Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập xã, xóm ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Phiên thảo luận hội trường trong Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII sáng ngày 13/7, trên cơ sở tổng hợp ý kiến tham gia thảo luận tại 4 tổ vào chiều ngày 12/7, chủ toạ điều hành phiên thảo luận tại hội trường, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo Sở Tài chính giải trình các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành, thị xã quan tâm liên quan đến sắp xếp cơ sở vật chất dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, thôn, bản.
Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập xã, xóm ở Nghệ An ảnh 1

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở Tài chính khẳng định: Triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt trong cả nước.

Tuy nhiên sau sáp nhập đặt ra một số bất cập, khó khăn, trong đó có việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập, nhất là nhà văn hoá xóm không đáp ứng quy mô hộ dân, nhưng phương án xử lý chậm như các đại biểu HĐND tỉnh và các địa phương phản ánh.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập xã, xóm ở Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính giải trình làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập. Ảnh: Thành Cường

Làm rõ nguyên nhân chậm phương án sắp xếp, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, thời gian qua, ở mỗi địa phương có các phương án sắp xếp khác nhau, nơi đề xuất giữ lại, điều chuyển cho đơn vị khác sử dụng để phù hợp với thiết chế văn hóa; nơi đề xuất bán đấu giá nhà văn hóa cũ để lấy nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nhà văn hóa mới sau khi lấy ý kiến của người dân, sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý tài sản công theo phương án bán đấu giá, địa phương sẽ quy hoạch một điểm mới, đấu giá địa điểm cũ để lấy nguồn kinh phí xây dựng lại.

Mặt khác, quá trình sắp xếp gặp nhiều vướng mắc, như nhiều khu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa trích đo, trích lục bản đồ địa chính khu đất, chưa được đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mục đích đất mới…

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập xã, xóm ở Nghệ An ảnh 3

Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Từ những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn, Sở Tài chính đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và đã có Công văn số 2859 hướng dẫn tháo gỡ theo các hướng:

Đối với các cơ sở nhà, đất đề xuất phương án điều chuyển, giữ lại tiếp tục sử dụng mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trích lục bản đồ địa chính khu đất thì cho phép đơn vị được lấy số liệu về đất trên bản đồ địa chính được phòng tài nguyên và môi trường huyện và các đơn vị liên quan xác nhận.

Đối với các cơ sở nhà, đất đề xuất phương án điều chuyển mà mục đích sử dụng đất chưa được điều chỉnh sang mục đích sử dụng mới thì cho phép đơn vị được đề xuất phương án sắp xếp (trong đó nêu rõ lý do điều chuyển và sự phù hợp tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc cho đơn vị được tiếp nhận theo đúng quy định) và UBND cấp huyện phải có văn bản cam kết đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo mục đích sử dụng mới.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm rõ phương án sắp xếp cơ sở vật chất sau sáp nhập xã, xóm ở Nghệ An ảnh 4

Trụ sở xã Nam Thượng cũ (huyện Nam Đàn) đang được giao cho xóm quản lý, sử dụng. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án sắp xếp cho 1.436/4.302 cơ sở nhà đất; trong đó có 35 cơ sở nhà đất thuộc diện sắp xếp do sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện, 1.401 cơ sở nhà đất thuộc diện sắp xếp do sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, bản đạt tỷ lệ 33,4%.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng cũng cho rằng, để đẩy nhanh việc sắp xếp quản lý, sử dụng tài sản công sau sáp nhập trên địa bàn tỉnh, ngày 11/7/2022, Sở Tài chính tiếp tục ban hành Công văn số 2527 và tham mưu UBND dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện quản lý và sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong đó quy định rõ thời hạn và trách nhiệm của từng cấp địa phương, của các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm đạt mục tiêu đến ngày 31/12/2022 hoàn thành 100% phê duyệt phương án sắp xếp; đồng thời thực hiện phương án sắp xếp trước ngày 30/6/2023.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.