Đại biểu Quốc hội: Yêu cầu xử lý 'nóng' nhiều vấn đề cử tri quan tâm

(Baonghean.vn) - Sáng 23/9, đại biểu Quốc hội gồm các ông: Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tiếp xúc cử tri xã Thọ Sơn, Anh Sơn trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy đã báo cáo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đến đông đảo cử tri xã Thọ Sơn; đồng thời đề nghị trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các cử tri phản ánh nhiều vấn đề quan tâm lên các đại biểu.

Các ĐBQH dự hội nghị tiếp xúc cử tri xã Thọ Sơn.

Cử tri Trần Đức Cảnh ở thôn 5 phản ánh vấn đề xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật dang dở, phần tôn bảo vệ xung quanh đã hư hỏng một phần; nhà văn hóa xóm 5 tại khu vực này đã phá dỡ để phục vụ xử lý nên người dân không có nơi để sinh hoạt hội họp, phải nhờ nhà dân.

“Tôi kiến nghị ĐBQH tham gia đề xuất lên Sở TN –MT có phương án đốc thúc xử lý xong điểm tồn dư thuốc BVTV để đảm bảo môi trường và cũng để xây dựng lại nhà văn hóa thôn phục vụ sinh hoạt cộng đồng”- ông Cảnh nói.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy trình bày nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV với cử tri.

Dự hội nghị, ông Trần Ngọc Đăng – đại diện Sở TN – MT dự hội nghị cho biết, các dự án xử lý thuốc tồn dư thuốc BVTV được ngân sách Trung ương cấp 50% kinh phí và tỉnh đối ứng 50% kinh phí còn lại. Hiện nay, đối với dự án xử lý tại xóm 5, xã Thọ Sơn, phần vốn Trung ương đã giải ngân xong nhưng phần đối ứng của tỉnh còn khó khăn nên chưa thực hiện được.

Tại thực địa, phần đất ô nhiễm nặng đã được đào bốc đi xử lý, còn lại phần ô nhiễm nhẹ. “Chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất lãnh đạo Sở TN – MT ưu tiên đầu tư cho vị trí này; đồng thời báo Chi cục Môi trường tỉnh gia cố tôn bảo vệ xung quanh đã hư hỏng”, ông Trần Ngọc Đăng cho biết.

Cử tri phát biểu ý kiến với ĐBQH.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Văn phòng ĐBQH tổng hợp ý kiến có văn bản kiến nghị Giám đốc Sở TN – MT để ưu tiên xử lý dứt điểm địa điểm tồn dư thuốc BVTV tại xóm 5, xã Thọ Sơn.

Tại hội nghị, nhiều cử tri kiến nghị có giải pháp nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông Thành – Bình – Thọ vì đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn.

Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GTVT Phạm Hồng Quang dự hội nghị cho biết, tuyến đường này giao cho huyện quản lý nhưng do điều kiện kinh phí nên việc duy tu gặp khó khăn. Sở GTVT có nhiều tham mưu, phối hợp với huyện kêu đang gọi dự án bằng nguồn vốn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) để làm. Trước mắt, Sở làm việc với Quỹ bảo trì đường bộ để bố trí vốn sửa chữa những đoạn hư hỏng nặng.

“Cố gắng đầu năm 2017 sẽ bố trí một khoản vốn từ Quỹ bảo trì đường bộ để sửa chữa đường”, ông Quang cho biết, đồng thời đề nghị huyện, xã có phương án duy tu thường xuyên và đấu tranh với xe quá tải.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy kiểm tra việc xử lý điểm tồn dư thuốc BVTV tại thôn 5, xã Thọ Sơn.

Cử tri Nguyễn Văn Minh, xóm 8, Thọ Sơn và nhiều cử tri cho biết trong xã có nhiều gia đình có công với cách mạng đã vay tiền sửa chữa nhà cửa nhưng chưa nhận được hỗ trợ theo Quyết định 22/2013. Cử tri đặt vấn đề, việc hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà cho các đối tượng này có triển khai nữa không?

Bà Nguyễn Văn Anh – đại diện Phòng Người có công, Sở LĐ –TB và XH dự hội nghị trả lời cử tri cho biết, việc triển khai hỗ trợ theo Quyết định 22 vẫn tiếp tục nhưng do khó khăn về nguồn kinh phí nên chưa hỗ trợ được hết cho các đối tượng. Cụ thể tại xã Thọ Sơn có 53 đối tượng nhưng chỉ mới có 2 đối tượng được hỗ trợ.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến cấp bảo hiểm y tế cho người dân xã 135, tình trạng đánh bạc tại địa phương, cấp nhiều sổ đỏ trên một thửa đất; hệ thống điện xuống cấp không đảm bảo sinh hoạt; người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng để phát triển nông nghiệp còn khó khăn về thủ tục; nâng cao hiệu quả thực hiện các dự án đầu tư và nâng cao vai trò giám sát của nhân dân vì đây là đối tượng hưởng lợi...

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời kiến nghị của cử tri.

Thay mặt các ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã trả lời các kiến nghị của cử tri; đồng thời đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tiếp thu và thực hiện và triển khai các giải pháp giải quyết, đặc biệt là ưu tiên cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa như đã trả lời với cử tri; đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và có ý kiến với ngành liên quan.

Thành Duy