Đảm bảo an toàn cho người dân là yêu cầu hàng đầu trong phòng, chống thiên tai

Châu Lan - Phú Hương

(Baonghean.vn) - Đồng chí Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Trần Văn Nam đã yêu cầu như vậy trong buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai chiều 9/7.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số công trình thủy lợi xung yếu, chiều 9/7, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.  

Toàn cảnh buổi làm việc chiều nay 9/7. Ảnh: Phú Hương
Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An có địa hình đa dạng, khí hậu khắc nghiệt, tác động của thiên tai đối với đời sống KT-XH của tỉnh là rất lớn. Hàng năm, Nghệ An có nhiều đợt rét đậm, rét hại, nắng nóng thường xuyên xảy ra, mỗi năm có từ 2-3 cơn bão và ATNĐ, 5- 6 đợt lũ, khoảng 15 - 20 đợt lốc sét, mưa đá, lượng mưa bình quân hàng năm lớn từ 1.800 đến 2.000ml, nhiều đợt ngập lụt do bão, cao áp lạnh gây ra. Vùng ven biển bị nước dâng, triều cường; vùng đồng bằng bị tác động của bão, lụt, úng; vùng miền núi bị ảnh hưởng của lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở. 
Trên địa bàn tỉnh có 493 km đê các loại, 1.061 hồ chứa thủy lợi, 2 hệ thống tưới tiêu thủy nông lớn…

Hiệ, Nghệ An có 30 tàu, xuồng và đầu kéo tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn nhưng phạm vi hoạt động chỉ dưới 20 hải lý, chịu đựng được gió cấp 5, cấp 6, chỉ có 1 tàu do bộ đội biên phòng quản lý chịu được gió cấp 8, cấp 9; hiện 3/6 khu neo đậu tàu thuyền đánh cá đang neo đậu tự nhiên, chưa được đầu tư xây dựng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thiên tai gây thiệt hại về kinh tế ước 248,512 tỷ đồng; xảy ra 38 vụ tai nạn trên biển làm 6 thuyền viên bị chết, 1 thuyền viên mất tích. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ thông tin với đoàn công tác một số nội dung trong PCTT của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ thông tin với đoàn công tác một số nội dung trong công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Sau 1 năm Kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp tỉnh giai đoạn 2019 - 2023 được triển khai, Nghệ An đã nâng cao rõ rệt năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai. Chất lượng công tác thông tin, dự báo và cảnh báo thời tiết, thiên tai được nâng lên. Các công trình trọng điểm về PCBL, ngăn triều, sạt lở, các trạm thủy văn… được đầu tư xây dựng. Đề án "Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng" cũng như diễn tập phòng, chống thiên tai được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực... 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Nam đánh giá, Nghệ An đã triển khai rất tốt, chủ động và bài bản các chỉ đạo của Trung ương trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Đồng thời nêu rõ: Bên cạnh nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các công trình trọng điểm về phòng, chống thiên tai để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất; tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai ở các khu vực xung yếu, đông dân cư bằng nhiều hình thức; làm tốt công tác "4 tại chỗ'. Tổ chức tốt huấn luyện, diễn tập, nâng cao tính chuyên nghiệp cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trong đó, lực lượng vũ trang là nòng cốt.

Đảm bảo an toàn cho người dân là yêu cầu hàng đầu trong phòng, chống thiên tai ảnh 3
Đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, chống lụt bão tại hồ đập Ba Khe (Nam Đàn). Ảnh tư liệu Phú Hương

“Nghệ An là một trong những địa phương phải hứng chịu thiên tai nhiều nhất trong cả nước. Tỉnh cần có phương án đảm bảo an toàn công trình cũng như an toàn cho người dân, đặt yêu cầu an toàn cho nhân dân lên hàng đầu” - Thiếu tướng Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Nghệ An kiến nghị đoàn công tác đề xuất Trung ương đầu tư kinh phí để triển khai dự án nâng cấp hệ thống đê biển; Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét phân loại, phân cấp đối với hệ thống đê điều; cho phép Nghệ An tham gia các dự án tái thiết thiên tai, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội cho những vùng bị ảnh hưởng nhiều của thiên tai. 

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ kỷ lục năm 2018. Ảnh: Phú Hương
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ kỷ lục năm 2018. Ảnh tư liệu: Phú Hương

“Đề nghị đoàn tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT trình Chính phủ có quy chế phối hợp với Chính phủ Lào về việc cung cấp thông tin mưa lũ trên lưu vực sông Cả phía nước bạn Lào để Nghệ An kịp thời ứng phó trong mùa mưa lũ. Đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí 50 tỷ đồng nâng cấp 2 km đê Tả Lam thuộc huyện Đô Lương, hỗ trợ 80 tỷ đồng xóa các trọng điểm đê. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cần sớm tham mưu ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện quy định của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai” - đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề xuất tại buổi làm việc.

Tin mới

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.