6 dự án đang tập trung GPMB nhưng chỉ có 1 cán bộ địa chính, chịu trách nhiệm trước 4 phòng chuyên môn nên công việc không thể đáp ứng được. Xã đã làm tờ trình đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết khiến lượng công việc ứ đọng quá nhiều, đề nghị cơ quan Tổ chức - Nội vụ và UBND thị xã khẩn trương bố trí đủ công chức địa chính đáp ứng nhiệm vụ.

Cử tri đề xuất chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Lê Bá Lắng ở xã Quỳnh Lập đề xuất chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: Thanh Lê

GIÁM SÁT DỰ ÁN TREO, DỰ ÁN CHẬM TIẾN ĐỘ

Tại hội nghị, ý kiến cử tri thị xã Hoàng Mai đề nghị cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, tránh tình trạng quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Công tác di dân tái định cư di dân để triển khai các dự án cần đảm bảo cuộc sống trước mắt là lâu dài cho người dân; cần tiếp tục thi công các tuyến đường dở dang để kết nối giao thông, để người dân đi lại thuận lợi hơn.

Đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép đấu thầu, thanh lý các nhà văn hóa cũ diện tích chật hẹp để có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nhà văn hóa mới.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Phạm Văn Hào -
Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Phạm Văn Hào tiếp thu, giải trình làm rõ kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, ý kiến cử tri thị xã Hoàng Mai còn đề nghị các cấp ngành liên quan đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; giá cả đền bù khi thu hồi đất cần hợp lý hơn, nhất là đất thu hồi để triển khai các dự án phân lô bán nền.

Cử tri cũng kiến nghị các cấp giải quyết tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới không chạy theo hình thức; giám sát các dự án treo, dự án chậm tiến độ...

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung tiếp thu giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung tiếp thu giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 3 tiếp thu, ghi nhận ý kiến đề xuất nguyện vọng chính đáng của cử tri thị xã Hoàng Mai.

Các ý kiến kiến nghị của cử tri được lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và các sở, ngành liên quan giải trình, làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền ngay tại hội nghị.

Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ và chuyển các ý kiến liên quan mà cử tri thị xã Hoàng Mai quan tâm tới Quốc hội và các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền và đề xuất với Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Tin mới

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.