Đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào đời sống

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại Hội nghị tổng kết Sở Khoa học và Công nghệ sáng 27/12.
a
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

* Khuyến khích nghiên cứu khoa học

Năm 2018, Sở KH&CN tập trung tham mưu triển khai có hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nhiều đổi mới; tổng số đề tài, dự án KH&CN triển khai thực hiện do Sở quản lý trong năm là 54 đề tài, trong đó, triển khai 48 đề tài, dự án cấp tỉnh; 6 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi.

Hình thành các mô hình áp dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất theo chuỗi, nhiều mô hình kinh tế được phát triển có hiệu quả, hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi; một số mô hình ứng dụng công nghệ sinh học đã thành công và đang lan tỏa ra toàn tỉnh (mô hình sản xuất giống và trồng nấm ở Tân Kỳ, Yên Thành; ứng dụng công nghệ vi sinh chế biến thức ăn cho trâu, bò, lợn từ cây ngô, lá sắn ở Thanh Chương, Anh Sơn...).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ còn hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý và dán tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao thương hiệu và giá trị hàng hóa (thương hiệu Cam Vinh, thương hiệu tập thể Chè Nghệ An, nhãn hiệu chứng nhận nước mắm Vạn Phần, thương hiệu tập thể nước mắm Hải Giang) và nhiều nhãn hàng, mã vạch, mã số cho các doanh nghiệp...

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh bước đầu được hình thành và đạt được những kết quả khả quan. Năm 2018, tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An, thu hút gần 100 dự án, ý tưởng tham gia, kết quả trao giải cho 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc. Các dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư ký kết hợp tác hỗ trợ đầu tư dưới nhiều hình thức.

Bàn giao đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cho các sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Lê
Bàn giao đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cho các sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được quan tâm và đẩy mạnh. Các sản phẩm được xây dựng dự án quảng bá phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất thành sản phẩm hàng hóa với bao bì, logo đẹp mắt, thương mại hóa ra thị trường, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và nâng cao đời sống người dân.

*Tăng cường ứng dụng vào thực tiễn

 Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã có sự lan tỏa; một số công nghệ tiên tiến được áp dụng như công nghệ giống; công nghệ nhà kính hiện đại; công nghệ thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng.

Cùng đó, nhiều giống có năng suất cao, chất lượng tốt đã được tuyển chọn; các quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như kỹ thuật tưới, chế phẩm sinh học, GloboGAP, VietGAP, IPM, SRI, cơ giới hóa… cũng được áp dụng nhanh vào sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ. Ảnh: Thanh Lê

Các kết quả đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã góp phần xây dựng được luận cứ khoa học cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2030. Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện sôi động, có nhiều kết quả đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. 

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và đời sống.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền nêu rõ việc ứng dụng và phát triển công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao còn ít; hoạt động nghiên cứu, ứng dụng TBKH&CN chưa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển nhất là tăng trưởng chiều sâu; hiệu quả chuyển giao nhân rộng mô hình đã thành công nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Để đạt mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An trở thành Trung tâm Khoa học và Công nghệ vùng Bắc Trung bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục đổi mới quyết liệt và hiệu quả, nhân rộng các mô hình ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống; làm tốt công tác tham mưu, triển khai các chính sách, chương trình, dự án của Nhà nước và Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN vào cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở cần quan tâm triển khai có hiệu quả các đề án có ứng dụng cao trong thực tiễn trên các lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý nhà nước về KH&CN, phát triển thị trường KH&CN; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới,...

Dán tem truy xuất nguồn gốc
Sử dụng điện thoại để kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh bán trên thị trường. Ảnh tư liệu

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ; 1 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 3 tập thể và 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho hoạt động Khoa học và công nghệ.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.