Đài – Trung: Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh sau 66 năm

(Bao nghean.vn) – Ngày 4/11, Đài Loan đưa ra thông báo về việc người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 7/11 tại Singapore. 

Chủ tịch Tâp Cận Bình sẽ lần đầu tiên gặp Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu sau 66 năm cắt đứt quan hệ tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Singapore. Ảnh: Reuters

Theo ông Mã Anh Cửu, mục tiêu của chuyến đi tới Singapore là nhằm “củng cố hòa bình giữa hai bên eo biển và duy trì nguyên hiện trạng”. Ngoài ra, sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết cũng như không có tuyên bố chung nào được đưa ra trong chuyến đi này.

Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa người đứng đầu hai bên sau 66 năm cắt đứt quan hệ kể từ sau Thế chiến II kết thúc vào năm 1949.

Giới quan sát cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra trong thời điểm chính trị khá nhạy cảm, nhất là khi Đài Loan sắp tổ chức các cuộc bỏ phiếu bầu ra người đứng đầu cho hòn đảo này vào ngày 16/01/2016. 

Được biết, kể từ sau khi ông Mã Anh Cửu đắc cử năm 2008 và tái đắc cử năm 2012, mối quan hệ giữa hai thực thể bắt đầu giảm bớt đối đầu. Tuy nhiên, nhiều người dân Đài Loan vẫn nghi ngờ và cảm thấy thù địch trước những mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Thông qua Tân Hoa xã – cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã xác nhận về cuộc gặp giữa hai bên vào ngày 7/11 sắp tới. Về quan điểm của Trung Quốc, Trung Quốc tiếp tục duy trì chủ trương một “Trung Quốc thống nhất” và xem Đài Loan là một tỉnh ly khai mà mình cần lấy lại.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)