Dân số Nghệ An bắt đầu già hoá

(Baonghean.vn) – Sáng ngày 1/4, Viện nghiên cứu Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An tổ chức tọa đàm khoa học Thực trạng nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Nghệ An.

Tham dự tọa đàm có TS. Nguyễn Thế Huệ - Viện trưởng Viện nghiên cứu Người cao tuổi Nghệ An, Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cấp hội người cao tuổi huyện, thành, thị trong tỉnh.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo đó, tính đến hết tháng 12/2015, toàn tỉnh đã có 352.457 hội viên người cao tuổi, tỷ lệ người cao tuổi/dân số là 10,65%, số người thọ tuổi 100 trở lên là 1.252 cụ. Số người cao tuổi đã đủ 80 tuổi trở lên bình quân hàng năm trên 56.000 người. Như vậy, Nghệ An đã bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Đáng chú ý, chỉ 23% người cao tuổi thuộc đối tượng hưu trí hoặc có hưởng bảo trợ xã hội, còn 77% người cao tuổi còn lại sống ở nông thôn, miền núi, nguồn sống từ nông nghiệp.

Trước thực trạng đó, tỉnh Nghệ An đã những hành động thiết thực góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người cao tuổi. Các cuộc vận động, xã hội hóa thường xuyên được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn dân, giúp nhiều người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được ăn no, mặc ấm.

Các cụ ở CLB Người cao tuổi xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) tham gia Chương trình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”
Các cụ ở CLB Người cao tuổi xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) tham gia Chương trình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”

Đặc biệt, về lĩnh vực nhà ở, từ năm 2012 đến nay đã xóa nhà tạm cho 13.541 lượt người cao tuổi. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận trong điều kiện ngân sách còn hạn chế.

Về phương diện đi lại, những năm qua hạ tầng được cải thiện đáng kể, đường xá khang trang, phương tiện giao thông thuận tiện đã giúp người cao tuổi thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Người cao tuổi biểu diễn văn nghệ.
Người cao tuổi biểu diễn văn nghệ.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, giải quyết hài hòa thực trạng già hóa dân số, buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất như quan tâm đẩy mạnh tỉ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT, chú ý xây dựng khu vui chơi tập luyện ở các địa điểm công cộng, đề xuất ngành GTVT giảm giá vé cho người cao tuổi, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về hành vi ứng xử với người cao tuổi …

Phương Chi

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.