Đại tá Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu làm rõ nguồn gốc, đường đi của 700 kg ma túy đá

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - "Không loại trừ số lượng ma túy này được chế tác ngay trong nước. Vì thực tế, vấn đề điều chế ma túy đã xảy ra từ năm 2018 với số lượng lớn tại TP. Vinh”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu làm rõ nguồn gốc, đường đi của 700 kg ma túy đá ảnh 1
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, không loại trừ số lượng 700 kg ma túy được chế tác trong nước. Ảnh: Phạm Bằng

Không loại trừ được điều chế trong nước

Liên quan đến Chuyên án 319MT, bắt giữ 3 đối tượng, thu  ma túy đá vào ngày 17/4, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ số lượng hơn 700 kg ma túy đá bắt đầu từ đâu về.

Theo thông báo của Bộ Công an, vụ này với các vụ ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh là một đường dây với nhau. Đến thời điểm hiện nay, đối tượng chính chúng ta phát hiện là 3 đối tượng đều là người Đài Loan.

“Không loại trừ số lượng ma túy này được chế tác ngay trong nước, vì thực tế vấn đề điều chế ma túy ở địa bàn Nghệ An đã xảy ra từ năm 2018 với số lượng lớn tại TP.Vinh”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu làm rõ nguồn gốc, đường đi của 700 kg ma túy đá ảnh 2
Đây là chuyên án bắt giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay của Công an Nghệ An. Ảnh: PX03

Đối với 3 đối tượng người Đài Loan, cơ quan công an đã khởi tố 1 đối tượng. 2 đối tượng còn lại thì cơ quan CSĐT tiếp tục phối hợp với Cục đấu tranh phòng, chống ma túy của Bộ Công an xác minh, làm rõ và khởi tố để truy nã quốc tế.

20 ngày bắt giữ 117 vụ ma túy

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm, về kế hoạch tấn công tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào được Bộ Công an phát động ngày 3/4/2019, cho đến thời điểm hiện nay là 20 ngày, Công an Nghệ An đã bắt giữ 117 vụ phạm tội về ma túy, 151 đối tượng, thu giữ 711 kg ma túy, nhiều khẩu súng. Trong đó, triệt xóa 4 chuyên án lớn tại huyện Kỳ Sơn, TX. Thái Hòa, Tương Dương, Quỳ Hợp. Từ đầu năm đến nay, tội phạm ma túy được lực lượng công an phát hiện tăng 112 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, Chuyên án 41L của Công an huyện Kỳ Sơn triệt xóa đường dây mua bán ma túy từ Lào về Nghệ An, bắt 2 đối tượng, thu 3 bánh heroin, 5 kg ma túy dạng đá, 6.000 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án 149M của Công an TX. Thái Hòa bắt 2 đối tượng, thu 2 kg ma túy dạng đá, 5.000 viên ma túy tổng hợp. Công an huyện Quỳ Hợp phá chuyên án bắt 2 đối tượng, thu 1 bánh heroin.

Lực lượng chức năng tấn công, đẩy đuổi nhiều nhóm đối tượng mua bán ma túy tại khu vực biên giới. Ảnh: PX03
Lực lượng chức năng tấn công, đẩy đuổi nhiều nhóm đối tượng mua bán ma túy tại khu vực biên giới. Ảnh: PX03

Và đặc biệt, vào ngày 23/4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an huyện Tương Dương phối hợp với lực lượng Biên phòng và phòng Cảnh sát cơ động, đấu tranh Chuyên án 918C giai đoạn 2, tổ chức tấn công vũ trang ở khu vực biên giới. Lực lượng chức năng bắt giữ 8 đối tượng, xóa 5 tụ điểm, thu 2 khẩu súng AK, 1 khẩu súng tự chế, 10 viên đạn và lượng ma túy đá.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, lực lượng phòng, chống ma túy Công an Nghệ An đã tập trung quyết liệt và tấn công rất có hiệu quả. Nghệ An là một trong các đơn vị mở đầu có hiệu quả nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy theo chỉ đạo của Bộ”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị cơ quan CSĐT phối hợp với các huyện, đặc biệt là Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong tiếp tục tấn công vũ trang để đạt kết quả tốt.

Các nhóm mua bán ma túy ở khu vực biên giới thường sử dụng vũ khí nóng. Ảnh:PX03
Các nhóm mua bán ma túy ở khu vực biên giới thường sử dụng vũ khí nóng. Ảnh: PX03

Theo đánh giá của Bộ Công an, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào có sự gia tăng đột biến, phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi và ngày càng manh động.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhận định, sau một thời gian tập trung đánh mạnh với tội phạm ma túy tuyến Tây Bắc, các đối tượng chuyển hướng hoạt động phạm tội ma túy sang khu vực Bắc miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt phức tạp là tại biên giới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Kon Tum… 

Liên quan đến vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá vào ngày 17/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” để tập trung điều tra, làm rõ.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 4 bị can, gồm: Nguyễn Văn Phú về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Nguyễn Bảo Trung về tội “Không tố giác tội phạm”, Võ Sỹ Mạnh về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; đồng thời, khởi tố bị can và truy nã quốc tế đối với đối tượng người Đài Loan: LIN SHENG HSIUN về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

 Riêng đối với 2 đối tượng người Đài Loan còn lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can và truy nã quốc tế.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?