Dân vận ở Thị xã Thái Hòa: Phải hiểu dân và vì dân

(Baonghean) - Đối với Thị xã Thái Hòa, xây dựng cơ sở hạ tầng là một nhu cầu cấp thiết nhằm tạo nên diện mạo của một đô thị trung tâm miền Tây Bắc Nghệ An. Điều này đòi hỏi quá trình GPMB phải được thực hiện hết sức khẩn trương, kịp thời, đáp ứng được tiến độ thi công. Thời gian qua, với nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng hợp lý công tác dân vận chính quyền, Thái Hòa đã tạo được nhiều đột phá trong công tác GPMB trên địa bàn.

Một trong những công trình trọng điểm của thị xã nhiều năm qua đó là trục đường N6 có chiều dài 1,2 km, rộng 39m, có điểm đầu giao với Quốc lộ 48 đoạn qua Thị xã ở khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu. Theo phương án GPMB, hơn 50 hộ dân của khối Tân Thành phải di dời để đảm bảo mặt bằng thi công. Tuy nhiên, dù đường N6 được khởi động từ năm 2009 và chính thức đưa vào thi công năm 2010 nhưng đến đầu năm 2013, công tác GPMB vẫn chưa được hoàn thành, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và nhiều công trình trọng điểm khác cũng ở vào tình trạng tương tự. Đứng trước thực trạng đó, ngay trong cuộc họp đầu tiên của UBND Thị xã Thái Hòa trong năm 2013, đồng chí Lê Phúc Ân – Chủ tịch UBND thị xã quyết định giao trưởng các phòng chuyên môn của UBND thị xã làm “tư lệnh” GPMB các công trình trên địa bàn và chịu trách nhiệm báo cáo tiến độ GPMB trực tiếp với Chủ tịch UBND thị xã.

Đường N6, Thị xã Thái Hòa được khẩn trương thi công.
Đường N6 - Thị xã Thái Hòa được khẩn trương thi công.
Tại trục đường N6, công tác GPMB được giao trực tiếp cho Trưởng phòng Quản lý Đô thị là đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn làm “tư lệnh”. Nhận nhiệm vụ GPMB tại một trong những công trình được xem là trọng điểm của thị xã nhưng tiến độ chậm do còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận trong nhân dân khiến trách nhiệm của Phòng Quản lý Đô thị hết sức nặng nề. “Khu vực khối Tân Thành được xem là trung tâm của của thị xã nên điều kiện kinh doanh, buôn bán của nhân dân rất thuận lợi. Bây giờ, phải chuyển đi nơi khác, phải thay đổi kế sinh nhai nên nhiều hộ dân còn chần chừ, nhất là 11 hộ dân đã sinh sống, buôn bán ổn định hàng chục năm nay dọc Quốc lộ 48 – địa điểm được xem là khu đất vàng của cả thị xã”, đồng chí Tuấn cho biết.
Trong cái khó, nhiều cách làm đã được cán bộ, lãnh đạo Thị xã Thái Hòa và Phòng Quản lý Đô thị kết hợp với cấp ủy, chính quyền phường Hòa Hiếu thực hiện, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế nhằm tạo ra chuyển biến. Trước hết, tất cả các kết quả đo đếm đều được Hội đồng GPMB thị xã công khai, minh bạch để nhân dân biết. Cán bộ của thị xã, trong đó trực tiếp có “tư lệnh” Tuấn thường xuyên đến từng hộ dân để giải thích cho nhân dân rõ chính sách đền bù. Sau đó, nhiều hội nghị GPMB đối thoại trực tiếp với nhân dân do phường Hòa Hiếu chủ trì có sự tham gia của các ngành liên quan để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của các hộ dân trong diện phải di dời. Qua đó, ý kiến của nhân dân được UBND phường tổng hợp và phân chia theo các nhóm để có hướng giải quyết cụ thể.
Bên cạnh đó, phường cũng tham mưu với các cơ quan chức năng cấp trên đưa ra phương án giải quyết các kiến nghị của nhân dân trên tinh thần vận dụng linh hoạt trong khuôn khổ quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo lợi ích cho nhân dân. Đồng chí Dương Ngọc Trung – Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu chia sẻ: “Những kiến nghị của bà con nếu thuộc thẩm quyền của phường thì chúng tôi sẽ giải quyết ngay, không để kéo dài. Điều quan trọng nhất là, nhân dân cảm thấy chính quyền lắng nghe và thực sự quan tâm, giải quyết những vấn đề thắc mắc của họ đã nêu ra. Từ đó, nhiều hộ thuộc diện phải di dời nhận thức được quyền lợi của mình được đảm bảo và đồng thuận với chủ trương di dời. Còn đối với những trường hợp tư tưởng chưa thông và chưa đồng ý di dời, chúng tôi phải kiên trì giải thích, vận động”.
Với cách làm trên, nhiều hộ đã thông tư tưởng và sẵn sàng di dời về khu TĐC đã được xây dựng sẵn ở phường Long Sơn. Tuy nhiên, đến giai đoạn nước rút vẫn còn 3 hộ vẫn kiên quyết không di dời. Trước tình hình đó, Hội đồng GPMB Thị xã Thái Hòa và phường Hòa Hiếu tiếp tục chia nhiều tổ kiên trì vận động người dân. Trực tiếp lãnh đạo thị xã đã xuống tận nhà gặp gỡ, giải thích cho nhân dân thông tư tưởng. Song song với đó, ngay tại phường Hòa Hiếu tổ chức các đoàn vận động bao gồm lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể và lãnh đạo khối xóm thay nhau đến tận nhà vận động dưới góc độ tình cảm. “Hội phụ nữ thì vận động vợ, đoàn thanh niên vận động con cái… Có những lúc nhân dân trong xóm cũng tích cực chung tay vận động, cuối cùng những hộ này cũng xuôi và đồng ý di dời”, đồng chí Dương Ngọc Trung cho biết. Một điểm khác dẫn đến thành công trong GPMB của TX. Thái Hòa đó là, mặt bằng được giải tỏa đến đâu thì thi công đến đó nhằm đảm bảo tiến độ công trình. Đồng thời, ngay khi nhân dân đồng ý di dời, UBND thị xã cũng đã kết hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên của Thị đội giúp nhân dân di chuyển đồ đạc nhanh gọn, an toàn nên bà con hết sức yên tâm. Với cách làm quyết liệt đó, đến ngày 30/11/2013, công tác GPMB hoàn thành, bàn giao cho nhà thầu thi công và dự kiến hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2014.
Khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường góp phần giải quyết ách tắc giao thông, giúp thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng, tạo diện mạo cho thị xã, góp phần giãn dân khỏi khu vực trung tâm, đẩy mạnh khai thác quỹ đất và thu hút nhà đầu tư. Vì vậy, theo quan sát của chúng tôi, những ngày cuối tháng 2 năm 2014, tuyến đường N6 đang được thi công rất khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn. Còn tại khu TĐC bố trí ở khối 3, phường Long Sơn cách đó không xa, hạ tầng của khu TĐC cơ bản đã hoàn thiện, nhân dân cũng đang dần ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Chị Hồ Thị Hoa – một hộ dân TĐC vui vẻ cho biết: “Cán bộ thị xã, phường đến trao đổi về chủ trương di dời, mình nhất trí hoàn toàn và tình nguyện ra đi. Trong quá trình thực hiện, mọi đề xuất của gia đình đều được cán bộ tận tình giải quyết, tạo điều kiện giúp đỡ tối đa nên chúng tôi không có gì phải phàn nàn. Bây giờ, nhìn con đường mới đang dần hình thành tạo bộ mặt cho đô thị Thái Hòa ngày càng khang trang, sạch đẹp, tôi rất phấn khởi”. Còn ông Lê Minh Hùng – một hộ dân di dời phấn khởi chia sẻ: “Đời sống của gia đình tại khu TĐC dần đi vào ổn định do cơ sở hạ tầng đã được đầu tư gần như hoàn thiện. Quá trình làm thủ tục GPMB, cán bộ cũng rất quan tâm đến nguyên vọng, quyền lợi nên gia đình hoàn toàn thỏa mãn khi di chuyển”.
Nói về kinh nghiệm trong công tác GPMB, đồng chí Phạm Văn Thạch – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng GPMB chia sẻ: “Trước hết để công tác GPMB thành công thì cán bộ chính quyền các cấp phải thấm nhuần công tác dân vận. Mỗi cán bộ phải thực sự sâu sát cơ sở, gần dân và hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Quán triệt quan điểm đó, cán bộ, chuyên viên thuộc Hội đồng GPMB thường xuyên về từng nhà dân để làm việc trên tinh thần phải đạt được các tiêu chí: công bằng, quyết liệt, đồng loạt và đồng thuận để vừa đảm bảo quyền lợi cho nhân dân vừa đảm bảo tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, địa điểm TĐC cũng phải được hoàn thành cơ sở hạ tầng cần thiết để đón người dân về. Nhờ vậy mà công tác GPMB tại tuyến đường N6 – một trong những địa điểm được xem là khó nhất của thị xã lại hoàn thành rất gọn gàng với sự đồng tình cao của nhân dân”. Cũng nhờ quan điểm hiểu dân, vì quyền lợi nhân dân mà nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Thái Hòa đã cơ bản hoàn thành được công tác GPMB nhanh, đảm bảo mặt bằng thi công như công trình Lâm viên Bàu Sen, đường trục chính… góp phần tạo nên diện mạo khang trang cho đô thị miền Tây Bắc Nghệ An.
Thành Duy

tin mới

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.