Đảm bảo an toàn cho người dân là yêu cầu hàng đầu trong phòng, chống thiên tai

Châu Lan - Phú Hương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đồng chí Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Trần Văn Nam đã yêu cầu như vậy trong buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai chiều 9/7.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số công trình thủy lợi xung yếu, chiều 9/7, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.  

Toàn cảnh buổi làm việc chiều nay 9/7. Ảnh: Phú Hương
Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An có địa hình đa dạng, khí hậu khắc nghiệt, tác động của thiên tai đối với đời sống KT-XH của tỉnh là rất lớn. Hàng năm, Nghệ An có nhiều đợt rét đậm, rét hại, nắng nóng thường xuyên xảy ra, mỗi năm có từ 2-3 cơn bão và ATNĐ, 5- 6 đợt lũ, khoảng 15 - 20 đợt lốc sét, mưa đá, lượng mưa bình quân hàng năm lớn từ 1.800 đến 2.000ml, nhiều đợt ngập lụt do bão, cao áp lạnh gây ra. Vùng ven biển bị nước dâng, triều cường; vùng đồng bằng bị tác động của bão, lụt, úng; vùng miền núi bị ảnh hưởng của lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở. 
Trên địa bàn tỉnh có 493 km đê các loại, 1.061 hồ chứa thủy lợi, 2 hệ thống tưới tiêu thủy nông lớn…

Hiệ, Nghệ An có 30 tàu, xuồng và đầu kéo tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn nhưng phạm vi hoạt động chỉ dưới 20 hải lý, chịu đựng được gió cấp 5, cấp 6, chỉ có 1 tàu do bộ đội biên phòng quản lý chịu được gió cấp 8, cấp 9; hiện 3/6 khu neo đậu tàu thuyền đánh cá đang neo đậu tự nhiên, chưa được đầu tư xây dựng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thiên tai gây thiệt hại về kinh tế ước 248,512 tỷ đồng; xảy ra 38 vụ tai nạn trên biển làm 6 thuyền viên bị chết, 1 thuyền viên mất tích. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ thông tin với đoàn công tác một số nội dung trong PCTT của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ thông tin với đoàn công tác một số nội dung trong công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Sau 1 năm Kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp tỉnh giai đoạn 2019 - 2023 được triển khai, Nghệ An đã nâng cao rõ rệt năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai. Chất lượng công tác thông tin, dự báo và cảnh báo thời tiết, thiên tai được nâng lên. Các công trình trọng điểm về PCBL, ngăn triều, sạt lở, các trạm thủy văn… được đầu tư xây dựng. Đề án "Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng" cũng như diễn tập phòng, chống thiên tai được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Nam đánh giá, Nghệ An đã triển khai rất tốt, chủ động và bài bản các chỉ đạo của Trung ương trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Đồng thời nêu rõ: Bên cạnh nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các công trình trọng điểm về phòng, chống thiên tai để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất; tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai ở các khu vực xung yếu, đông dân cư bằng nhiều hình thức; làm tốt công tác "4 tại chỗ'. Tổ chức tốt huấn luyện, diễn tập, nâng cao tính chuyên nghiệp cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trong đó, lực lượng vũ trang là nòng cốt.

Đảm bảo an toàn cho người dân là yêu cầu hàng đầu trong phòng, chống thiên tai ảnh 3
Đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, chống lụt bão tại hồ đập Ba Khe (Nam Đàn). Ảnh tư liệu Phú Hương

“Nghệ An là một trong những địa phương phải hứng chịu thiên tai nhiều nhất trong cả nước. Tỉnh cần có phương án đảm bảo an toàn công trình cũng như an toàn cho người dân, đặt yêu cầu an toàn cho nhân dân lên hàng đầu” - Thiếu tướng Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Nghệ An kiến nghị đoàn công tác đề xuất Trung ương đầu tư kinh phí để triển khai dự án nâng cấp hệ thống đê biển; Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét phân loại, phân cấp đối với hệ thống đê điều; cho phép Nghệ An tham gia các dự án tái thiết thiên tai, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội cho những vùng bị ảnh hưởng nhiều của thiên tai. 

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ kỷ lục năm 2018. Ảnh: Phú Hương
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ kỷ lục năm 2018. Ảnh tư liệu: Phú Hương

“Đề nghị đoàn tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT trình Chính phủ có quy chế phối hợp với Chính phủ Lào về việc cung cấp thông tin mưa lũ trên lưu vực sông Cả phía nước bạn Lào để Nghệ An kịp thời ứng phó trong mùa mưa lũ. Đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí 50 tỷ đồng nâng cấp 2 km đê Tả Lam thuộc huyện Đô Lương, hỗ trợ 80 tỷ đồng xóa các trọng điểm đê. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cần sớm tham mưu ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện quy định của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai” - đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề xuất tại buổi làm việc.

Tin mới

HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.